20:18 | 12/05/2015

Vật liệu hỗn hợp gỗ và nhựa có tính chống cháy cao

(Xây dựng) - Gỗ là vật liệu phổ biến trong thiết kế nội thất, nhưng thường thấm hút nước nên việc sử dụng vật liệu này trong phòng tắm thường hạn chế, do gỗ dễ bị đổi màu hoặc bị nấm mốc. Các nhà khoa học đã phát triển một loại vật liệu hỗn hợp giữa gỗ và nhựa dùng làm đồ nội thất với khả năng chống ẩm và chống cháy cao.

Hỗn hợp gỗ nhựa giúp tiết kiệm tài nguyên (WPCS) là loại vật liệu mới sử dụng trong đồ nội thất sân vườn và những đồ dùng ngoài trời khác, đặc biệt cho sân hiên nhà và hàng rào. Các nhà nghiên cứu tại Viện Fraunhofer chuyên ngành vật liệu gỗ tại Braunschweig, Đức đang cộng tác với các đối tác trong ngành công nghiệp vật liệu ở Bỉ, Tây Ban Nha, Pháp và Đức về sự phát triển của vật liệu phù hợp để làm ván chống ẩm cho các đồ nội thất trong nhà.

Những tấm ván này bao gồm 60% các hạt gỗ và 40% vật liệu đàn hồi nhiệt dẻo thường là polypropylene hay polyethylene. Cả hai thành phần gỗ và nhựa có thể lấy từ các nguồn tái chế. Các thành phần trong các tấm này có thể được thay thế bằng sản phẩm khác có nguồn gốc từ lignocellulose, phần xơ của các cây như cây gai dầu, cotton hoặc trấu từ gạo hay hạt hướng dương. Tất cả các loại vật liệu này có thể tái chế 100%.

Bằng cách lựa chọn các phụ gia thích hợp, các nhà nghiên cứu đã có thể tăng cường tính chống cháy của loại vật liệu hỗn hợp gỗ nhựa này. Họ bắt đầu phát triển công thức trên quy mô phòng thí nghiệm, sử dụng các nguyên liệu có sẵn và chất chống cháy halogen để thêm vào hỗn hợp gỗ nhựa trong gian đoạn tan chảy.

Một tính năng đặc biệt của vật liệu hỗn hợp gỗ nhựa là hấp thụ rất ít nước do đó thích hợp cho sử dụng trong phòng tắm và nhà bếp.

Thu Giang (Theo Science Daily)

Các bài đã đăng: