21:14 | 07/05/2019

Hội thảo Tái chế và Quản lý phế thải xây dựng của dự án SATREPS

(Xây dựng) – Chiều 7/5, trường Đại học Xây dựng tổ chức Hội thảo Tái chế và Quản lý phế thải xây dựng của dự án SATREPS với chủ đề “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam”.

GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Được biết, dự án SATREPS “Thiết lập hệ thống quản lý phế thải xây dựng hiệu quả nhằm kiểm soát ô nhiễm môi trường và tăng cường khả năng chế tạo các loại vật liệu mới từ phế thải xây dựng tái chế ở Việt Nam” đã được Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản chấp thuận, triển khai từ tháng 2/2018 cho đến tháng 2/2023.

Trong suốt một năm qua, dự án đã nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ và hợp tác của các ban ngành cùng nhiều đối tác Việt Nam, Nhật Bản. Do vậy, dự án đã đã có những kết quả đáng ghi nhận trong năm đầu tiên, cũng như tạo tiền đề cho những năm tiếp theo.

Phát biểu tại buổi lễ GS.TS Phan Quang Minh – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Xây dựng nhấn mạnh: “Buổi Hội thảo hôm nay có sự tham gia của các đại biểu là cơ quan quản lý và doanh nghiệp tỉnh Saitama – Nhật Bản tới chia sẻ các kinh nghiệm trong việc phát triển công nghiệp tái chế phế thải xây dựng”.

Ở phần 2 của Hội thảo, một số chuyên đề được các chuyên gia trình bày gồm: Quản lý phế thải công nghiệp tại Nhật Bản; Luật Quản lý vật liệu xây dựng tại Nhật Bản; Quản lý phế thải xây dựng tại Việt Nam; Quản lý phế thải xây dựng và Quy hoạch tổng thể bãi phế thải xây dựng tại Hà Nội; Giới thiệu về tái chế phế thải từ bê tông tại Nhật Bản…

Ngoài ra, những chỉ dẫn SATREPS về công tác phá dỡ nhà và phân loại vật liệu cũng được chú trọng và thảo luận, trao đổi bởi các chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà quản lý hoạch định chính sách, các Cty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng…

Toàn cảnh Hội thảo.

Tại Việt Nam, phế thải xây dựng là loại phế thải đặc biệt và tăng trưởng rất nhanh, nhất là các đô thị lớn như Hà Nội, Hải Phòng… Tuy nhiên, hệ thống quản lý, hệ thống tái chế còn chưa đủ năng lực, khó đáp ứng hết nhu cầu.

Do đó, Chiến lược quốc gia về quản lý chất thải và bảo vệ môi trường tầm nhìn đến năm 2025 đã được xây dựng, trong đó có dự án SATREPS. Dự án SATREPS hình thành với mục tiêu phát triển hệ thống quản lý tái chế phế thải xây dựng thân thiện môi trường, nâng cao nhân lực và đào tạo đội ngũ chuyên môn, công nghệ cao trong lĩnh vực tái chế phế thải xây dựng.

Các hoạt động chính của dự án trong giai đoạn 1 như: Xây dựng các hướng dẫn kỹ thuật cho việc xây dựng hệ thống quản lý phế thải xây dựng thân thiện với môi trường; Xây dựng hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn, quy định về quản lý và tái chế phế thải xây dựng Việt Nam; Phát triển công nghệ mới tái chế từ tận dụng hợp lý phế thải xây dựng, ứng dụng trong một số lĩnh vực xây dựng, hạ tầng giao thông, kiểm soát ô nhiễm môi trường; Đề xuất mô hình kinh doanh chiến lược cho việc tái chế phế thải xây dựng và kế hoạch khả thi tái chế phế thải xây dựng nhằm đáp ứng chiến lược quốc gia về quản lý phế thải xây dựng đến năm 2025, tầm nhìn 2050.

Hội thảo hôm nay được mong đợi là sự kiện quan trọng trong thúc đẩy hợp tác phát triển về quản lý và công nghệ giữa 2 nước Việt Nam – Nhật Bản.

Diệu Anh

Các bài đã đăng: