10:52 | 27/10/2011

Bắc Giang:

Khuyến khích sản xuất và sử dụng vật liệu xây không nung

Trên thị trường VLXD tại Bắc Giang, gạch không nung (GKN) đã xuất hiện từ khá lâu. Để có được sản phẩm gạch chất lượng cao, có thể ứng dụng được trong tất cả các công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp, giao thông, thuỷ lợi… nhiều chủ đầu tư đã nghiên cứu, tìm hiểu và đưa vào ứng dụng hệ thống dây chuyền máy móc thiết bị hiện đại, sản xuất với quy mô lớn như Cty TNHH Bình Định đã sản xuất GKN từ năm 2007 (công suất thiết kế từ 10 - 20 triệu viên/năm). Sản phẩm của Cty được tiêu thụ trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Lạng Sơn, Hà Nội.

Theo lộ trình xoá bỏ lò gạch thủ công quy định tại Quyết định số 147/2009/QĐ-UBND ngày 31/12/2009 của UBND tỉnh Bắc Giang, đến tháng 3/2012 sẽ có 7/10 huyện, TP phải chấm dứt hoạt động sản xuất gạch thủ công và đến hết tháng 3/2013, trên toàn tỉnh không còn hoạt động sản xuất gạch thủ công. Như vậy sẽ giảm khoảng 50% sản lượng gạch nung hiện có trên địa bàn tỉnh, làm ảnh hưởng nhiều đến khả năng cung ứng gạch xây cho các công trình. Vì vậy, chiến lược phát triển sản xuất GKN đang được khuyến khích đầu tư sản xuất theo hướng công nghệ hiện đại, quy mô lớn, kích thước lớn, nhẹ để thay thế dần gạch đất sét nung.

Để có hướng phát triển tốt cho sản phẩm GKN, Sở Xây dựng Bắc Giang đang tiếp tục tổ chức tốt công tác tuyên truyền, quán triệt các chủ thể trong hoạt động xây dựng và người dân thấy rõ những ưu điểm, lợi thế trong việc sử dụng GKN; ưu tiên sử dụng GKN vào các công trình xây dựng; khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia vào sản xuất, sử dụng và kinh doanh các loại vật liệu xây, lợp không nung…


Linh Anh (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: