11:23 | 12/07/2017

Quảng Bình: Khuyến khích sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây không nung

(Xây dựng) - Thực hiện chủ trương của Chính phủ về tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung (VLXKN) và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung đến năm 2020, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành nhiều văn bản, chỉ thị liên quan; xây dựng lộ trình phát triển sản xuất, sử dụng loại vật liệu xây không nung thay thế gạch đất sét nung truyền thống trên địa bàn tỉnh đến năm 2020, chú trọng khâu tiêu thụ sản phẩm.

Tỉnh Quảng Bình phấn đấu phát triển sản xuất và sử dụng loại VLXKN thay thế gạch đất sét nung đạt tỷ lệ 18-25% (60-80 triệu viên) vào năm 2015 và 30-40% (120-160 triệu viên) vào năm 2020. Đối với các công trình được đầu tư bằng nguồn vốn Nhà nước tại các đô thị loại 3 phải sử dụng 100% VLXKN kể từ năm 2014, các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% VLXKN từ năm 2014 đến hết năm 2015, sau năm 2015 phải sử dụng 100% vật liệu này.


Gạch không nung cần được ưu tiên sử dụng trong xây lắp công trình hiện nay.

Theo báo cáo, tỷ lệ các công trình sử dụng nguồn vốn Nhà nước sử dụng VLXKN trên địa bàn từ 30% đến 80%. Riêng những dự án phê duyệt từ tháng 6/2016 tại các đô thị như TP Đồng Hới, thị trấn Hoàn Lão, thị xã Ba Đồn, thị trấn Đồng Lê bắt buộc sử dụng 100%, các khu vực còn lại sử dụng 50%.

Đến nay, tỉnh Quảng Bình đã có 7 cơ sở sản xuất VLXKN hiện đại, đi vào sản xuất ổn định với tổng công suất trên 60 triệu sản phẩm/năm. Nhưng, trên thực tế, việc sử dụng gạch không nung (GKN) vào các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh còn rất hạn chế.

Qua tìm hiểu, phần lớn người dân vẫn chưa quen với việc sử dụng loại vật liệu mới là GKN để xây dựng các công trình dân dụng. Đối với các công trình sử dụng nguồn vốn Nhà nước, rất ít chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc chủ trương của tỉnh, nhất là một số công trình xây dựng trụ sở làm việc mới tại TP Đồng Hới. Các công trình thực hiện tốt việc sử dụng VLXKN được biết đến gồm: trụ sở Huyện ủy Quảng Trạch, Trung tâm Văn hóa tỉnh…

Bên cạnh đó, các nhà máy GKN hiện đại trên địa bàn được đầu tư trên 15 tỷ đồng với nhiều quy mô và công nghệ được quảng cáo trong từng dây chuyền sản xuất, ép gạch. Về nguồn vốn, doanh nghiệp phải chủ động xoay sở. Vì vậy, khi sản phẩm ra lò, khâu tiêu thụ sẽ quyết định số phận cũng như sự tồn tại của các nhà máy gạch không nung.

Để chủ trương sử dụng VLXKN đi vào thực tiễn, rất cần sự vào cuộc và triển khai các giải pháp một cách đồng bộ, quyết liệt của các cấp, các ngành liên quan. Với vai trò là hạt nhân nòng cốt, Sở Xây dựng là đơn vị cần thực hiện nghiêm các quy định của Luật Xây dựng, các Nghị định của Chính phủ và chỉ thị, văn bản của tỉnh liên quan đến việc sử dụng VLXKN trong công tác thẩm định dự án, thẩm định thiết kế kỹ thuật, cũng như chứng nhận sản phẩm hợp quy.

Trước sự băn khoăn của chúng tôi, lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Bình chia sẻ: Việc phát triển VLXKN vào thực tế trên địa bàn bước đầu cũng có nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Việc sản xuất GKN chủ yếu từ nguồn vốn của các nhà đầu tư, thiếu sự hỗ trợ khuyến khích từ Nhà nước. Vậy rất cần sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ trong việc tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là việc đưa vào sử dụng trong các công trình có vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước.

Về chất lượng vật liệu như độ cứng, khả năng chịu nén, chịu áp lực của GKN cần được kiểm định chất lượng một cách chính xác, công tâm nhằm đưa ra kết luận sản phẩm hợp quy, tạo tâm lý an tâm cho khách hàng và nhà thầu khi chọn mua sản phẩm.

Nhất Linh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: