12:15 | 22/03/2011

Méo mặt, xây nhà

“Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà/Cả ba việc ấy ắt là khó thay”.Các cụ ta từ xưa đã liệt kê 3 việc trọng đại, khó làm trong đời của đấng mày râu. Ngày xưa đã vậy, ngày nay xây nhà khi giá cả leo thang vùn vụt thì càng bội phần khổ ải.

Đang lang thang mò mẫm mấy cửa hàng VLXD trên đường Đê La Thành, tôi gặp anh Nguyễn Văn Lượng (Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) ngó nghiêng, nhăn nhó: Mình chuẩn bị xây nhà, phải đi tham khảo trước đã chứ giá VLXD cứ “phi nước đại” thế này thì định xây 4 tầng, giờ chỉ 3 thôi”. “Mấy hôm nay, mình mất ngủ vì thấy giá thép tăng vù vù. Có loại vừa hỏi lúc sáng một giá, chưa kịp mua, đến chiều quay lại đã tăng thêm mấy giá, nghe chủ hàng giải thích cứ chóng cả mặt, ù cả tai...”, anh Nguyễn Văn Thương 44 tuổi (Thanh Nhàn, Hà Nội) tâm sự. Anh Thương hiện là công nhân, lấy vợ mấy chục năm nay, cả gia đình vẫn phải ở trong căn nhà cấp 4 chật hẹp. Tiết kiệm mãi, anh chị dự định cuối năm nay mới xây nhà, nhưng khi thấy giá điện, than, xăng dầu cứ đua nhau tăng, anh chị hạ quyết tâm xây ngay, dù phải vay mượn thêm nhiều.

Nhiều người xây nhà dịp này đều than trời, chưa bao giờ giá VLXD lại biến động khủng khiếp như hiện nay.Một phần do tâm lý đều chọn tháng đẹp “tháng 2 là tháng làm nhà”, nên thời điểm này các loại VLXD đều “bán chạy”. Nhiều người nhẩm tính, hiện nay xây một căn hộ vừa phải cũng tốn thêm vài chục triệu đồng, còn xây nhà cao tầng thì phải “bù” thêm gần trăm triệu nữa. Nếu như cuối năm ngoái, giá thép phi 18 là 378 nghìn đ/cây, phi 14 là 230 nghìn đ/cây, phi 8 là 17 nghìn đ/cây, thì nay đã lên tới 408 nghìn - 243 nghìn -18, 4 nghìn đ/cây. Gạch 2 lỗ loại A1, cách đây gần 1 tháng chỉ có 968 đồng/ viên, nay lên tới 1.065 đồng, chưa tính công vận chuyển. Xi măng cũng tăng từ 20-30 nghìn đồng/tấn... Dạo quanh một số cửa hàng kinh doanh VLXD trên phố Đê La Thành, Trường Chinh, Cát Linh, Đại La…, chúng tôi cảm nhận rõ rệt sự vui, buồn của người bán, người mua.


VLXD tăng giá, nỗi lo lớn của người xây nhà

“Bám” theo giá xăng, giá VLXD… công thợ cũng đang “đội” lên từng ngày. Anh Nguyễn Văn Long ở Đội Cấn (Ba Đình) sau khi đã khảo giá ở nhiều nơi, cuối cùng thuê một đội thợ ở tỉnh Thái Bình ra xây nhà. Anh tâm sự: “Thuê thợ ở quê ra tuy có rẻ hơn được vài chục nghìn đồng/m2, nhưng lại phải lo cho họ nơi ăn, chốn ở, sắm từng chiếc bát, chiếc nồi... Nhưng lo nhất là không biết chất lượng thi công như thế nào”. Có “an cư” mới “lạc nghiệp”, dựng được cho mình một “nơi đi về” mỗi ngày là một việc thành công lớn trong đời người. Dẫu biết sẽ phải “gồng mình” hơn nữa trong “cơn bão giá” để có được căn nhà, những người chúng tôi gặp đều có chung suy nghĩ “của làm là của được”, biết đâu sau này giá cả sẽ còn tăng hơn nữa (!).


Đức Phùng (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: