10:58 | 02/10/2019

Cơ hội giao thương xuất, nhập khẩu vật liệu xây dựng

(Xây dựng) – Trong những ngày diễn ra phiên giao thương kết nối doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc, mảng vật liệu xây dựng được cho là ít có doanh nghiệp tham gia so với các mặt hàng khác nhưng lại chứa đựng nhiều tiềm năng cơ hội hợp tác giao thương xuất, nhập khẩu giữa hai nước.

Ông Lưu Kình Tùng - Giám đốc của Cty Kiến trúc WINSPIA Tô Châu, Trung Quốc đang bàn thảo với các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam.

Hội nghị giao thương CAEXPO quy tụ rất đông doanh nghiệp đến từ các tỉnh thành của Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có nhiều các doanh nghiệp về vật liệu xây dựng đến hội nghị để tìm kiếm cơ hội xuất nhập khẩu và không ít doanh nghiệp đã ký được hợp đồng tại đây.

Ông Lưu Kình Tùng - Giám đốc của Cty Kiến trúc WINSPIA Tô Châu, Trung Quốc cho biết: Năm ngoái, Cty chúng tôi có tham dự hội chợ triển lãm Trung Quốc -ASEAN lần thứ 15. Chúng tôi đã gặp gỡ được nhiều đối tác đến từ Việt Nam và ký kết hợp đồng thương mại về cửa sổ với tổng kim ngạch đạt 230 nghìn USD. Năm nay, chúng tôi mong sẽ có hợp tác thương mại lớn hơn.

Khi được hỏi ông đánh giá thế nào về tiềm lực của các doanh nhiệp Việt Nam, ông Lưu Kình Tùng chia sẻ: Các doanh nghiệp đến từ Việt Nam rất hữu hảo, sản phẩm và giá cả mang tính cạnh tranh cao, ông hy vọng sẽ được hợp tác lâu dài với các doanh nghiệp đến từ Việt Nam. Chính vì vậy, Cty chúng tôi mong muốn xây dựng một nhà máy tại Việt Nam, bởi mục tiêu của Cty là sẽ đạt 5 triệu USD trong những năm tới. Kết quả của hội nghị giao thương CAEXPO này, Cty chúng tôi đã hợp tác được với ba doanh nghiệp của Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị giao thương CAEXPO 16.

Cũng tại buổi giao thương, ông Bùi Minh Hoàn - Giám đốc hợp tác xã cơ khí Minh Hoàn cho biết: Là Cty chuyên về kết cấu xây dựng, chúng tôi mong muốn lần này tham gia hội nghị sẽ tìm được các đối tác về nhựa lõi thép. Hiện Cty có nhu cầu tiêu thụ rất lớn về mặt hàng này. Chúng tôi đã tham gia CAEXPO liên tiếp 3 năm liền và luôn hài lòng về kết quả mang lại, bởi năm nào Cty cũng tìm được đối tác.

Ngoài vật liệu xây dựng, cơ khí Cty cũng đang tìm hiểu về những mặt hàng máy móc chế biến lâm sản để nhập khẩu về Việt Nam, nhưng mặt hàng này vẫn chưa có nhiều.

Ông Bùi Minh Hoàn cũng rất cảm kích khi Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã tạo điều kiện rất nhiều cho doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc được gặp gỡ và bàn thảo. Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia CAEXPO năm sau nhiều hơn năm trước, điều đó đã chứng tỏ sự thành công của Hội chợ.

Cũng tại phiên giao thương, Cty COMA 18 ngoài việc đến tìm kiếm đối tác về thiết bị điện thì lại mang đến các thông tin về bất động sản. Cty này mong muốn tìm kiếm nhà đầu tư Trung Quốc. Chị Dương Thị Thu Hà - đại diện cho COMA 18 cho biết: Mục tiêu của công ty chúng tôi tham dự hội nghị giao thương lần này là kêu gọi đầu tư khu công nghiệp xanh và sạch tại một khu đất lớn tại Hòa Bình, tại phiên giao dịch hôm nay đã có rất nhiều nhà đầu tư của Trung Quốc quan tâm và chúng tôi đang cân nhắc sự hợp tác.

Về năng lực cũng như thế mạnh của doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ ASEAN - Trung Quốc lần thứ 16 năm nay, ông Vũ Bá Phú - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cho biết: Việt Nam tiếp tục là quốc gia có quy mô trưng bày hàng hóa, dịch vụ lớn nhất trong các nước ASEAN và xếp thứ 2 sau nước chủ nhà Trung Quốc. Khu gian hàng thương mại của các doanh nghiệp Việt Nam có quy mô trên 5.000m2 tại nhà triển lãm số 11 và số 12, với sự tham gia của trên 150 doanh nghiệp với 250 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm, dịch vụ thuộc các ngành hàng có sức cạnh tranh và phát triển thị trường xuất khẩu tại Trung Quốc và ASEAN: Nông sản và thực phẩm chế biến, đồ gỗ và thủ công mỹ nghệ hàng tiêu dùng đầu tư du lịch và dịch vụ thương mại… Trong số này, có nhiều doanh nghiệp lớn và những doanh nghiệp có sản phẩm đạt Thương hiệu quốc gia của Việt Nam như Nutifood, Cà phê Trung Nguyên, Biti’s, Tân Huê Viên… đặc biệt, nhiều doanh nghiệp Việt Nam sẽ mang tới Hội chợ những sản phẩm mục tiêu đẩy mạnh thâm nhập thị trường Trung Quốc như gạo, sữa và các sản phẩm từ sữa, bánh kẹo, cà phê… Đây là những sản phẩm thường thiếu hụt so với sức mua của khách hàng Trung Quốc ở rất nhiều kỳ Hội chợ CAEXPO.

Các doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ có thương hiệu uy tín, chất lượng sản phẩm tốt sẽ góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trong vai trò là cửa ngõ của khu vực mậu dịch tự do ASEAN – Trung Quốc, cầu nối giữa Cộng đồng kinh tế ASEAN và Trung Quốc, quảng bá tốt hình ảnh quốc gia, hình ảnh thương hiệu sản phẩm Việt Nam, tăng cường xuất khẩu các mặt hàng thế mạnh của Việt Nam sang Trung Quốc và các nước ASEAN cũng như thu hút đầu tư vào Việt Nam.

Hạ Ly

Các bài đã đăng: