00:11 | 13/09/2017

Úc chấm dứt điều tra chống bán phá giá đối với nhôm ép và thép mạ kẽm Việt Nam

(Xây dựng) – Ủy ban chống bán phá giá Úc (ADC) vừa có kết luận chính thức về 2 vụ việc chống trợ cấp và chống bán phá giá đối với nhôm ép và thép mạ kẽm nhập khẩu Việt Nam vốn được ADC khởi xướng từ tháng 8 và tháng 10 năm 2016.


Úc kết luận điều tra vụ việc chống trợ cấp, chống bán phá giá đối với nhôm ép và thép mạ kẽm Việt Nam (ảnh minh hoạ)

Bộ Công thương cho biết, sau quá trình điều tra, tháng 6 và tháng 8 năm 2017, ADC đã lần lượt công bố báo cáo về 2 vụ việc. Theo đó ADC đã quyết định chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp đối với Việt Nam trong cả 2 vụ việc nói trên.

Cụ thể, trong vụ việc nhôm ép, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 3 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế. Sau khi điều tra, ADC xác định: 1 trong số 3 Cty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC đã không nhận được ưu đãi nào từ các chương trình nêu trên. 2 doanh nghiệp còn lại và các nhà sản xuất/xuất khẩu khác có nhận được trợ cấp nhưng biên độ trợ cấp không đáng kể. Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với Việt Nam.

Còn trong vụ việc thép mạ kẽm, Việt Nam bị cáo buộc đã trợ cấp cho doanh nghiệp trong 19 chương trình liên quan đến ưu đãi thuế, ưu đãi đầu tư, các chương trình hỗ trợ, chương trình xúc tiến thương mại. Sau khi điều tra, ADC xác định: các Cty của Việt Nam đồng ý hợp tác với ADC chỉ nhận được trợ cấp từ 3 trong số 19 chương trình nói trên, và lượng trợ cấp này là không đáng kể; mức độ trợ cấp dành cho các nhà sản xuất/xuất khẩu khác cũng không đáng kể. Vì vậy, ADC quyết định chấm dứt điều tra vấn đề trợ cấp đối với Việt Nam.

Đối với vấn đề điều tra chống bán phá giá, trong vụ việc thép mạ kẽm, nguyên đơn cáo buộc có tồn tại “tình hình thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ Việt Nam. Nguyên đơn cho rằng, Việt Nam phải nhập khẩu hầu hết nguyên liệu chính để sản xuất thép mạ kẽm là thép cuộn nóng (hot rolled coil - HRC). Trong khi đó, giá của HRC tại nước xuất khẩu, do được trợ cấp nên đã bị bóp méo (thấp hơn giá lẽ ra phải có). Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là nguyên liệu này nên giá thép mạ kẽm của Việt Nam cũng bị lệch lạc theo và đây cần được coi là “tình hình thị trường đặc biệt” tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi điều tra, Úc đã kết luận không tồn tại “tình hình thị trường đặc biệt” trong ngành thép mạ Việt Nam.

Với kết luận điều tra này của ADC, đây được coi là một tín hiệu tích cực và thành công đối với các doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam

Nam Hạ

Các bài đã đăng: