11:33 | 17/07/2019

Hà Tĩnh: Cần điều chỉnh giá nhân công, VLXD phù hợp thực tế

(Xây dựng) - Ngày 10/3/2016, Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 05/2016/TT-BXD hướng dẫn xác định đơn giá nhân công trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng. Sau khoảng 3 năm triển khai áp dụng, có thể thấy thực tế việc áp dụng mức lương cơ sở theo quy định trên của Bộ Xây dựng tại Hà Tĩnh trong thời gian vừa qua đang bộc lộ những bất cập, cần được xem xét, tháo gỡ để giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động xây dựng trên địa bàn.


Ông Nguyễn Việt Hùng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng cùng đoàn thanh tra kiểm tra chất lượng cát tại mỏ cát ở Vượng Lộc.

Những bất cập, khó khăn cần được tháo gỡ cho DN

Trong khi chờ đợi sự hướng dẫn và tháo gỡ của cơ quan chức năng, các DN đã đồng loạt phản ánh hiện trạng với tổ chức hội nghề nghiệp của mình. Trong văn bản kiến nghị gửi về UBND tỉnh Hà Tĩnh và Sở Xây dựng, Hiệp hội DN Hà Tĩnh đã chỉ ra những khó khăn vướng mắc mà DN xây dựng gặp phải trong quá trình triển khai, áp dụng thông tư vào thực tiễn tại địa phương.

Theo đó, đơn giá nhân công trong dự toán công trình xây dựng, từ năm 2016 đến nay, được áp dụng theo mức lương cơ sở hướng dẫn tại Thông tư số 05/2016/TT-BXD ngày 10/3/2016 của Bộ Xây dựng (đơn giá nhân công xây dựng nhóm 1 tương ứng bậc 3/7 là 170.308 đồng/công; bậc 3,5/7 là 185.683 đồng/công; bậc 4/7 là 201.058 đồng/công).

Nhưng thực tế trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, đơn giá nhân công xây dựng cao hơn nhiều. Đặc biệt là ở một số địa bàn như: TP Hà Tĩnh; huyện Kỳ Anh; thị xã Kỳ Anh; huyện Hương Sơn… Đối với mức lương thợ của bình quân là 400.000 đồng/công và lao động phổ thông là 300.000 đồng/công.

Theo một số DN xây dựng trên địa bàn, mức lương đầu vào tính trong đơn giá nhân công hiện nay là không phù hợp với thực tế, giá nhân công xây dựng trên địa bàn lớn hơn giá nhân công xác định theo mức lương cơ sở đầu vào đã gây khó khăn cho các DN trong vấn đề thuê và sử dụng lao động thực hiện các công trình, dự án.

Về giá các loại vật liệu xây dựng (VLXD) trên địa bàn: Cũng theo Hiệp hội DN Hà Tĩnh, giá VLXD được Sở Xây dựng công bố hàng tháng, hàng quý đã góp phần quan trọng cho việc lập dự toán, quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, qua thực tế còn có một số loại vật liệu mức giá công bố chưa thật sự sát sao với thị trường như: Cát xây dựng, đất san lấp.

Về đất đắp xây dựng công trình: Theo định mức xây dựng công trình ban hành kèm theo Văn bản số 1776/BXD-VP ngày 16/8/2017 của Bộ Xây dựng, các mã hiệu định mức công tác đắp đất công trình (mã hiệu AB.62000 đến mã hiệu AB.65000) chỉ tính hao phí nhân công và máy thi công mà chưa tính hao phí vật liệu. Trên thực tế hiện nay, đất cũng là loại VLXD như cát, đá các loại, chỉ được phép khai thác tại mỏ đất đá được cấp phép và được các đơn vị cung cấp bán theo giá trên phương tiện vận chuyển. Khi lập dự toán công trình trên địa bàn tỉnh hiện nay, chưa tính đến hệ số nở rời của đất, dẫn đến việc thiếu khối lượng trong dự toán công trình.

Về chi phí thẩm định hồ sơ thiết kế tại các Sở, ngành: Theo quy định tại mục b, khoản 2, điều 9 Thông tư số 08/2016/TT-BTC ngày 18/01/2016 của Bộ Tài chính quy định về quản lý, thanh toán vốn đầu tư sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước thì hồ sơ thanh toán vốn bắt buộc phải có dự toán được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho từng công việc. Khi chủ đầu tư trình hồ sơ thiết kế đến các cơ quan có thẩm quyền đề nghị thẩm định và nhận kết quả thì chưa có hồ sơ dự toán được duyệt do còn phải chờ cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tuy nhiên, hiện nay, khi có kết quả thông báo thẩm định, thẩm tra thì cơ quan thẩm định yêu cầu chủ đầu tư phải thanh toán chi phí thẩm định, thẩm tra mới có trả kết quả để chủ đầu tư có thể trình lên cấp có thẩm quyền phê duyệt, gây khó khăn cho công tác triển khai các công việc tiếp theo, phần nào ảnh hưởng đến hoạt động của DN.

Không thể phủ nhận những điều chỉnh về phương pháp tính giá mức nhân công, giá VLXD mới đơn giản và thuận tiện hơn với DN. Tuy nhiên, theo Hiệp hội DN Hà Tĩnh, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu điều chỉnh mức giá cho phù hợp thực tiễn trên địa bàn, tạo thuận lợi cho DN xây dựng trong quá trình triển khai thực hiện dự án tại địa phương.

Sự vào cuộc của cơ quan chức năng

Trước những ý kiến của Hiệp hội DN Hà Tĩnh về một số vướng mắc trong vấn đề liên quan đến xây dựng cơ bản trên địa bàn, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Văn bản số 3500/UBND-XD1 giao Sở Xây dựng Hà Tĩnh chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra cụ thể những kiến nghị, đề xuất, kịp thời giải quyết những nội dung thuộc thẩm quyền của Sở theo quy định.

Sau khi phối hợp với đoàn liên ngành điều tra, khảo sát trên 40 DN hoạt động xây dựng và thu thập phiếu điều tra khảo sát của 150 lao động trực tiếp về mức lương ngày công thực tế trong thực hiện các công việc xây dựng; khảo sát trên 20 mỏ và điểm tập kết kinh doanh VLXD trên địa bàn để thu thập giá bán của các loại VLXD, đặc biệt các loại VLXD có mức độ biến động lớn trong thời gian qua. Ngày 19/6/2019, Sở Xây dựng đã có báo cáo trả lời một số đề xuất của hiệp hội DN tỉnh Hà Tĩnh đồng thời ban hành hướng dẫn phương pháp xác định hệ số chuyển đổi thể tích đất rời theo thể tích đất đắp công trình.

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động trong hoạt động xây dựng phù hợp với thực tế thị trường và theo quy định của Thông tư 05/2016 của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng đã kiến nghị UBND tỉnh cho chủ trương để xin ý kiến Bộ Xây dựng thống nhất mức lương cơ sở phù hợp để áp dụng trong lập dự toán công trình trên địa bàn.


Giá cát tăng cao gây khó khăn cho doanh nghiệp xây dựng trên địa bàn Hà Tĩnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Hậu Thành - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh cho biết: “Những vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện của một số DN đã được Sở tiếp nhận, những lo lắng của DN xây dựng trên địa bàn tỉnh hiện nay với mức giá nhân công đưa ra thấp so với thực tế sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của người lao động và khả năng thu hút nhân công là có cơ sở. Đến nay, sau khi tổng hợp và kết quả khảo sát, Sở Xây dựng đã có Văn bản số 1549/SXD-KT&VLXD báo cáo UBND tỉnh về việc điều chỉnh giá nhân công trong xây dựng theo giá thị trường trên địa bàn tỉnh, hiện tại, UBND tỉnh đang xem xét. Sau khi có ý chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở sẽ trình Bộ Xây dựng xin ý kiến và tham mưu với UBND tỉnh Hà Tĩnh về xác định đơn giá nhân công, dự toán công trình trên địa bàn phù hợp với thực tế tại địa phương”.

Uyên Uyên – Phương Dung

Các bài đã đăng: