10:47 | 26/02/2008

“Bão giá” trên thị trường thép - Doanh nghiệp lao đao

Trong khi các DN vẫn đang còn xoay trần với những mức giá liên tiếp biến động, thì thông tin từ 1/4/2008 giá quặng sắt sẽ tăng thêm 65% so với giá của năm 2007, lại như góp thêm “sức nóng” cho thị trường thép vốn đã và đang ở ngưỡng quá cao. Không những thế, giá phôi thép nhập khẩu trong tháng 2/2008 cũng đã tăng 50 USD so với tháng 1/2008 và đã vượt ngưỡng 760 USD/tấn. Nhiều DN xây dựng, gia công chế tạo thiết bị cũng phải đau đầu cho bài toán đầu vào, tính toán kỹ lưỡng trên các hợp đồng kinh tế.

Ông Vũ Văn Hậu, Tổng giám đốc Cty CP Lắp máy 69-3 (LILAMA 69-3), cho biết, với giá thép biến động như hiện nay, các DN chế tạo, gia công thiết bị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn, đặc biệt là với các hợp đồng đã “trót” ký từ năm trước.

Theo tính toán của các DN, với mức tăng của quặng sắt, cộng thêm giá than, cước vận tải tăng thì giá phôi thép có thể tăng tới trên 800 USD/tấn trong thời gian tới. Theo dự tính, trong năm 2008 tổng nhu cầu phôi cho sản xuất thép của cả nước vào khoảng 4,6 triệu tấn. Tuy nhiên, nguồn phôi trong nước mới chỉ đáp ứng được 2 triệu tấn, còn lại hơn 2 triệu tấn vẫn phải nhập khẩu.

Thêm nữa, với những biến động bất lợi về giá như hiện tại, chắc chắn việc tìm kiếm những hợp đồng nhập khẩu phôi sẽ không dễ dàng bởi chính các nước xuất khẩu phôi thép cũng sẽ phải điều chỉnh tăng giá hoặc cắt giảm sản lượng.

Mặc dù đã tiên liệu trước tình hình, nhiều DN đã nhập khẩu một lượng lớn phôi thép từ cuối năm 2007, nhưng số phôi này chỉ đủ dùng đến hết quý I/2008.

Năm 2008 được dự báo là các hoạt động về đầu tư xây dựng vẫn sẽ tiếp tục tăng cao. Kéo theo đó là hàng loạt các công trình xây dựng được thực hiện (hoặc tiếp tục thực hiện). Và nhu cầu về thép của Việt Nam được dự báo sẽ tăng khoảng 20% so với 2007. Hàng loạt công trình trọng điểm của Nhà nước như Thuỷ điện Sơn La, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, các công trình giao thông, hạ tầng sử dụng vốn ODA cũng sẽ tiếp tục cần một khối lượng thép lớn. Mặc dù sẽ không có tình trạng thiếu thép, nhưng nhu cầu tăng cùng với đầu vào tăng là điều sẽ khiến nhiều DN gặp khó khăn. Những quan ngại về một thị trường thép nhiều biến động trong năm 2008 đang là hiện thực.


PV (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: