10:08 | 29/12/2011

7 dự án ứng dụng công nghệ xây dựng bền vững nhất tại Trung Đông

Những thập kỷ gần đây, Trung Đông là khu vực có danh tiếng về xây dựng sinh thái và bảo vệ môi trường. Tạp chí Inhabitat đã tổng kết và vinh danh một số dự án bền vững nhất trên hành tinh. Đó là những dự án ứng dụng khoa học công nghệ tuyệt vời nhất, tất cả đều dựa vào thiết kế thụ động và kỹ thuật xây dựng truyền thống để ngăn chặn nhiệt độ mùa hè tăng cao.

Dự án Masdar City

Masdar City là một trong các dự án nổi tiếng nhất ở Trung Đông. Dự án này hứa hẹn có phát thải carbon bằng không đầu tiên trên thế giới. Đây là dự án khổng lồ được áp dụng các công nghệ bền vững của Foster & Partner. Masdar có sự kết phối của thiết kế hiện đại với kiến trúc Ả Rập truyền thống, sử dụng VLXD xanh và công nghệ mới. Masdar được phát triển với tầm nhìn của một trung tâm toàn cầu về năng lượng tái tạo và công nghệ sạch. Đây sẽ là một trong những TP bền vững nhất trên thế giới, dù có mật độ dân số khá cao.

Dự án Trung tâm chợ Aldar

Dự án Trung tâm chợ Aldar là một dự án sinh thái thực thụ. Bằng cách ứng dụng toàn bộ công nghệ bền vững để tạo ra các khu cửa hàng, cửa hiệu sinh thái. Với những khu chợ chỉ thấp tầng, các khu vực dịch vụ như khách sạn, văn phòng, nhà hàng đều áp dụng công nghệ vườn trên mái do các Cty quốc tế nổi tiếng đã được đưa ra thị trường thế giới các công nghệ bền vững nhất.

Dự án sân bay quốc tế Kuwait

Foster & Partners đảm nhiệm một dự án công trình xanh ở Trung Đông: Đó là dự án Sân bay Quốc tế Kuwait. Đây là dự án xây dựng một sân bay quốc tế ứng dụng công nghệ năng lượng mặt trời khổng lồ tại Kuwait. Mặc dù tại đất nước này không có tiêu chuẩn xây dựng xanh cụ thể nhưng Foster & Partners đã được xem như dự án phù hợp với tiêu chuẩn LEED vàng.

Ngân hàng mái vòm của Ma-rốc

Ma-rốc thuộc ở châu Phi nhưng hầu hết mọi người nghĩ về đất nước bí ẩn này là ở Trung Đông. Đây là dự án ngân hàng đầu tiên có quy mô và cấu trúc ấn tượng nhất được ứng dụng các tính năng công nghệ kỹ thuật thiết kế cổ Ả Rập và một hệ thống địa nhiệt làm cho không khí được mát mẻ và trong lành ở những ngày mùa hè.

Dự án Nhà Quốc hội của Abu Dhabi

Dự án này có hệ thống mái vòm tuyệt đẹp - là biểu tượng nhà quốc hội xây dựng bậc nhất tại Abu Dhabi. Công trình được thiết kế bởi Tập đoàn Kiến trúc Ehrlich. Bằng cách ứng dụng công nghệ thiết kế thụ động, kết hợp với các tính năng công nghệ năng lượng mặt trời của khí hậu sa mạc đã tạo nên công trình kiến trúc độc đáo. Công trình được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Công trình nhà quốc hội này siêu hiệu quả về mặt ứng dụng công nghệ xây dựng.

Sân vận động Stade de Grand Casablanca ở Ma - rốc

Chuyên gia Scau từ Pháp đã phối hợp với tập đoàn Thiết kế Archi có trụ sở tại Ma-rốc để thiết kế xây dựng một sân vận động mà mang lại cảm giác thích thú nhất cho các đội tuyển bóng đá quốc gia. Dự án mang một thương hiệu mới về xây dựng sân vận động bền vững có ứng dụng các cấu trúc bê tông bền vững và tiên tiến. Ngoài ra, yếu tố thiết kế thông gió tự nhiên và thiết kế thụ động để giữ cho tòa nhà luôn đẹp đẽ, thoáng mát. Sân vận động này dự kiến ​​hoàn thành năm 2013.

Sân vận động năng lượng mặt trời của World Cup Qatar

Không ai là không ngạc nhiên khi tại Qatar lại có một sân vận động mang tính bền vững như vậy bởi đây là khu vực sa mạc nóng nực đến khó chịu. Vậy mà sân vận động này sẽ chứng tỏ sự kỳ diệu của ngành công nghiệp xây dựng khi được ứng dụng các loại công nghệ nhằm khắc phục mọi yếu tố bất lợi của địa phương. Thế giới sẽ được chứng kiến khi Qatar giành được các thầu để tổ chức 2022 bóng đá thế giới với thiết kế sân vận động sử dụng năng lượng mặt trời, ứng dụng công nghệ tiên tiến và tinh tế nhất và chỉ có quốc gia giàu có từ việc mua bán dầu mỏ mới có thể đảm bảo được.


Khánh Phương (theo Inhabitat) (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: