13:57 | 13/05/2011

Kiến trúc “xanh”: Trong tân cổ giao duyên

Vật liệu hiện đại và truyền thống hiện đang được sử dụng phổ biến trong kiến trúc nhà hiện đại, đặc biệt là các biệt thự, nhà vườn nhằm tạo ra một môi trường sống “xanh” bảo vệ sức khỏe. Tuy nhiên, để có được sự kết hợp hài hòa giữa 2 loại vật liệu này trong một kiến trúc “xanh” cũng cần phải có sự nghiên cứu thật kỹ lưỡng.

Theo phân tích của các kiến trúc sư thì chi phí cho một ngôi nhà “xanh” thường cao hơn so với nhà thông thường. Tuy nhiên để tận hưởng cuộc sống tiện nghi, an toàn và có lợi cho sức khỏe, các gia chủ vẫn chấp nhận bỏ ra một khoản tiền đầu tư đáng kể để nâng cao chất lượng sống. Do vậy hiện nay ngày càng có nhiều mẫu nhà vườn xanh được xây dựng.

Các vật liệu truyền thống như gạch, tre, gỗ, nứa, đá... thường sử dụng cho kiến trúc nội ngoại thất của ngôi nhà hay những mảng sân vườn cùng với cây xanh vừa tạo ra yếu tố tự nhiên gần gũi mà vẫn đảm bảo giá trị thẩm mỹ cao. Hơn nữa, những vật liệu này thường có sẵn ở địa phương nên giảm được nhiều chi phí vận chuyển vật liệu và nhân công xây dựng.

Ở các vùng Hòa Bình, Ba Vì khi xây nhà vườn, có thể tận dụng đá hộc làm đá kè bờ ao, đá xanh lát đường dạo kèm cỏ bụi xen kẽ hay đá ong xây nhà. Bên cạnh đó, sản phẩm làm từ tre, nứa cũng được kết hợp để trang trí trong các khu vườn, trước sảnh nhà. Hiện tại, có những sản phẩm làm từ tre rất tinh tế, có thể sử dụng để lát nền, ốp tường cho những căn phòng sang trọng.

Bên cạnh chất mộc mạc, dân dã của vật liệu truyền thống, những ngôi nhà vườn còn tạo được không gian sang trọng, ấm cúng bằng cách đan xen với vật liệu hiện đại giúp không gian thư giãn hài hòa và lý tưởng. Thêm nữa, vật liệu hiện đại có sự hỗ trợ của công nghệ, thường bắt mắt, có đường nét trau chuốt, tỉ mỉ hơn so với vật liệu tự nhiên tạo ra những mảng trang trí, không gian phù hợp với cuộc sống. Ngoài vật liệu như gạch nhẹ, sàn gỗ công nghiệp, kính chịu lực… thì các vật liệu cách nhiệt, chống nóng sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường đang chiếm lĩnh trong những căn nhà hiện đại. Có thể kể đến như sơn chống thấm nước, nấm mốc và kiềm hóa, ít độc hại được ưu tiên sử dụng, giảm thiểu sự hấp thụ nhiệt hơn 50 - 70%, giúp giảm độ nóng ngôi nhà. Hay những sản phẩm lợp mái như tấm lợp sinh thái, ngói sinh thái… vì tính năng cách âm, cách nhiệt tốt.

Mội cuộc sống tiện nghi, hài hòa với thiên nhiên môi trường, có lợi cho sức khỏe con người đang tạo ra sự giao thoa đầy ấn tượng giữa VLXD cũ và mới. “Cuộc chơi” tân cổ giao duyên ấy không hề dễ dàng, nhưng lợi ích của nó đáng để cho chúng ta tìm kiếm.

Ông Đặng Đình Trạm - Giám đốc Cty PINCTADALI: Tre rất thân thiện môi trường và khi áp dụng công nghệ mới vào thì sản phẩm tre công nghiệp không thua kém bất cứ loại gỗ tự nhiên nào, kể cả lim. Các sản phẩm tre có đặc tính kỹ thuật tốt tương tự gỗ tự nhiên, song so với sàn gỗ công nghiệp giá vẫn đắt hơn, như sản phẩm của Cty tôi có giá từ 1,3 - 1,5 triệu đồng/m². Trước kia vật liệu này sử dụng còn ít, nhưng từ 2 - 3 năm trở lại đây đã được khách hàng sử dụng nhiều hơn cho các công trình biệt thự, nhà vườn.


Tuấn Anh (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: