15:47 | 14/07/2011

Nội thất phong cách mới

Nội thất cũng giống như thời trang, dù được thiết kế trên nền chất liệu cũ nhưng được làm mới bằng những cách khác nhau nên nó có sự biến đổi đa dạng, hợp với xu hướng, thị hiếu và đôi khi nó trở nên “phá cách” tạo sự khám phá mới cho người lựa chọn nó.

KTS Vũ Khánh - Cty Thiết kế nội thất Casa cho biết: Về cơ bản, nội thất trong thời gian gần đây vẫn được thiết kế từ những vật liệu cơ bản, hợp xu hướng. Mùa hè năm nay mầu xanh ngọc bích lên ngôi cho nên các bộ sưu tập thời trang đều muốn phô bày mầu này ra. Nội thất cũng ngay lập tức không đứng ngoài xu hướng đó để làm mới mình. Tuy nhiên các chất liệu đó sẽ phô diễn bản chất thật của mình, không còn núp dưới các chất liệu khác.

Nếu để ý sẽ thấy Inox hiện nay xuất hiện rất rõ ràng, không lu mờ bị che đậy bởi bất cứ chất liệu nào khác mà vẫn đảm bảo độ thẩm mỹ cao qua ánh sáng long lanh, quyến rũ của nó.

Composite cũng vậy, chất liệu này đang chiếm ưu thế trong sự lựa chọn của các nhà thiết kế nội thất và người tiêu dùng. Trước đây, composite được dùng là vật thay thế cho những chất liệu cứng nhưng bị “hóa trang”, nay thì nó được thể hiện quyền năng bởi sự mềm mại tạo nên huyền ảo, bay bổng trong thiết kế nội thất. Sắt cũng không còn bị che đậy bản chất của nó mà đã được khai thác triệt để và người ta đã thấy được cái đẹp của bề mặt vật liệu đó. Một chất liệu nữa đang ngấm ngầm thâu tóm mọi chất liệu khác, đó là Solid, bởi nó có độ dẻo như composite nhưng lại cứng hơn composite. Trước đây nó chỉ được dùng làm thiết bị vệ sinh, nhà bếp bởi độ sáng bóng sang trọng không gì thay thế được, nay vật liệu này đã “bước” ra phòng khách vì đáp ứng được yêu cầu của nhà thiết kế nội thất như bền mầu, không bị ẩm mốc và cứng. Kính là chất liệu luôn giữ được bản chất nhưng mới chỉ được ứng dụng vào ngoại thất. Tuy nhiên, hiện nay nó đã được sử dụng để trang trí nội thất bởi đáp ứng được nhu cầu cho không gian mở, tạo nên độ choáng ngợp cho người chiêm ngưỡng.

Trái ngược với các chất liệu trên, gỗ không còn được phô bày như trước mà đang có xu hướng bọc lại bởi chất liệu khác như được phủ ngoài bởi solic, được sơn trắng, thậm chí nó còn được khắc bởi hình thù khác để không lộ ra bản chất là gỗ. Xu hướng này đã tạo nên sự thích thú cho nhiều nhà thiết kế và người tiêu dùng. Trong thiết kế nội thất, không thể bỏ qua đèn. Hiện nay, đèn Led đang lấn sân đèn dây đốt và đèn compact bởi sự mềm mại, sự bay bổng về màu sắc và giá trị vật chất. Để mỗi chất liệu có cơ hội được phô diễn cái đẹp nguyên bản, theo KTS Khánh: Nhà thiết kế nội thất cũng như người thiết kế thời trang, phải có cách giải quyết mới thì chất liệu cũ mới trở nên hoàn toàn mới, tạo nên không gian mới và cảm xúc mới. Vì vậy, cần có những người tiên phong nắm bắt, hiểu được bản chất của chất liệu được sử dụng.

Đèn compasc có giá 18 nghìn đồng, công suất từ 12 - 40W và tuổi thọ khoảng 2 nghìn giờ, còn đèn Led với giá 180 nghìn, công suất chỉ từ 0,12 - 0,4W, có tuổi thọ khoảng 50 nghìn giờ và có khả năng nhuộm màu cho toàn bộ không gian nơi nó hiện hữu, không tỏa nhiệt nhiều. Như vậy sẽ tiết giảm chi tiêu cho người sử dụng. Giá bán hiện đang là rào cản lớn nhất của đèn Led nhưng vẫn hấp dẫn được những người thích khám phá cái mới


Mai Thanh (baoxaydung.com.vn)

Tags: ,  ,  ,  ,  ,  ,  ,  

Các bài đã đăng: