09:57 | 21/03/2019

Bộ Xây dựng trả lời kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng về vấn đề cung cấp nước sạch

(Xây dựng) – Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 503/BXD-HTKT gửi Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hải Phòng trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Trước đó, Bộ Xây dựng đã nhận được kiến nghị của cử tri TP Hải Phòng do Văn phòng Chính phủ chuyển đến theo Công văn số 12170/VPCP-QHĐP ngày 14/12/2018, nội dung kiến nghị như sau:

Tại Điều 32 Nghị định 117/2007/NĐ-CP ngày 11/7/2007 của Chính phủ quy định: “Mỗi vùng phục vụ cấp nước chỉ do một đơn vị cấp nước thực hiện dịch vụ cấp nước”. Theo quy định trên, mỗi địa bàn chỉ có một đơn vị được thực hiện cấp nước, nên đơn vị khác không được tham gia thực hiện dịch vụ cấp nước trong cùng khu vực. Tuy nhiên, thực tế các nhà máy nước mini tại khu vực nông thôn đã được đầu tư từ lâu, hiện tại cơ sở vật chất xuống cấp, chất lượng nước sạch cung cấp không đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trong khi đó, nhiều doanh nghiệp có vốn, khoa học công nghệ muốn tham gia đầu tư nhà máy nước sạch, với tiêu chuẩn đáp ứng được nhu cầu của người dân lại không thể tham gia do vướng vào quy định trên. Cử tri đề nghị Chính phủ sửa đổi quy định này theo hướng “trên một vùng phục vụ có thể có 1 hoặc nhiều đơn vị cấp nước thực hiện dịch vụ cấp nước”, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mới có thể tham gia thực hiện dịch vụ cấp nước, tạo sự cạnh tranh, minh bạch, nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước.”

Thời gian qua, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các địa phương, đơn vị cấp nước tổ chức rà soát, đánh giá tổng thể Nghị định số 117/2007/NĐ-CP ngày 1/7/2007 của Chính phủ về sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch (Nghị định 117)

Sau hơn 10 năm thực thi, Nghị định 117 đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả trong lĩnh vực sản xuất, cung cấp và tiêu thụ nước sạch. Tuy nhiên cũng đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, trong đó có hạn chế như cử tri TP Hải Phòng đã phản ánh.

Bộ Xây dựng ghi nhận, tiếp thu ý kiến của cử tri TP Hải Phòng trong quá trình nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 117.

Khánh An

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: