14:16 | 19/12/2011

Hội thảo khoa học “Thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng ở Việt Nam, thực trạng và giải pháp”.

Tại Hà Nội, Tổng Hội Xây dựng Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo Khoa học “Thời gian thực hiện dự án đầu tư xây dựng ở Việt Nam, thực trạng và giải pháp”. Tới dự có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh, Lãnh đạo Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, đại diện các Cục, Vụ, các Hiệp Hội, DN và chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh nhấn mạnh, những năm gần đây tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình ở Việt Nam đạt khoảng 7,28%. 40% GDP dành cho đầu tư xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi, hạ tầng kỹ thuật…Nguồn vốn và hình thức đầu tư dự án ngày càng đa dạng, mang lại hiệu quả kinh tế xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Tuy nhiên, thực tế trong các dự án xây dựng đã và đang triển khai hầu hết bị kéo dài và chậm tiến độ, nhất là dự án đầu tư từ ngân sách nhà nước. Vì vậy, hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng đối với các cơ quan chức năng, chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng nhằm nhận diện một cách đầy đủ các nguyên nhân dẫn đến dự án kéo dài, chậm tiến độ.

Báo cáo tại hội thảo của ông Trần Ngọc Hùng, chủ tịch Tổng Hội xây dựng Việt Nam khẳng định, nguyên nhân của việc chậm tiến độ các công trình xây dựng ở Việt Nam thể hiện ở tất cả các giai đoạn đầu tư, từ giai đoạn chuẩn bị cho đến vận hành. Trong đó, công tác giải phóng mặt bằng và đền bù thường mất nhiều thời gian do cơ chế chính sách, giá đền bù, điều kiện tái định cư còn nhiều yếu tố chưa phù hợp.

Theo ông Hùng, một trong những nguyên dân dẫn đến công trình chậm tiến độ là do các chế tài thưởng phạt không nghiêm. Việc chủ đầu tư thanh toán chậm chễ cho nhà thầu là phổ biến, nhưng hầu như không nhà thầu nào nhận được lãi trả chậm của chủ đầu tư. Chưa có chủ đầu tư nào bị phạt do điều hành dự án chậm tiến độ kéo dài. Còn đối với nhà thầu, số bị phạt do chậm tiến độ “chỉ đếm trên đầu ngón tay”….

Từ thực tế trên, ông Hùng kiến nghị, cần tập trung nguồn vốn, nhân lực hoàn thành QH xây dựng vùng, phân khu chi tiết làm cơ sở cho việc quyết định triển khai dự án. Tập trung rà soát, sửa đổi các quy định nhằm giảm tối đa thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng; tăng cường quyền hạn và trách nhiệm của chủ thể tham gia dự án đầu tư, thực hiện có hiệu quả công tác thanh, kiểm tra…

Theo báo cáo, có chưa đầy 1% các công trình xây dựng hiện nay hoàn thành đúng tiến độ. Ý kiến tham luận của đại biểu tại hội thảo đã tập trung làm rõ các nguyên nhân, thực trạng của tình trạng chậm tiến độ hiện nay. Theo đó, thủ tục đầu tư xây dựng còn rườm rà, hiệu quả đầu tư của nhiều dự án thấp, còn thất thoát lãng phí, đầu tư thiếu đồng bộ. Tình trạng bố trí vốn còn dàn trải khá phổ biến. Ngoài ra, công tác chuẩn bị đầu tư, chất lượng lập, thẩm định, phê duyệt một số dự án của một số Bộ, ngành chưa tốt…Các tham luận đã đề cập đến Quá trình xây dựng và giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, Bàn về giải pháp đảm bảo dự án đúng kế hoạch, Cải cách hệ thống văn bản pháp luật là rút ngắn thời gian thực hiện dự án và nêu dẫn chứng ở các công trình, địa phương cụ thể.

Tham luận tại hội thảo cũng đề cập đến thực trạng, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản hiện nay.


Vân Anh (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: