16:33 | 11/10/2018

Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019

(Xây dựng) - Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 sẽ được tổ chức tại Hà Nam, Việt Nam từ ngày 12 – 14/5/2019 với chủ đề “Các tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững” (Buddhist Approach to Global Leadership anh Shared Responsibilities for Sustainable Societies). Đây là một trong các hoạt động văn hoá mang tính quốc tế của Liên Hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 sẽ do Giáo hội Phật giáo Việt Nam đăng cai chủ trì, với sự phối hợp tổ chức của Uỷ ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc (ICDV), cùng sự giúp đỡ và bảo trợ của nhà nước Việt Nam.

Ngày 15/12/1999 tại Đại hội đồng Liên Hợp quốc khóa 54, mục 174 của chương trình nghị sự Liên Hợp quốc đã chính thức công nhận Đại lễ Vesak hay còn gọi là Đại lễ Tam hợp (kỷ niệm Đức Phật Đản sinh, Đức Phật Thành đạo và Đức Phật Niết bàn, thời gian tương đương với tháng 5 Dương lịch) là Đại lễ Vesak Liên hợp quốc.

Đại lễ hàng năm được tổ chức trọng thể tại Trụ sở chính của Liên hợp quốc tại New York, cũng như các văn phòng Liên hợp quốc tại các khu vực. Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Hội đồng Tăng vương Thái Lan cũng như cộng đồng Phật tử, các giáo hội, hệ phái Phật giáo của các nước trên thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm kỷ niệm sự kiện trọng đại này hàng năm, ở cấp quốc gia và quốc tế.

Sau 2 lần đăng cai và tổ chức thành công Đại lễ Vesak Liên hợp quốc năm 2008 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình – Hà Nội và năm 2014 tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng bạn bè thế giới về tình cảm mến khách, hình ảnh đất nước, con người, văn hóa và đời sống tôn giáo ở Việt Nam. Đây là lần thứ 3 Đại lễ được tổ chức tại Việt Nam.

Đại lễ lần này đã nhận được sự chấp thuận của nhà nước Việt Nam tại Công văn số 657/TGCP-PG ngày 26/6/2018 của Ban Tôn giáo Chính phủ; căn cứ Công hàm số 503/NG-TCQT ngày 09/7/2018 của Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 22/9/2018 tại Hội nghị mở rộng của Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc (ICDV) tại MCU, Wang Noi, Ayutthaya, Thái Lan đã chính thức quyết định để Giáo hội Phật giáo Việt Nam là đơn vị đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc 2019.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 và Hội thảo khoa học Quốc tế lần này dự kiến sẽ tiếp đón khoảng hơn 10.000 người tham dự lễ hội, bao gồm: 1.500 chức sắc và lãnh đạo các giáo hội, hệ phái Phật giáo, các giáo sư, tiến sĩ, nhà nghiên cứu, học giả Phật giáo cũng như các Phật tử hành trì thuộc nhiều truyền thống Phật giáo đến từ khoảng 90 – 100 quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới và 10.000 đồng bào Phật tử và nhân dân Việt Nam.

Phiên họp trù bị lần thứ nhất về Đại lễ diễn ra từ ngày 11-12/10/2018 tại Hà Nội, có sự tham dự của khoảng hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế đến từ các nước Ấn Độ, Thái Lan, Srilanka, Trung Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Pháp, Hungary, Na Uy, Hàn quốc, Cam-pu-chia, Myanmar và Malaysia.

Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 là sự kiện đối ngoại quan trọng góp phần nâng cao vai trò của Phật giáo Việt Nam trong hội nhập quốc tế, đồng thời khẳng định vị thế, trách nhiệm của Việt Nam đối với Liên hợp quốc. Đại lễ cũng là dịp quảng bá hình ảnh đất nước, con người, văn hóa Việt Nam đến với bạn bè trên khắp thế giới.

D.N

Các bài đã đăng: