16:07 | 08/10/2018

Báo cáo tình hình hợp tác với Pháp và Monaco

(Xây dựng) – Sau khi nhận được Công văn số 3646/BNG-CÂu ngày 19/9/2018 của Bộ Ngoại giao về việc chuẩn bị nội dung cho việc đón Quốc vương Monaco Albert II và Thủ tướng Pháp Edouard Philippe, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 2450/BXD-HTQT ngày 2/10/2018 gửi Bộ Ngoại giao.


Đà Nẵng xây dựng thành phố có tòa nhà cácbon thấp. (Nguồn: Internet)

Về tình hình hợp tác với Cộng hòa Pháp, ngày 24/4/2017, bà Ségolène Royal, nguyên Bộ trưởng Môi trường Pháp đã có thư gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thông báo đã ký bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực “Sử dụng Năng lượng hiệu quả và Chuyển dịch cácbon thấp trong tòa nhà hướng tới phát triển đô thị bền vững” kèm theo cam kết Chính phủ Pháp đã hỗ trợ 500.000 euro để thực hiện Bản ghi nhớ này.

Nội dung hợp tác cụ thể của Bản ghi nhớ như sau: Hỗ trợ kỹ thuật và thể chế, nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để thực hiện chương trình tòa nhà cácbon thấp; Tăng cường hành động trên toàn lãnh thổ trong lĩnh vực khí hậu, năng lượng và công trình.

Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng cũng đã ký một Bản ghi nhớ với cơ quan Môi trường & Quản lý Năng lượng Pháp (ADEME) về: Hỗ trợ hợp tác xây dựng dự án thí điểm đô thị sinh thái tại Việt Nam nhằm hoàn thiện tiêu chí thành phố xanh của Việt Nam; Hợp tác trong việc hoàn thiện các quy định trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, quy hoạch vùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong năm 2017, để triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Bản ghi nhớ, phía Pháp đã tổ chức đoàn công tác khảo sát, học hỏi kinh nghiệm quy hoạch và thiết kế công trình nhà ở trong điều kiện vi khí hậu tại đảo Re – Union, Cộng hòa Pháp vào tháng 9/2017. Đồng thời hỗ trợ cho 03 cán bộ của Bộ tham dự COP 23 tại Bonn, Cộng hòa liên bang Đức vào tháng 11/2017.

Trong giai đoạn 2018 - 2019, phía Pháp sẽ hỗ trợ quy hoạch, thiết kế thí điểm 02 khu tổ hợp công trình tại 02 thành phố (01 dự án thí điểm tại Hà Nội, 01 dự án thí điểm tại TP Hồ Chí Minh – Đối với nhà ở xã hội, nhà ở thu nhập thấp) và hỗ trợ nghiên cứu chính sách ưu tiên đối với các công trình có giải pháp quy hoạch thiết kế công trình hòa hợp với thiên nhiên, giảm tiêu thụ năng lượng, chi phí hợp lý…

Về đề xuất phương hướng hợp tác giữa hai nước, để chuẩn bị nội dung cho buổi tiếp Thủ tướng Pháp, Bộ Xây dựng đề xuất các nội dung chính sau:

Hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch và phát triển đô thị: Đề nghị phía Pháp hỗ trợ, giúp đỡ trong việc xây dựng và hoàn thiện Luật Quản lý phát triển đô thị.

Trong những năm qua, Pháp là một trong số những nhà tài trợ tiên phong cho Việt Nam trong lĩnh vực quản lý và phát triển đô thị. Những kinh nghiệm và mô hình quản lý đô thị của Pháp rất cần thiết cho Việt Nam trong quá trình soạn thảo các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực này.

Hỗ trợ hợp tác xây dựng dự án thí điểm đô thị sinh thái tại Việt Nam nhằm hoàn thiện bộ tiêu chí thành phố xanh của Việt Nam. Hợp tác trong việc hoàn thiện các quy định pháp luật trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, quy hoạch vùng ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tiếp tục triển khai hợp tác các thỏa thuận đã nêu tại Bản ghi nhớ giữa hai Bộ ký kết vào tháng 4/2017: Hỗ trợ kỹ thuật và thể chế nhằm hỗ trợ những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam để thực hiện chương trình tòa nhà cácbon thấp; Tăng cường hành động trên toàn lãnh thổ trong lĩnh vực khí hậu, năng lượng và công trình.

Về tình hình hợp tác với Monaco, trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Monaco trong lĩnh vực xây dựng còn rất khiêm tốn, mới chỉ ở mức trao đổi thông tin.

Huyền Trang

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: