14:10 | 18/09/2019

Yên Bái đã sẵn sàng cho Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò 2019

(Xây dựng) - Từ ngày 20-25/9, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò 2019. Thời điểm này, các đơn vị, địa phương trong tỉnh cơ bản đã hoàn thành công tác chuẩn bị, sẵn sàng khai hội.


Các diễn viên quần chúng huyện Yên Bình tập luyện điệu múa “Xúc tép” - điệu múa dân gian truyền thống của đồng bào dân tộc Cao Lan.

Lễ hội văn hoá, du lịch Mường Lò và Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải diễn ra trong thời gian 06 ngày (từ ngày 20 – 25/9/2019) với nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn.

Điểm nhấn của Lễ hội là chương trình khai mạc với tên gọi “Tinh hoa từ huyền thoại”, được dàn dựng công phu, mang đậm màu sắc văn hoá dân tộc các tỉnh Tây Bắc. Chương trình có sự tham gia của các ca sĩ: Tùng Dương, Mỹ Lam, Thu Hằng; các nhóm Olus, PB Nation; Nhà hát ca múa nhạc Việt Nam, Đoàn nghệ thuật Châu Hồng Hà (Vân Nam - Trung Quốc)…

Ngoài ra, trong khuôn khổ diễn ra Lễ hội còn có chương trình biểu diễn đường phố; Hội chợ du lịch và ẩm thực Tây Bắc (nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2019); Triển lãm ảnh nghệ thuật “Đất và người Yên Bái”; Lễ hội Cốm Tú Lệ; Lễ tôn vinh cây chè tổ và không gian tiệm trà Suối Giàng; Festival dù lượn “Bay trên mùa vàng”; Chợ phiên Mù Cang Chải; Du lịch mạo hiểm chinh phục đỉnh Tà Xùa, Tà Chì Nhù và thác Háng Tề Chơ; Du lịch trải nghiệm, du lịch sinh thái nước nóng và du lịch cộng đồng... Tất cả những hoạt động này nhằm giới thiệu, tôn vinh đất và người Yên Bái - không chỉ là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nơi có bề dày lịch sử mà còn là nơi chứa đựng nhiều bản sắc văn hóa độc đáo.

Trong khuôn khổ chương trình khai mạc Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò; Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 cũng sẽ có màn xòe ở cuối chương trình, thay cho lời chào tạm biệt, thể hiện sự lưu luyến và mong muốn được gặp lại của đồng bào đối với bạn bè, du khách bốn phương. Về quy mô của vòng xòe năm nay, dự kiến sẽ lớn hơn những năm trước do có sự tham gia của rất nhiều người, bao gồm cả người dân địa phương và du khách có mặt tại Lễ hội. Đặc biệt, năm nay, sân vận động thị xã Nghĩa Lộ đã được tu sửa, tôn tạo, mở rộng diện tích, với sức chứa lên tới vài ngàn người, sẽ đáp ứng đủ điều kiện để thực hiện vòng xòe lớn nhất từ trước tới nay.

Như thông tin đã công bố, Ban tổ chức Lễ hội dự kiến gửi hồ sơ đăng ký tới Tổ chức kỷ lục thế giới để xác lập kỷ lục nhằm giới thiệu nghệ thuật Xòe cổ và quảng bá điệu múa dân gian, dân vũ của đồng bào dân tộc Thái - Tây Bắc ra thế giới. Tuy nhiên, trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, sau khi cân nhắc, xem xét một số yêu cầu, điều kiện của Tổ chức kỷ lục thế giới, Ban tổ chức quyết định dừng việc gửi hồ sơ đăng ký Kỷ lục Guinness thế giới. Màn đại xòe vẫn được diễn ra như thông lệ hằng năm để đáp ứng nhu cầu của đông đảo nhân dân và du khách khi đến với Mường Lò - Nghĩa Lộ.

Đến nay, công tác chuẩn bị cho Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò; Khám phá danh thắng quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019 và màn đại xòe 5.000 người tham gia đã cơ bản hoàn thành.

Đối với chương trình diễu diễn đường phố, 9/9 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai kịch bản, hoàn thành dàn dựng, tích cực tập luyện đảm bảo đủ số lượng nghệ nhân, diễn viên quần chúng, giáo viên, học sinh theo phân công với 3 - 4 buổi/tuần; các địa phương đã chủ động chuẩn bị xe mô hình và market theo kế hoạch.

Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại” đã hoàn thành kịch bản chi tiết; các diễn viên quần chúng gồm 5.000 người đang tích cực tập luyện cho màn đại xòe (trong đó thị xã Nghĩa Lộ 3.500 người, huyện Văn Chấn 1.500 người).

Bên cạnh đó, công tác đón tiếp đại biểu và các hoạt động phụ trợ, công tác đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo cung cấp điện, trang trí khánh tiết, công tác truyền thông cũng được tăng cường, đôn đốc chuẩn bị chu đáo.

Dự kiến, các đoàn diễu diễn của các huyện thị xã, thành phố bắt đầu hợp luyện tại thị xã Nghĩa Lộ từ ngày 16/9; sơ duyệt chương trình diễu diễn đường phố vào ngày 17/9; tổng duyệt lần 1 ngày 18/9, tổng duyệt lần 2 vào 19/9. Hy vọng với sự chuẩn bị chu đáo, tích cực, Lễ hội sẽ diễn ra theo đúng mong đợi của Ban tổ chức và nhân dân.

Mai Thu

Các bài đã đăng: