11:28 | 16/03/2019

VIBM và VCA sẽ là cầu nối hợp tác quốc tế về nghiên cứu và ứng dụng bê tông

(Xây dựng) – Đó là hy vọng của TS.Lê Trung Thành – Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng (VIBM), Chủ tịch Hội Bê tông Việt Nam (VCA) tại Hội thảo khoa học “Phụ gia cho bê tông siêu tính năng UHPC và xu hướng phát triển công nghệ bê tông đúc sẵn và bê tông trộn sẵn trên thế giới” diễn ra mới đây, tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức nhằm tăng cường sự giao lưu và hợp tác quốc tế giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp trong lĩnh vực bê tông do VIBM phối hợp với VCA tổ chức.

Tham dự buổi Hội thảo có TS. Lê Trung Thành – Viện trưởng VIBM, Chủ tịch VCA; ông Tống Văn Nga – Chủ tịch Hội Vật liệu xây dựng Việt Nam; ông Nguyễn Trung Sỹ - Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng đường bộ, Tổng cục Đường bộ Việt Nam cùng các đồng chí Phó Chủ tịch Hội Bê tông, Phó Viện trưởng VIBM, các chuyên gia đến từ công ty, tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực bê tông – thiết kế - kết cấu và ứng dụng các sản phẩm bê tông.

Phát biểu tại hội thảo, TS.Lê Trung Thành cho biết: “Xi măng và bê tông là vật liệu quan trọng, có đóng góp lớn cho ngành Xây dựng nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội nói chung. Trong đó chúng ta thấy rằng, đối với ngành bê tông thì vật liệu xi măng là hết sức quan trọng. Trước năm 2011, Việt Nam vẫn phải nhập khẩu xi măng, nhưng trong những năm gần đây chúng ta đã phát triển hơn, nâng cao công suất. Cụ thể, năm 2018, Việt Nam đã sản xuất được hơn 90 triệu tấn, trong đó, trong nước sử dụng hơn 60 triệu tấn và xuất khẩu hơn 30 triệu tấn”.

TS.Lê Trung Thành cho biết thêm: “Theo nghiên cứu của VIBM, thì thị trường phụ gia cho bê tông đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt. Có rất nhiều loại phụ gia nhưng việc tiếp cận, đưa sản phẩm phụ gia mới vào thị trường Việt Nam là hết sức khó khăn nên câu chuyện phụ gia là một câu chuyện nóng đối với lĩnh vực sản xuất bê tông. Vì vậy, VIBM và VCA đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Phụ gia cho bê tông siêu tính năng UHPC và xu hướng phát triển công nghệ bê tông đúc sẵn và bê tông trộn sẵn trên thế giới”.

Hội thảo còn được nghe GS.TS. Johann Peter Plank, chuyên gia người Đức đầu ngành trong lĩnh vực hóa chất xây dựng và bà Võ Mỹ Linh (Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Munich) chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm, nghiên cứu về các vấn đề: Phụ gia cho bê tông siêu tính năng UHPC; Xu hướng toàn cầu về công nghệ bê tông đúc sẵn, bê tông trộn sẵn và hướng hợp tác và phát triển lĩnh vực UHPC; Giới thiệu tổng quan về công nghiệp bê tông của Đức… Qua hai bài thuyết trình “Phụ gia bê tông tính năng siêu cao” và “Xu hướng phát triển công nghệ bê tông đúc sẵn và bê tông trộn sẵn trên thế giới”.

GS.TS. Johann Peter Plank đã có nhiều công trình nghiên cứu về hóa vô cơ, hóa học hữu cơ, đặc biệt là chế tạo các loại phụ gia hóa học hữu cơ sử dụng trong ngành Xây dựng. Ông đã tham gia công tác giảng dạy tại Trường Đại học Kỹ thuật Munich châu Á (TUM Asia) trong hơn 10 năm. Hiện ông cũng là thành viên Ban Biên tập Tạp chí Cement & Concrete Research.

Với những chia sẻ mang tính học thuật nghiên cứu có tính ứng dụng cao và đầy tâm huyết của hai diễn giả, TS.Nguyễn Trung Thành tin tưởng rằng Hội thảo sẽ mang đến những kinh nghiệm hữu ích cho những ai quan tâm đến lĩnh vực bê tông, xi măng và từ đó có thể học hỏi, ứng dụng, triển khai một phần nào đó.

Ông Thành cũng mong muốn VCA cùng với VIBM có thể trở thành cầu nối để các doanh nghiệp, tổ chức… có sự hợp tác với quốc tế sâu và rộng hơn, tìm kiếm các cơ hội thực sự để triển khai công việc.

Đức Cương

Các bài đã đăng: