22:01 | 30/08/2016

Gỗ dán Việt Nam sang Thổ Nhĩ Kỳ bị áp thuế bán phá giá

(Xây dựng) - Các doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dán của Việt Nam không cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra sẽ bị áp dụng mức thuế là 240 USD/m3 khi vào Thổ Nhĩ Kỳ.


Ảnh minh họa.

Theo đó, ngày 30/8 Cục Quản lý cạnh tranh nhận vừa được thông tin từ Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo Bộ Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã ra ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá với gỗ dán nhập khẩu từ một số nước trong đó có Việt Nam.

Trước đó, năm 2006 Thổ Nhĩ Kỳ đã ra quyết định áp thuế chống bán phá giá với cùng sản phẩm nêu trên nhập khẩu từ Trung Quốc, mức thuế là 240 USD/m3. Theo nội dung báo cáo điều tra, chỉ có 2 doanh nghiệp Việt Nam tham gia cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra sẽ không bị áp dụng biện pháp chống lẩn thuế chống bán phá giá do cung cấp thông tin đầy đủ, đúng thời gian và chứng minh được hàng xuất khẩu được sản xuất tại các công ty này.

Các doanh nghiệp không cung cấp thông tin cho cơ quan điều tra sẽ bị áp dụng mức thuế là 240 USD/m3 (tương đương với mức thuế chống bán phá giá đã được Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng đối với hàng nhập khẩu của các doanh nghiệp Trung Quốc). Thời gian áp dụng mức thuế được tính ngay khi Bộ Kinh tế đăng nội dung kết luận điều tra trên Công báo của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ cũng thông báo sẽ xem xét những ý kiến phản hồi về báo cáo điều tra vụ việc của các bên liên quan được gửi muộn nhất là ngày 2/9/2016.

Trước đó, vào tháng 5/2015, Thổ Nhĩ Kỳ đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam. Sản phẩm bị điều tra: Gỗ dán có mã HS: 4412.10; 4412.31; 4412.32 và 4412.39.

Tuyết Hạnh

Các bài đã đăng: