10:34 | 21/03/2019

Hà Tĩnh: Đổi mới cơ chế, thu hút đầu tư cho ngành công nghiệp gang thép

(Xây dựng) – Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép” do UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đã ký kết 3 biên bản thoả thuận hợp tác trị giá gần 870 tỷ đồng.

Tại Hội thảo đã ký kết 3 biên bản thoả thuận hợp tác trị giá gần 870 tỷ đồng.

Nhiều ý kiến tham luận được chia sẻ tại Hội thảo chính là giải pháp để Hà Tĩnh quyết tâm triển khai thực hiện các mục tiêu phát triển lĩnh vực sau thép. Khẳng định tại Hội thảo, ông Đặng Quốc Khánh - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: “Hà Tĩnh sẽ tiếp tục cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, đổi mới cơ chế để thu hút mạnh mẽ nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước, chú trọng các nhà đầu tư chiến lược”.

Những năm qua, các dự án công nghiệp lớn với nhịp độ phát triển sôi động đưa Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh có chỉ số sản xuất công nghiệp đứng đầu cả nước. Ngành công nghiệp sản xuất gang thép với trọng tâm là Dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Formosa đã và đang là ngành trụ cột cho bức tranh kinh tế của tỉnh Hà Tĩnh.

Với mục tiêu phát triển các ngành trụ cột có ý nghĩa chiến lược quốc gia bao gồm: Khu liên hợp luyện cán thép, công suất 22 triệu tấn/năm; Trung tâm nhiệt điện, công suất 7.000MW; Cảng nước sâu công suất xếp dỡ hàng hoá 50 triệu tấn/năm vào năm 2015 và 82 triệu tấn/năm vào năm 2020; Trung tâm lọc hóa dầu công suất 16 triệu tấn/năm… UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có nhiều chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư. Trong đó, Dự án khu liên hợp gang thép và cảng nước sâu Sơn Dương của Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa là dự án lớn nhất trong Khu kinh tế Vũng Áng và cũng là dự án FDI lớn nhất tại Việt Nam được tiến hành đầu tư xây dựng vào năm 2008.

Theo số liệu thống kê, tổng sản lượng thép của Formosa năm 2018 đạt hơn 4,5 triệu tấn, giá trị xuất khẩu đạt gần 621,88 triệu USD. Ngày 18/5/2018, lò cao số 2 của Formosa Hà Tĩnh đi vào vận hành thử nghiệm. Đến nay, cả hai lò cao đều vận hành ổn định, khi cả hai lò cao hoạt động hết công suất, dự kiến gang lỏng của cả năm 2019 sẽ đạt 6,71 triệu tấn, doanh thu ước đạt 3,5 tỷ USD.

Để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và đảm bảo sự phát triển bền vững cho ngành công nghiệp gang thép của tỉnh, Hà Tĩnh đã có nhiều chính sách khuyến khích, ưu tiên đầu tư vào lĩnh vực này. Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép” là cơ hội kết nối các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu, vật liệu, vật tư, thiết bị cho công nghiệp sản xuất gang, thép; giải quyết các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu, vật liệu, vật tư, thiết bị cho công nghiệp sản xuất gang, thép… Thúc đẩy, hỗ trợ các doanh nghiệp, đơn vị đầu tư sản xuất nguyên, vật liệu cho công nghiệp sản xuất gang thép; đầu tư sản xuất các sản phẩm sử dụng nguyên liệu thép, các sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất gang, thép…

Toàn cảnh Hội thảo.

Thực hiện chiến lược phát triển công nghiệp bền vững theo chiều sâu, thu hút đầu tư các dự án có công nghệ hiện đại đang là ưu tiên của Hà Tĩnh trong thời gian tới. Hội thảo là diễn đàn để UBND tỉnh Hà Tĩnh giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi của tỉnh; Cty Formosa Hà Tĩnh giới thiệu về nhu cầu nguyên vật liệu và sản phẩm gang thép đến các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước sẽ nắm bắt được các cơ chế, chính sách, nhất là ưu đãi đầu tư, cơ hội đầu tư, danh mục các dự án kêu gọi đầu tư… vào lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Các nhà đầu tư nắm bắt được thông tin về nhu cầu nguyên vật liệu và khả năng cung cấp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mình phục vụ cho nhu cầu phát triển công nghiệp gang thép, công nghiệp hỗ trợ của tỉnh; là nơi để các nhà quản lý, sản xuất và cộng đồng doanh nghiệp tìm ra những giải pháp nâng cao tính hiệu quả, cạnh tranh trong sản xuất kinh doanh gang thép.

Với sự kết nối của hơn 250 doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng “hiến kế” tại Hội thảo “Kết nối doanh nghiệp đầu tư, cung cấp, sử dụng nguyên vật liệu, sản phẩm của công nghiệp gang thép”, tin rằng, Hà Tĩnh sẽ có nhiều giải pháp đồng bộ để phát triển bền vững lĩnh vực này.

Uyên Uyên – Phương Dung

Các bài đã đăng: