10:04 | 28/02/2008

Giá thép còn tăng cao đến tháng 6/2008

Thị trường thép vốn đã đầy biến động, nay giá phôi lại tăng mạnh khiến cho các biện pháp kiềm chế tăng giá gần như vô hiệu. Khi được hỏi về các biện pháp đưa ra để bình ổn thị trường thép, ông Nguyễn Tiến Nghi khẳng định: Với tình hình hiện nay không có gì có thể kiềm chế tăng giá nổi. Bởi việc giảm chi phí chỉ đến một lúc nào đó và không đáng kể so với việc tăng giá phôi vì phôi thép đã chiếm tới 95% giá thành sản phẩm. Còn việc đổi mới công nghệ để giảm giá thành sản xuất phải cần có một lộ trình. Giá phôi, giá xăng dầu, đơn giá tiền lương… tăng nên giá thép tăng là không thể tránh khỏi. Hiện nay chỉ có một biện pháp để ổn định được thị trường thép là sản xuất được phôi trong nước. Tuy nhiên, cứu cánh duy nhất hiện nay lại trở nên vô hiệu khi các doanh nghiệp có khả năng nâng năng suất sản xuất phôi như: Đình Vũ, Vạn Lợi, Hưng Tài, Phú Mỹ, Thép Việt… lại sản xuất phôi chủ yếu từ thép phế. Mà việc nhập khẩu thép phế hiện đang bị đình trệ do các doanh nghiệp vẫn đang gặp khó khăn khi nhập khẩu mặt hàng này, nhất là khi gần 200 container tại cảng Hải Phòng và TP.HCM vẫn chưa thông quan hoặc tái xuất được.

Theo ông Nghi, việc kiềm chế tăng giá đòi hỏi một quá trình từ 3-4 năm bằng việc đầu tư công nghệ hiện đại, tăng cường sản xuất phôi từ quặng. Tuy nhiên, việc đầu tư hiện nay vẫn còn nhiều công nghệ lạc hậu, quy mô chưa hợp lý đòi hỏi phải xem xét lại. Vì vậy, trong vài năm tới nếu không có sự thông thoáng cho nhập khẩu thép phế để sản xuất phôi thì vẫn chưa thể điều tiết được thị trường thép…

Như vậy, để bình ổn thị trường thép đòi hỏi các doanh nghiệp phải sản xuất được thép từ quặng hoặc từ thép phế. Như Cty Gang thép Thái Nguyên, do sản xuất được 50% phôi từ quặng nên giá thành luôn thấp hơn từ 300.000 - 400.000 đồng/tấn so với các doanh nghiệp khác. Thế nhưng, cũng cần nhìn nhận một thực tế rằng sự chênh lệch giá thành này không hề đến được tay người tiêu dùng mà chỉ có trung gian được hưởng lợi. Vì vậy, cùng với việc tăng cường sản xuất phôi từ quặng và tháo gỡ khó khăn trong việc nhập khẩu thép phế thì ngành thép cũng cần xây dựng được một thị trường thép lành mạnh, tránh việc đầu cơ nâng giá.


Lan Anh (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: