10:13 | 26/05/2011

Vật liệu xanh trong xây dựng hiện đại

Trước sự phát triển của xã hội và sự thay đổi thất thường của khí hậu đã tác động đến môi trường sống của con người. Trước sự ảnh hưởng đó thì vai trò của các nhà nghiên cứu khoa học, nhà sản xuất trong việc nghiên cứu, sản xuất ra các sản phẩm chất lượng thân thiện với môi trường sống của con người, bảo vệ con người hôm nay và tương lai là việc làm quan trọng nhất hiện nay. Trong lĩnh vực xây dựng, các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, KTS đã nghiên cứu, sử dụng thành công nhiều ứng dụng công nghệ về các sản phẩm vật liệu xanh trong các công trình xây dựng. Cty CP Đầu tư và Sản xuất Việt - Hàn (VHG) đã có những nghiên cứu thành công về vật liệu composite ứng dụng trong việc sản xuất các sản phẩm phục vụ cho ngành Xây dựng và ngành Công nghiệp. Qua hơn 5 năm nghiên cứu và ứng dụng vào sản xuất, sản phẩm bằng vật liệu composite do Cty sản xuất ra đã có mặt tại nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều dự án hạ tầng đô thị hiện đại, cung cấp sản phẩm sử dụng trong các công trình xử lý nước thải, cấp thoát nước, bồn chứa hóa chất tại các nhà máy công nghiệp… Theo ông Phan Ngọc Đồng - Giám đốc Nhà máy Composite - FRP Việt - Hàn cho biết, sản phẩm ống nhựa, bồn chứa, thanh định hình chất liệu composite là loại sản phẩm thân thiện với môi trường bởi những tính năng ưu việt của nó như: Chịu sự ăn mòn cao như nước biển, hóa chất; chịu nhiệt độ cao thích hợp cho ngành dầu khí, ống dẫn khí thải, bồn hóa chất. Có tính năng cách điện, không hấp thu nhiệt nên rất thích hợp cho việc sử dụng khu vực tập trung nhiều cáp điện và sấm sét. Cấu tạo sản phẩm theo cấu tạo xoắn nên chịu được áp lực nén, có độ bền hơn các sản phẩm bằng thép hay sản phẩm HDPE, trọng lượng lại nhẹ nên rất dễ vận chuyển và lắp đặt. Một tính năng ưu việt của sản phẩm được xem là sản phẩm của thiên niên kỷ, sản phẩm của tương lai đó là có tuổi thọ vĩnh cửu không bị phân hủy trong môi trường axit, nước biển, tác nhân ôxy hóa dầu mỡ, không thẩm thấu nên không độc hại, không gây ô nhiễm môi trường chung quanh. Đối với sản phẩm thanh định hình bằng vật liệu composite, rất thích hợp cho các công trình ngoại thất ở các vùng biển và vùng có nhiều tích điện. Hiện nay, sản phẩm thanh định hình bằng vật liệu composite đã được một số DN tại Đà Nẵng sử dụng vào làm hàng rào tại khu du lịch Bán đảo Sơn Trà. Với giá thành sản phẩm rẻ, chất lượng tốt, nhân công lắp đặt và bảo dưỡng thấp nên sản phẩm hiện nay được nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng.

Hiện nay, ngoài sản phẩm ống, bồn chứa thông dụng khác, Cty VHG đã sản xuất ống cấp thoát nước có đường kính từ 300 - 4.000mm, bồn chứa từ 6 - 150m3, dây chuyền sản xuất theo công nghệ của Hàn Quốc, toàn bộ quy trình được áp dụng tiêu chuẩn về sản phẩm ống FRP của Hiệp hội Hoa Kỳ và tiêu chuẩn quản lý chất lượng quốc tế ISO 9001:2008.

Tại Hội thảo giới thiệu vật liệu mới ứng dụng trong cấp thoát nước và xử lý nước thải vừa qua, TS Nguyễn Đăng Cường, chuyên gia hàng đầu của Việt Nam về vật liệu composite sợi thủy tinh thì loại vật liệu này có nhiều tính năng ưu việt, các thành phần cốt của composite có độ cứng, độ bền cơ học cao, nhẹ, chịu nhiệt, chịu sự ăn mòn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sản phẩm được sản xuất từ vật liệu composite sợi thủy tinh có nguồn gốc lâu đời trên thế giới nhưng Việt Nam mới được áp dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Hiện nay tại Việt Nam vật liệu composite được áp dụng làm bồn chứa, bể bơi, sử dụng trong ngành đóng tàu như tàu đánh cá do Việt Nam chế tạo bằng vật liệu composite dài 26m…


Ngọc Long (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: