16:56 | 06/08/2018

Gạch xuyên nước - Giải pháp hữu hiệu cho thoát nước đô thị

(Xây dựng) - Hiện nay, nhiều đô thị trên toàn quốc, thậm chí cả những đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng… tình trạng úng ngập đang ngày càng nghiêm trọng và là thách thức lớn cho các nhà quản lý.


TS Nguyễn Quang Cung - Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam.

Trước thực trạng đó, nhiều nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đã dày công nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, sản xuất những vật liệu xây dựng (VLXD) nhằm ứng phó với tình trạng ngập úng, trong đó có Cty CP Cơ khí và VLXD Thanh Phúc (TP Hải Phòng), với sản phẩm nổi bật là gạch xuyên nước. Đây được coi là vật liệu quan trọng giúp giải quyết vấn đề úng ngập tại các đô thị hiện nay.

Để tìm hiểu những tính năng độc đáo của gạch xuyên nước, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà sản xuất gạch xuyên nước - Cty CP Cơ khí và VLXD Thanh Phúc, các chuyên gia, nhà quản lý về những nội dung liên quan đến gạch xuyên nước và cách thức giải bài toán chống úng ngập cho các đô thị bằng loại VLXD mới này.


Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng.

Gạch xuyên nước cho phép nước xuyên qua, thẩm thấu vào lòng đất

Ông Trần Duy Phúc - Giám đốc nhà máy cơ khí thuộc Cty CP Cơ khí và VLXD Thanh Phúc: Theo các nghiên cứu và đã áp dụng tại Mỹ và các nước châu Á, gạch lát xuyên nước là loạt vật liệu thân thiện với môi trường, cho phép bổ sung nguồn nước mưa tự nhiên xuống lòng đất, thúc đẩy khả năng thoát nước, tiêu úng và khi trời nắng thì hơi nước có thể được thoát lên giúp điều hòa khí hậu tại các đô thị.


Ông Trần Duy Phúc - Giám đốc nhà máy cơ khí thuộc Cty CP Cơ khí và VLXD Thanh Phúc.

Sau một thời gian nghiên cứu và đầu tư dây chuyền sản xuất, Cty Thanh Phúc đã sản xuất thành công sản phẩm gạch lát xuyên nước theo tiêu chuẩn quốc tế.

Gạch lát xuyên nước Thanh Phúc là sản phẩm hữu dụng và rất kinh tế, nên được ưu tiên lựa chọn lát ngoài trời trong các đô thị, thành phố lớn, nó cho phép nước mưa chảy xuyên qua, thẩm thấu vào lòng đất, đưa lòng đất trong các đô thị giữ được các yếu tố tự nhiên, bảo vệ hệ sinh thái.

Việt Nam là đất nước khí hậu nhiệt đới, mùa nắng thì nóng và oi bức, mùa mưa kéo dài, đường phố ẩm và trơn trượt, nên ứng dụng gạch lát xuyên nước sẽ góp phần giải giải bài toán úng ngập đô thị và hàng loạt vấn đề đặt ra trong phát triển đô thị tại Việt Nam.

Nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng gạch xuyên nước

TS Nguyễn Quang Cung - Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam cho biết: Những năm gần đây, quá trình bê tông hóa đô thị nhanh chóng ở Việt Nam, đã gây ra không ít hệ lụy cho môi trường tự nhiên và xã hội như: Hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, ngập úng, ô nhiễm môi trường, sụt giảm nguồn nước ngầm, sụt lún nền đất đô thị, tiêu diệt sinh vật tự nhiên trong lòng đất.

Để khắc phục vấn đề này, một số quốc gia phát triển tại Tây Âu, Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đã áp dụng sản phẩm gạch lát xuyên nước dùng làm đường giao thông, bãi đỗ xe, vỉa hè, sân công cộng và các công trình ngoài trời khác.

Đây là loại vật liệu thân thiện với môi trường, đáp ứng được yêu cầu chịu tải trọng trong khi cho phép nước mưa xuyên qua, thẩm thấu xuống lòng đất tự nhiên, một mặt giúp giảm thiểu hiệu ứng đảo nhiệt đô thị, giảm thiểu tình trạng ngập úng, duy trì nguồn nước ngầm, bảo vệ sự sống của sinh vật trong lòng đất.

Tuy nhiên, ở Việt Nam, gạch xuyên nước chưa được quan tâm và nghiên cứu một cách thấu đáo mặc dù thường xuyên diễn ra ngập úng tại các thành phố và đô thị lớn.

Hầu hết hệ thống thoát nước của các thành phố và đô thị lớn đều sử dụng vật liệu truyền thống như bê tông cho cống thoát nước, gạch block cho vỉa hè, bãi đỗ xe, là những loại vật liệu không giải quyết được vấn đề ngập úng trong mùa mưa do cấu trúc đặc chắc nên nước không thoát qua.

Do đó, việc Cty Thanh Phúc nghiên cứu và sản xuất loại sản phẩm này là tín hiệu rất đáng mừng với ngành sản xuất VLXD Việt Nam, nó góp phần giải quyết vấn đề ngập úng tại các đô thị, thúc đẩy phát triển đô thị bền vững, thân thiệt với môi trường.

Đa dạng sản phẩm cho nhiều công trình trong thi công xây dựng

Nhận định về khả năng phát triển của sản phẩm gạch xuyên nước, ông Phạm Văn Bắc - Vụ trưởng Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho rằng: Với tốc độ đô thị hóa, bê tông hóa nhanh chóng của Việt Nam hiện nay, chúng ta lại phải có những loại vật liệu mới, vật liệu xanh, vật liệu thân thiện với môi trường để cung cấp cho ngành Xây dựng, góp phần giải quyết các vấn đề đặt ra trong quá trình phát triển đô thị.

Các sản phẩm này vừa phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, tải trọng, làm đẹp cho đô thị nhưng cũng phải đảm bảo các yếu tố tự nhiên như khí hậu, môi trường.

Chúng tôi biểu dương Cty Thanh Phúc đã mạnh dạn ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất các sản phẩm mới như gạch xuyên nước. Đây là sản phẩm thân thiện với môi trường, cho phép nước thẩm thấu qua, chúng tôi cũng đề nghị chủ đầu tư công bố các tiêu chuẩn cơ sở cho sản phẩm.

Từ đó, cơ quan quản lý sẽ tiến hành xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để các doanh nghiệp xây dựng, nhà thầu, chủ đầu tư có cơ sở đưa vào sử dụng sản phẩm cho các công trình xây dựng.

Mộc Miên

Các bài đã đăng: