16:08 | 29/04/2011

Thị trường VLXD:

Hướng đến các sản phẩm thân thiện môi trường

Ông Phạm Văn Thắng - Giám đốc Cty Newtechno (một Cty chuyên sản xuất gạch không nung) cho biết: Gạch không nung tuy chưa thực sự phổ biến trong các công trình xây dựng ở Việt Nam nhưng với những tính năng vượt trội của nó nhất định trong thời gian tới sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp và dân chúng ứng dụng. Cũng theo ông Thắng, nếu như gạch nung truyền thống có trọng lượng 1.300kg/m3 thì gạch không nung giảm từ 10 - 47% và có trọng lượng trung bình 700 - 1.200kg/m3. Loại gạch này nhẹ có nhiều lợi thế so với gạch đất nung như: cưa, cắt, đóng đinh… dễ dàng, trọng lượng bằng khoảng 50% gạch đất nung và bằng khoảng 1/3 bêtông thường. Đặc biệt, giá sản phẩm giảm từ 5 - 7% so với VLXDg truyền thống.

Bên cạnh sản phẩm gạch không nung là hàng loạt các sản phẩm khác như vách ngăn và trần thạch cao, cửa ra vào, cửa sổ, tay vịn, hàng rào, sàn, máng nước… Để đầu tư có bài bản cho chiến dịch sản phẩm thân thiện với môi trường, Cty Eurowindow đã xây dựng nhà máy sản xuất cửa sổ nhựa Châu Âu với tổng số vốn 5 triệu USD trên diện tích 21.500m2 tại cụm công nghiệp Quang Minh (Vĩnh Phúc) với dây chuyền công nghệ của Đức và Italia có công suất thiết kế 220 nghìn m2/năm. Ngoài ra nhà máy còn có một số dây chuyền phụ trợ khác như dây chuyền sản xuất kính an toàn, dây chuyền dán laminate tạo màu cho thanh uPVC định hình, thiết kế sản xuất kính mờ, tạo hoa văn trên kính... Hiện nay, Cty đã đưa ra thị trường các chủng loại sản phẩm cửa như cửa sổ quay lật vào trong hoặc mở lật góc 10 - 150 vào trong; mở quay vào trong; mở quay ra ngoài; mở trượt; mở hất ra ngoài; cửa đi hai cánh mở quay; cửa đi mở trượt và các sản phẩm vách ngăn nhẹ.

Đáng chú ý hơn cả phải kể tới dự án sản xuất VLXD là ván ép làm từ rơm rạ với giá thành thấp của ông Nguyễn Minh Quyền - Phó giám đốc Cty Bến Thành tourist. Sản xuất vật liệu xây nhà từ rơm rạ là một trong 22 dự án đã được Ngân hàng Thế giới chọn tài trợ 200 nghìn USD/dự án tại Hội chợ Phát triển toàn cầu do Ngân hàng Thế giới tổ chức cuối tháng 9/2009 vừa qua. Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, sản phẩm làm từ rơm rạ có đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn liên quan như khả năng chịu lực, chống cháy, xử lý nhiệt.

Không dừng lại ở đó, hiện còn rất nhiều Cty đang nghiên cứu, đầu tư để sản xuất ra những loại vật liệu nhẹ, tiết kiệm tối đa chi phí và không gây ô nhiễm với môi trường.


PV (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: