10:31 | 20/07/2019

Thời gian hoạt động sản xuất của các nhà máy gạch theo công nghệ lò vòng tại Bắc Giang

(Xây dựng) – Liên quan đến việc kéo dài thời gian hoạt động sản xuất của các nhà máy gạch theo công nghệ lò vòng tại huyện Lục Nam, Bộ Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bắc Giang.


Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Bắc Giang).

Trước đó, Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 5076/VPCP-CN ngày 11/6/2019 của Văn Phòng Chính phủ thông báo ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị Bộ Xây dựng xem xét kiến nghị của Cty TNHH Thương mại và Vật liệu xây dựng Trung An đại diện cho một số cơ sở sản xuất đề nghị kéo dài thời gian hoạt động sản xuất của các nhà máy gạch theo công nghệ lò vòng tại huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang.

Về vấn đề này, Bộ Xây dựng có ý kiến như sau:

Tại Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 16/4/2012 về việc tăng cường sử dụng vật liệu xây không nung và hạn chế sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: “xây dựng lộ trình giảm dần việc sản xuất, sử dụng gạch đất sét nung và chấm dứt sản xuất gạch đất sét nung bằng lò thủ công, lò thủ công cải tiến, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch phù hợp với điều kiện cụ thể của từng địa phương”.

Theo Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030: “Các tỉnh đồng bằng, thành phố trực thuộc Trung ương; khu vực thị xã, thị tứ, khu vực gần khu dân cư, gần khu vực canh tác trồng lúa và hoa màu của các tỉnh còn lại chậm nhất phải chấm dứt hoạt động vào trước năm 2016 với lò thủ công, thủ công cải tiến và chậm nhất vào trước năm 2018 với lò đứng liên tục, lò vòng sử dụng nhiên liệu hóa thạch. Tùy theo điều kiện cụ thể, khuyến khích các địa phương chấm dứt hoạt động đối với các lò vòng không sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Các cơ sở sản xuất nằm ở khu vực các xã thuộc huyện miền núi của các tỉnh xây dựng lộ trình chấm dứt hoạt động chậm nhất hết năm 2017 với lò thủ công, thủ công cải tiến và chậm nhất vào năm 2020 với lò đứng liên tục”.

Căn cứ các văn bản nêu trên, Bộ xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang xem xét, quyết định, đảm bảo phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương theo như quy định.

Khánh An

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: