09:50 | 22/03/2012

Túi hơi bảo vệ nhà ở khi có động đất

Cty Công nghệ Air Danshin của Nhật Bản vừa phát minh một loại công nghệ hệ thống túi hơi có khả năng bảo vệ nhà ở trong thời gian xảy ra động đất. Xuất phát từ nỗi lo thường trực của đất nước mặt trời mọc, các chuyên gia của Cty này đã cho ra đời công nghệ đặc biệt bảo vệ công trình nhà ở trước các cơn rung chấn của thiên nhiên.

Các chuyên gia của Cty Air Danshin cho biết, sáng chế này không có gì quá phức tạp mà ngược lại khá đơn giản. Đây là phương pháp tiện lợi nhất dành để trang bị cho các ngôi nhà hiện có cũng như các tòa nhà mới đứng vững trước những cơn rung chấn. Một khi có động đất, bộ cảm biến bên trong tòa nhà sẽ tự động phát hiện chuyển động và từ đó kích hoạt một máy nén bơm không khí vào các túi nằm ở bên dưới ngôi nhà trong vòng 1 giây. Lúc này, không khí sẽ cung cấp đủ để nâng toàn bộ kết cấu bên trên nhà tách khỏi nền, lên cao khoảng 3cm và duy trì trạng thái này cho đến khi mặt đất hết rung chuyển. Van lắp đặt bên trong nhà ở sẽ giúp kiểm soát lượng khí nén bên dưới để giữ cho căn nhà có thể trong trạng thái đứng thẳng, không bị xáo trộn. Khi động đất chấm dứt, các túi hơi sẽ xả dần không khí cho xẹp xuống và các kết cấu bên trên nhà sẽ dần hạ độ cao và trở lại tư thế ban đầu.

Với chi phí tương đương khoảng 36.472USD, công nghệ túi hơi của Cty Air Danshin rẻ hơn nhiều so với các công nghệ chống động đất phức tạp khác. Hệ thống túi hơi này còn được bảo hành trong 10 năm tuy nhiên cũng cần được bảo trì trong quá trình sử dụng.


Bắc Thái (Theo Air Danshin news) (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  

Các bài đã đăng: