19:02 | 05/09/2019

Yên Bái: Mù Cang Chải vui Tết độc lập

(Xây dựng) - Thiết thực chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh, 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa qua, UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đã diễn ra các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019.

Các chàng trai, cô gái Mông xúng xính váy áo trong ngày Tết độc lập.

Đây là lần đầu tiên huyện Mù Cang Chải tổ chức Tết Độc lập. Sự kiện này có ý nghĩa đặc biệt, đúng vào dịp toàn Đảng, toàn dân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện lòng mong mỏi của đồng bào các dân tộc trong huyện nhớ ơn Đảng, Bác Hồ đã đem lại độc lập, tự do, đời sống ấm no, đồng thời tạo không khí phấn khởi, vui tươi trong nhân dân.

Chợ phiên là dịp để những cô gái sắm sửa cho bản thân.

Trong khuôn khổ chương trình chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019, người dân và du khách được tham gia các hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như: Văn hóa, văn nghệ, thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian. Cùng với đó, du khách được tham quan, trải nghiệm 37 gian hàng của 12 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 3 gian hàng của các tỉnh bạn trưng bày đầy ắp các sản vật của địa phương như: Thổ cẩm, khèn Mông, táo mèo, mật ong, rượu thóc... Ngoài ra còn có các gian hàng ẩm thực với các món ăn đặc trưng của đồng bào Mông, Thái như: Thắng cố, thịt gác bếp, lạp xưởng, gà đen, xôi ngũ sắc… thu hút sự quan tâm của thực khách phương xa.

Gian hàng thuốc gia truyền của nhân dân xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải.

Một trong những hoạt động sôi động, thu hút sự tham gia, gắn kết bà con là thi đấu các môn thể thao truyền thống và các trò chơi dân gian. Tại đây, 12 xã, thị trấn lựa chọn ra các vận động viên tham gia thi các trò chơi dân gian như: Ném còn, bịt mắt đập bóng, đánh quay, đi cà kheo, đẩy pao, nhảy sạp… và các môn thể thao dân tộc như: Kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ… tạo không khí đoàn kết, vui tươi, phấn khởi. Đem đến những trận tranh tài gay cấn, hấp dẫn, trên 200 vận động viên tới từ các xã, thị trấn đã có sự chuẩn bị, luyện tập từ nhiều ngày trước đó.

Giã bánh dày - công việc không thể thiếu trong mỗi dịp lễ hội của đồng bào Mông.

Ngoài ra, người dân và du khách cũng sẽ được tham gia các cuộc thi khác mang đậm nét văn hóa truyền thống như: Vẽ hoa văn bằng sáp ong, thi giã bánh dày, thi giã cốm… Để giới thiệu và quảng bá rõ nét hơn hình ảnh của Mù Cang Chải tới du khách, UBND huyện Mù Cang Chải đã phối hợp với Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh tổ chức Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Lung linh sắc màu văn hóa, du lịch và ảnh đẹp Danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải”. Triển lãm quy tụ gần 200 bức ảnh phản ánh chân thực vẻ đẹp kỳ vĩ của vùng cao Mù Cang Chải cùng nét đặc trưng văn hóa, sinh hoạt, cuộc sống đời thường của người dân bản địa và một số địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trong 3 ngày từ 31/8 - 2/9, huyện Mù Cang Chải đón gần 17 nghìn lượt khách.

Các hoạt động chào mừng Tết Độc lập và Chợ phiên Mù Cang Chải năm 2019 tạo nên không khí ngày hội lớn vui tươi, phấn khởi, có ý nghĩa đặc biệt đối với đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Mù Cang Chải, góp phần động viên đồng bào thi đua lao động sản xuất, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của huyện và của tỉnh. Đây cũng là hoạt động mở màn Tuần lễ văn hóa - vu lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải của tỉnh Yên Bái sẽ diễn ra từ ngày 20 - 25/9 tới đây.

Thái Hà

Các bài đã đăng: