23:03 | 15/03/2017

Thanh Hoá: Tăng cường sử dụng gạch không nung

(Xây dựng) - Là địa phương có tiềm năng phát triển vật liệu xây không nung (VLXKN), với việc thực hiện tốt Chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020 và lộ trình xoá bỏ lò gạch thủ công trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá, đến nay, việc sản xuất và sử dụng VLXKN tại địa phương này đã có những chuyển biến tích cực.


VLXKN được nhiều chủ đầu tư ưu tiên sử dụng ở Thanh Hóa.

Ngay từ khi có Quyết định số 121/2008/QĐ-TTg ngày 29/8/2008 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và Thông tư số 09/2012/TT-BXD về việc Quy định sử dụng VLXKN trong các công trình xây dựng, tỉnh Thanh Hoá đã ban hành một số văn bản để thực hiện Quyết định và Thông tư trên. Đến nay, tình hình sử dụng VLXKN trên địa bàn Thanh Hoá đã có những chuyển biến tích cực, đa số các công trình sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước đều sử dụng VLXKN và một số công trình ngoài ngân sách cũng được chủ đầu tư chú trọng đưa các vật liệu này vào sử dụng.

Trao đổi với PV Báo Xây dựng, ông Nguyễn Trường Tam, Trưởng phòng Quản lý vật liệu xây dựng, Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết: Trong năm 2016, chúng tôi đã rà soát, thống kê có hơn 600 hộ cá thể, cơ sở sản xuất gạch không nung tự phát, nhỏ lẻ, không đảm bảo chất lượng trên địa bàn toàn tỉnh. Việc xóa bỏ các điểm sản xuất này sẽ được xây dựng lộ trình, đồng thời có hướng chuyển đổi ngành nghề phù hợp cho các hộ, các cơ sở tự phát này.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá có 65 đơn vị sản xuất gạch xây, trong đó có 38 đơn vị sản xuất gạch tuynel, nhưng mới chỉ có 27 đơn vị sản xuất gạch không nung. Đây là con số còn khá khiêm tốn với số lượng trên 130 mỏ đá vật liệu xây dựng được cấp phép hoạt động, phế thải từ hoạt động khai thác đá còn chưa được sử dụng, tận dụng triệt để.

Được biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa sản xuất VLXKN đang sử dụng công nghệ trong nước và Trung Quốc là chủ yếu, tới đây sẽ có dự án đưa dây chuyền, công nghệ Tây Ban Nha vào sản xuất, công nghệ tiên tiến hơn sẽ góp phần nâng cao chất lượng của VLXKN.

Năm 2016, tổng sản lượng VLXKN trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hoá ước đạt 280 triệu viên, tăng 120% so với năm 2015. Bước sang năm 2017, tổng sản lượng đạt trên 600 triệu viên, sản lượng năm sau đều cao hơn năm trước. Tình hình sử dụng VLXKN đã dần trở nên phổ biến. Đối với các công trình nhà nước thì gần 100% sử dụng VLXKN. Còn với người dân, người tiêu dùng thì sau những năm thờ ơ, giờ đây nhân dân đã bắt đầu có chuyển biến, thay đổi nhận thức, đánh giá việc sử dụng VLXKN. Nhiều công trình, thậm chí nhà ở của người dân đã sử dụng VLXKN thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, còn bộ phận không nhỏ người dân, người tiêu dùng chưa hiểu hết tính năng, ưu điểm của VLXKN nung nên chưa mặn mà lắm với loại vật liệu này.

Trần Cường

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: