09:53 | 22/03/2012

Công nghệ mới sản xuất nhựa “xanh”

Các nhà khoa học của Phòng thí nghiệm hóa học và chất xúc tác của Đại học Khoa học Công nghệ Pháp đã tìm ra phương pháp sản xuất nhựa “xanh” an toàn cho mục đích sử dụng trong đời sống hàng ngày. Theo các nhà khoa học, quá trình polyme hóa có thể sản xuất ra loại nhựa sạch hơn, an toàn hơn và rẻ hơn trong khi không cần có sự can thiệp của những kim loại như niken hay crom.

Trong quá trình polyme hóa, các chất xúc tác liên kết với các phân tử hóa học hiđro cacbon tạo thành một chuỗi phân tử dài. Trong quá trình tìm kiếm các chất xúc tác mới, một hợp chất hóa học được sử dụng để sản xuất nhôm (Aluminum) cùng với các nhóm phân tử được kết hợp với nhau trong đó có một nguyên tử nhôm và một nguyên tử hiđro. Sau đó, các nhà khoa học sử dụng một kỹ thuật cộng hưởng từ tính hạt nhân ở thể rắn mới để nghiên cứu những nhóm phân tử này.

Liên kết nhôm hiđro trong nhóm phân tử làm cho nhôm oxit trở thành một chất xúc tác mạnh. Trong thực tế, khả năng xúc tác này yếu hơn so với khả năng xúc tác của các kim loại nhưng đặc tính này không gây khó khăn cho việc sản xuất hàng loạt. Để biết thêm chi tiết, xem thêm tại: http://uccs.univ-lille1.fr/spip.php?article172&lang=fr.


Khánh Phương (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  

Các bài đã đăng: