09:57 | 15/12/2011

BIM - Giải pháp tăng hiệu suất hoạt động cho nhà cao tầng

Mô hình thông tin xây dựng (BIM) là một giải pháp giúp các nhà thiết kế công trình có thể phân tích, đánh giá được về lượng nguyên vật liệu, năng lượng sử dụng hiệu quả, đưa ra phương án phù hợp nhất để tận dụng những nguồn năng lượng thiên nhiên và tiết kiệm được năng lượng, chi phí và tăng hiệu suất hoạt động của tòa nhà.

Làm thế nào để có thể vừa sử dụng các nguồn năng lượng đảm bảo cho các yêu cầu công việc mà vẫn tiết kiệm được chi phí. Đây là bài toán không chỉ dành cho các chủ sở hữu các tòa nhà, mà còn là thách thức với đội ngũ thiết kế, kỹ thuật và xây dựng (AEC). Đi tìm giải pháp cho mình, đội ngũ AEC đã tìm được giải pháp giúp quản lý hệ thống dữ liệu xây dựng thông qua một mô hình 3D tương tác ảo. Mô hình là một giải pháp tối ưu giúp tiết kiệm chi phí, tiết kiệm năng lượng mà vẫn đảm bảo hiệu quả và năng suất hoạt động cho tòa nhà. Đó là mô hình thông tin xây dựng tòa nhà (BIM).

Phương pháp này là cần thiết để đạt hiệu quả trong quá trình xây dựng. Số lượng khảo sát trong thiết kế dự toán và phê chuẩn (ví dụ phát hiện xung đột), điều phối và lập kế hoạch trực quan dễ dàng đạt được thông qua việc thực hiện ảo các quy trình làm việc toàn bộ quá trình xây dựng công trình. Thực hiện các ước tính ban đầu của số lượng cải thiện chi phí theo dự đoán của một dự án làm giảm rủi ro cho việc thiết kế và xây dựng đội ngũ, và sau cùng là chủ sở hữu.

Sự hợp tác tinh vi thông qua công nghệ mô hình 3D tiên tiến cải thiện lòng tin của chủ sở hữu cho đội ngũ thiết kế, kỹ thuật và xây dựng của họ. Độ tin cậy như vậy đã từng là một sự khác biệt trong một thị trường cạnh tranh. Ngày nay, nó đang trở thành một yêu cầu.

Một lợi ích của việc hợp tác từ đầu đến cuối trong toàn bộ đội ngũ AEC là tính hiệu lực của thiết kế. Hiệu lực thiết kế bao gồm các ý tưởng rộng hơn của việc di chuyển từ ý định thiết kế và nguyên tắc kỹ thuật đến thi công xây dựng. Theo truyền thống, thiếu sự chia sẻ hợp tác giữa các đội ngũ AEC - mô hình hợp tác đơn lẻ - dẫn đến nỗi sợ về trách nhiệm bởi các chuyên gia thiết kế và kỹ thuật.

Sự kết hợp của quá trình BIM, cùng với công nghệ phần mềm xây dựng ảo đã mang đến một giải pháp. Việc đào tạo trong các ngành công nghiệp AEC tiếp tục xung quanh giá trị của một quy trình làm việc của BIM được chia sẻ, nơi các Cty có trách nhiệm với các đóng góp của họ đến mô hình và nơi mô hình tiếp tục phát triển trong suốt quá trình xây dựng và trở thành sở hữu. Các bên liên quan đang nhận thức rõ mô hình chia sẻ tổng thể không chỉ là một ý tưởng tốt mà nó là bắt buộc để hoàn thành kịp thời và thành công của một dự án.

Hướng dữ liệu thiết kế và xây dựng ảo có nghĩa là đội ngũ thiết kế - kỹ thuật - xây dựng - chủ sở hữu giờ đây có thể tạo ra các dữ liệu phong phú mô hình 3D thông minh của dự án của họ, sau đó tận dụng thông tin để đạt được cái nhìn sâu sắc hơn, đưa ra quyết định am hiểu hơn và tạo ra dự án đẹp hơn và có thiết kế tốt hơn. Đối với các chuyên gia kỹ thuật, sự kết hợp các hướng dữ liệu thiết kế và xây dựng ảo trong một quá trình BIM cung cấp một bộ công cụ mạnh mẽ và phương pháp mới cung cấp một dự án chất lượng cao về thời gian và ngân sách, trong khi loại ra khỏi các phỏng đoán và cho phép cho các cấp tăng cường rất nhiều sự hợp tác giữa các nhóm khác nhau. Hợp tác-kích hoạt BIM là một quá trình mạnh mẽ. Khả năng tận dụng các mô hình ý định thiết kế và chuyển đổi chúng vào một tòa nhà ảo, bao gồm tất cả các công việc dữ liệu để xây dựng, cho phép mức độ của sự hiểu biết và nhận thức rằng chỉ đơn giản là không thể đạt được trên một địa điểm thông qua các hình ảnh không thông minh 2D.

Hệ thống đô thị Việt Nam có hơn 754 đô thị, với số lượng các tòa nhà cao tầng ngày càng dày đặc, kéo theo sự tiêu thụ lớn về nguồn năng lượng cung cấp cho hệ thống điều hòa không khí, chiếu sáng, thang máy, văn phòng… Theo thống kê, mức tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực thương mại và dịch vụ chiếm khoảng 10% tiêu thụ năng lượng cuối cùng và dự báo trong 10 năm tới nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong lĩnh vực này tăng gấp 3,6 lần do các tòa nhà thương mại đang được xây dựng ngày càng nhiều. Mỗi năm TP.HCM chi gần 13 nghìn tỷ đồng cho mức tiêu thụ năng lượng, trong đó nhu cầu tiêu thụ năng lượng trong các tòa nhà là rất lớn vì mỗi năm tại TP.HCM xây mới khoảng 3,5 triệu m2.


Thanh Huyền (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: