15:00 | 16/05/2018

Tăng cường quản lý sử dụng khoáng sản làm xi măng từ quy hoạch

(Xây dựng) - Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tài nguyên, năng lượng, giảm phát thải trong ngành Xi măng (XM) là vấn đề mà Chính phủ và Bộ Xây dựng quan tâm. Việc quản lý, kiểm soát này sẽ được thực hiện ngay từ khâu quy hoạch.


Ảnh minh họa.

Là nước có năng lực sản xuất XM đứng đầu Đông Nam Á và đứng thứ 8 thế giới, Việt Nam hiện có 82 dây chuyển sản xuất XM lò quay với tổng công suất 97,64 triệu tấn. Đây cũng là ngành sử dụng tài nguyên và tiêu tốn nhiều năng lượng.

Nhằm đảm bảo quản lý lĩnh vực XM chặt chẽ, cân đối cung cầu theo từng giai đoạn và sử dụng tài nguyên tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, phù hợp với Luật Quy hoạch năm 2017, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao Bộ Xây dựng nghiên cứu, đưa một số nội dung cần thiết tại dự thảo “Quy hoạch phát triển công nghiệp XM Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035” vào “Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm XM đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường dừng thẩm định đánh giá tác động môi trường chiến lược “Quy hoạch phát triển công nghiệp XM Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035”.

Theo các chuyên gia, Chính Phủ và Bộ Xây dựng có những biện pháp quản lý chặt chẽ tài nguyên ngay từ khâu quy hoạch là vô cùng cần thiết, sự lồng ghép một số nội dung tại dự thảo “Quy hoạch phát triển công nghiệp XM Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035” vào “Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản làm XM đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035” nhằm kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng tài nguyên trong tương lai.

Cũng phải nhấn mạnh thêm rằng, thị trường tiêu thụ XM thế giới đang dần thay đổi khi thế giới chuyển sang nền kinh tế xanh hơn. Ngành Xây dựng với hàng loạt các công trình xanh sử dụng năng lượng tiết kiệm và XM nhãn xanh là xu thế trong tương lai nhưng cũng là thách thức mà XM Việt Nam phải đối mặt trong tương lai không xa khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 lan tỏa mạnh mẽ.

Việc cắt giảm sản lượng khai thác tài nguyên, cắt giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu, giảm phát thải... sẽ buộc ngành XM phải có những bước đi hiệu quả hơn trong bảo vệ môi trường và sử dụng tài nguyên, năng lượng tiết kiệm.

Vũ Huyền

Các bài đã đăng: