08:49 | 26/07/2012

Công nghệ xây dựng mới mở cửa cho nhà ở xã hội

Trước nhu cầu quá lớn về nhà ở nói chung và nhà xã hội nói riêng, nhiều chuyên gia xây dựng khẳng định: Nếu cứ chỉ theo công nghệ toàn khối với kiểu làm xây từng viên gạch, đổ từng tấm bê tông như hiện nay, ngành xây dựng tại các TP lớn không sợ thất nghiệp vì thị trường luôn có nhiều việc để làm nhưng không đáp ứng nổi nhu cầu cho xã hội về nhà ở, cho dù chỉ là để giải quyết riêng chương trình nhà ở xã hội.

Để giải “bài toán” cho nhà ở xã hội, nhiều chuyên gia đã chỉ ra những loại hình công nghệ xây dựng tuy không còn mới nhưng chưa được áp dụng phổ biến như bê tông dự ứng lực; tấm kết cấu 3D (công nghệ 3D panel); tấm tường bê tông khí chưng áp (tấm LC-panel); precast panel… đã được một số DN nghiên cứu tiên phong sản xuất với những tên gọi khác nhau…

Năm 2002, TCty VINACONEX đã thử nghiệm trên 2 toà nhà tại KĐTM Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội. Tòa nhà 17T1 được thiết kế và xây dựng trên phương pháp truyền thống (kết cấu toàn khối sử dụng bê tông mác 350 đổ tại công trường); Toà nhà 17T2 thiết kế sử dụng các sản phẩm bê tông dự ứng lực bán tiền chế là khung chịu lực chính của toà nhà. Kết quả, từ chi phí tới thời gian thi công cho tòa nhà 17T2 đã giảm từ 15 - 50% so với toàn nhà 17T1. Đầu năm 2009, Nhà nước có chính sách phát triển nhà ở xã hội, VINACONEX Xuân Mai đã đưa bê tông dự ứng lực tiền chế vào làm kết cấu các công trình xây dựng giá rẻ với chất lượng công trình cao. Kết quả là khu nhà ở công nhân Bắc Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội, dự án nhà ở xã hội đầu tiên tại Hà Đông… đã hoàn thành và phát huy hiệu quả của nó.

Năm 2010, thị trường VLXD tại phía Nam xuất hiện thêm sản phẩm thay cho công nghệ xây dựng truyền thống, đó là tấm tường bê tông nhẹ mang nhãn hiệu LC do Cty CP Vương Hải sản xuất. Đây là loại vật liệu được sản xuất theo công nghệ bê tông khí chưng áp với thành phần chính là cát và đá mạt, xi măng, vôi, thạch cao, hợp chất nhôm và nước. Với trọng lượng chỉ bằng ½ xây bằng gạch tuy nel, có tính năng cách âm, cách nhiệt cao… đăc biệt thi công nhanh, nhiệu quả, chỉ bằng 1/6 thời gian xây dựng bằng gạch đất sét nung. Với những tính năng như vậy, công nghệ này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho những công trình sử dụng nó.

Gần đây, trên thị trường xây dựng trong nước xuất hiện thêm một công nghệ xây dựng có tên Precast panels, do Cty TNHH Bê tông đúc sẵn Australia, đã thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà khoa học và chủ đầu tư, đặc biệt là đại diện Quỹ phát triển nhà TP.HCM. Ông Trần Phước Đông - Giám đốc Cty TNHH Bê tông đúc sẵn Australia cho biết, Precast panels là một giải pháp sáng tạo, nó cho phép thi công nhà cao tầng có cấu kiện chính chịu tải trọng đứng là Precast panels cùng với lõi thang máy đổ tại chỗ hoặc đúc sẵn chịu tải trọng ngang của công trình. Việc sử dụng Precast panels cho phép dễ dàng lắp đặt một sàn có diện tích 2.400m2 trong vòng từ 4 - 5 ngày, chất lượng được đảm bảo bởi các cấu kiện chịu tải trọng đứng được sản xuất trong nhà máy với hệ thống kiểm soát và đảm bảo chất lượng cao. Nguyên lý kết cấu này đã được ứng dụng tại Australia trong hơn 20 năm qua. “Hiện tại chúng tôi đã triển khai thành công hàng loạt chung cư có chiều cao từ 35 - 40 tầng. Đây cũng là một lý do để căn hộ tại Melbourme có giá rẻ hơn Phú Mỹ Hưng, trong khi giá đất ở đó cao hơn giá đất tại TP.HCM”, ông Đông nói. Tài liệu của Cty TNHH Bê tông đúc sẵn Australia còn cho biết, khi sử dụng công nghệ này, thì những hạng mục thông thường khác của mỗi công trình như: đổ dầm, đúc cột, sơn hoàn thiện… đều được bỏ qua, và lượng thép, bê tông, nhân công sử dụng cho công trình rất ít.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhu cầu và mục tiêu của các địa phương trên cả nước đặc biệt là Hà Nội và TP.HCM về nhà ở xã hội khá cao nhưng triển khai lại rất chậm. Việc xuất hiện những công nghệ mới này được nhiều nhà quản lý đánh giá phù hợp cho công tác này nhanh chóng trở thành hiện thực. Nhưng từ lâu, bệnh sợ công nghệ mới, tâm lý, cách thức quản lý của các DN chưa thật sự chuyên nghiệp, điều này đã tạo nên sự lạc hậu và lãng phí trong đầu tư xây dựng và chưa tìm được cách thức để ứng dụng phổ biến những công nghệ này vào xây dựng nhà ở xã hội.v

“Những công nghệ xây dựng, VLXD mới, làm giảm giá thành sản phẩm là rất cần thiết với thị trường xây dựng, BĐS của nước ta. Tuy nhiên, do chưa phổ biến tại Việt Nam và tập quán tiêu dùng của chúng ta khó thay đổi nhanh chóng, vì vậy các nhà sản xuất cần tìm nhiều cách để tiếp cận, thay đổi thói quen của người tiêu dùng, chủ đầu tư thông qua các hội thảo, khảo sát thực tế, đánh giá của các nhà khoa học… và phải được cơ quan nhà nước đảm bảo về tiêu chuẩn xây dựng”.

Ông Nguyễn Quang Cung - Chủ tịch Hội VLXD Việt Nam.


Xuân Mai (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: