09:03 | 11/03/2019

Sở Xây dựng Bắc Kạn lên tiếng về công trình sử dụng gạch kém chất lượng

(Xây dựng)- Để làm rõ thông tin về việc nhà thầu đã sử dụng gạch kém chất lượng, mới đây, Sở Xây dựng Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra đột xuất trong quá trình thi công xây dựng công trình tại trường Cao đẳng Nghề dân tộc nội trú.


Công trình mở rộng nhà lớp học 2 tầng, hoàn thiện hàng rào và hạ tầng kỹ thuật tại trường Cao đẳng Nghề dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn.(Ảnh: Nguyễn Toán)

Trước đó, dư luận và bạn đọc tại Bắc Kạn rộ lên thông tin về việc nhà thầu thi công công trình mở rộng nhà lớp học 2 tầng, hoàn thiện hàng rào và hạ tầng kỹ thuật tại trường Cao đẳng Nghề dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn đã đưa vào sử dụng loại gạch không đảm bảo như quy định của tỉnh Bắc Kạn.

Theo đó, doanh nghiệp không sử dụng gạch không nung bê tông cốt liệu tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng, mà dùng loại gạch không nung được sản xuất từ vật liệu tái chế từ rác thải xây dựng, trộn lẫn với đất đá.

Thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh, mới đây,Sở Xây dựng Bắc Kạn đã tiến hành kiểm tra đột xuất trong quá trình thi công xây dựng đối với công trình mở rộng nhà lớp học 2 tầng, hoàn thiện hàng rào và hạ tầng kỹ thuật tại trường Cao đẳng Nghề dân tộc nội trú tỉnh Bắc Kạn thuộc “Dự án dạy nghề tỉnh Bắc Kạn giai đoạn II” (VIE/034).

Đối với công trình này, nhà thầu tư vấn thiết kế là Trung tâm Quy hoạch và Kiểm định Xây dựng, Cty CP tư vấn và xây dựng Quang Linh làm nhà thầu tư vấn giám sát, Cty CP Xây dựng 3-2 là nhà thầu quản lý dự án, còn nhà thầu thi công là Cty TNHH một thành viên Lâm Sơn.

Tại thời điểm kiểm tra, công trình đã thi công xây xong phần thô và đang bắt đầu tiến hành trát hoàn thiện tại tầng 1.Theo hồ sơ thiết kế được duyệt, công trình có kết cấu móng và khung, sàn bê tông cốt thép toàn khối chịu lực, tường xây gạch bao che. Kiểm tra bằng trực quan, các kích thước hình học của công trình được thi công tuân thủ theo thiết kế được phê duyệt.

Đối với vật liệu xây được sử dụng trong công trình, qua kiểm tra có sử dụng loại gạch bê tông từ phế thải xây dựng tái chế (gạch đặc) để xây dựng một số kết cấu bao che của công trình. Quan sát bằng trực quan, loại gạch này có bề mặt không nhẵn, các hạt cốt liệu có độ rỗng lớn.

Theo kết quả thí nghiệm do chủ đầu tư cung cấp của Phòng thử nghiệm Vilas 380 thuộc Trung tâm ứng dụng khoa học- Công nghệ và Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Sở Khoa học và Công nghệ Bắc Kạn) thì loại gạch trên có cường độ nén trung bình là 10,3N/mm2, độ hút nước trung bình là 7,7%.

Kiểm tra thực tế tại công trình, đơn vị thi công đã sử dụng loại gạch trên để xây toàn bộ tường tầng 1, bậc tam cấp, bậc cầu thang và khoảng từ 10-15% khối lượng xây tầng 2 công trình.

Theo báo cáo của nhà thầu thi công, nguồn gốc gạch được lấy từ HTX Gia Nguyễn, số lượng khoảng25.000 viên, các cấu kiện xây còn lại là sản phẩm của Cty CP xây dựng Hồng Hà.

Trên cơ sở kiểm tra vật liệu tại hiện trường xây lắp công trình, đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra các hồ sơ liên quan đến vật liệu được sử dụng; đối chiếu với Biên bản chấp thuận nguồn vật liệu và Biên bản nghiệm thu vật liệu sử dụng vào công trình được lập giữa chủ đầu tư và các đơn vị liên quan không thể hiện rõ được chủng loại vật liệu, quy cách và đặc tính kỹ thuật của vật liệu; đồng thời các thông tin về nguồn gốc, xuất xứ vật liệu cũng không rõ ràng.

Kiểm tra hồ sơ quản lý chất lượng, tại thời điểm kiểm tra chủ đầu tư chưa cung cấp được hồ sơ chuẩn bị đầu tư với lý do cán bộ quản lý đi vắng. Về hồ sơ quản lý chất lượng công trình, chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã thực hiện lập hồ sơ nhưng nhiều nội dung trong nhật ký thi công chưa thống nhất với các biên bản nghiệm thu.

Căn cứ kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng Bắc Kạn yêu cầu chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc công tác quản lý chất lượng trong quá trình đầu tư xây dựng công trình.

Cụ thể: Chủ đầu tư, đơn vị tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát nâng cao vai trò trong công tác quản lý chất lượng công trình. Đối với công tác thi công, yêu cầu chỉ đạo giám sát chặt chẽ quá trình thi công, đảm bảo tuân thủ theo thiết kế được phê duyệt; hồ sơ phải được lưu trữ và liên tục cập nhật đầy đủ theo quy định.

Đối với loại vật liệu sử dụng trong công trình, Sở Xây dựng Bắc Kạn yêu cầu xác định rõ chủng loại vật liệu, nguồn gốc, xuất xứ, quy cách và đặc tính kỹ thuật của vật liệu đảm bảo phù hợp với hồ sơ trúng thầu và hợp đồng đã ký trước khi nghiệm thu cho đơn vị thi công đưa vào sử dụng trong công trình…

Về nội dung liên quan đến gạch của HTX Gia Nguyễn, Sở Xây dựng Bắc Kạn khẳng định:Đối chiếu với QCVN 16:2017/BXD thì tất cả các loại vật liệu, sản phẩm, cấu kiện, thiết bị nói chung và sản phẩm gạch bê tông của HTX Gia Nguyễn nói riêng đủ điều kiện đưa vào sử dụng cho công trình xây dựng khi thực hiện đầy đủ và đáp ứng điều kiện về quản lý chất lượng sản phẩm trong sản xuất và bảo đảm các điều kiện về chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường theo quy định của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa số 05/2007/QH12 ngày 21/11/2007; Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa; Nghị định số 74/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 132/2008/NĐ-CP ngày 31/12/2008 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Ngoài ra, sản phẩm gạch bê tông của HTX Gia Nguyễn khi đưa vào sử dụng cho công trình xây dựng phải được quản lý chất lượng theo quy định tại Nghị định số 46/2015/NĐ-CP ngày 12/5/2015 của Chính phủ về Quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng.

PV

Các bài đã đăng: