08:51 | 10/09/2017

Bắc Kạn: Đã khôi phục nguyên trạng cụm tượng đài Chiến thắng tại quảng trường tỉnh

(Xây dựng) - Sau hơn hai tuần thực hiện, đến cuối tháng 8/2017 việc lắp đặt lại cá thể tượng bị đổ gẫy trong cụm tượng đài Chiến thắng đặt tại quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành.


Việc lắp đặt lại cá thể tượng bị đổ gẫy trong cụm tượng đài Chiến thắng đặt tại quảng trường tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành.


Trước đó 1 nhân vật tượng trong cụm tượng đài Chiến thắng đặt tại quảng trường tỉnh Bắc Kạn bị gãy, đổ.

Như thông tin đã đưa, khoảng 20h40 ngày 9/8/2017, tại quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn xảy ra sự việc gãy đổ 1 nhân vật tượng trong cụm tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn làm 1 cháu bé bị thương. Nguyên nhân do cháu Lường Văn Chân, 12 tuổi, trú tại TP Bắc Kạn trong lúc chơi đùa tại sân nhà văn hóa đã đu lên cánh tay của bức tượng nhỏ nhất (tượng anh Kim Đồng) trên cụm tượng 5 nhân vật, đồng thời có 1 bạn của cháu trèo ở phía trên tượng Kim Đồng có thể đã đồng thời tạo thêm lực đẩy làm cho tượng bị gãy xuống khiến cháu bị thương nhẹ ở phần mềm. Tại hiện trường, chỉ có phần đầu, thân và một cánh tay của pho tượng nhỏ nhất (trong cụm tượng gồm 5 tượng) bị gãy, đổ xuống.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, các ngành chức năng tại địa phương đã tiến hành lập biên bản, xác định nguyên nhân và thăm hỏi, động viên bé trai bị thương. Đồng thời lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã thông tin cho đơn vị thi công để sớm có biện pháp khắc phục, tu sửa.

Tìm hiểu, PV Báo Xây dựng được biết: Dự án tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn là quần thể tượng gồm 10 bức, chia làm 2 cụm tượng, mỗi cụm 5 bức, đặt 2 bên phía trước sân Nhà văn hóa tỉnh Bắc Kạn. Công trình cụm tượng do Cty CP Mỹ thuật Hữu Nghị Hà Nội thiết kế, thi công, thời gian đục tượng từ năm 2005. Còn Dự án tượng đài Chiến thắng Bắc Kạn được triển khai từ năm 1998 và trải qua nhiều chủ đầu tư như Thị xã Bắc Kạn (nay là TP Bắc Kạn), Sở Xây dựng, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch. Tuy nhiên do khó khăn về kinh phí nên dự án chưa thể triển khai đồng bộ mà chỉ mới thực hiện một số hạng mục. Đến đầu năm 2015 cụm tượng được hoàn thành với tổng kinh phí dự toán được phê duyệt là 4 tỷ 536 triệu đồng. Các bức tượng làm bằng đá xanh, sau khi đục các phần thì được gắn vào với nhau bằng keo.

Sau hơn hai tuần thực hiện, đến cuối tháng 8/2017 việc lắp đặt lại cá thể tượng bị đổ gẫy trong cụm tượng đài Chiến thắng đặt tại quảng trường Nhà Văn hóa tỉnh Bắc Kạn đã hoàn thành. Đánh giá của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết về mỹ thuật cơ bản khôi phục lại cá thể tượng giống như ban đầu.

Đồng thời với việc thực hiện khôi phục nguyên trạng cụm tượng đài Chiến thắng tại quảng trường tỉnh chính quyền địa phương và ngành chức năng cũng đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể để đảm bảo những sự cố tương tự do leo trèo lên các bức tượng không xảy ra.

NTV

Các bài đã đăng: