10:14 | 27/09/2011

Cải cách hành chính ở Yên Lạc - Vĩnh Phúc

Thời gian qua, huyện Yên Lạc đã gắn công tác cải cách hành chính với cuộc vậnđộng “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Bộ máy hành chính “một cửa liên thông” từ huyện đến các xã được củng cố, kiện toàn, hướng tới đảm bảo mục tiêu công khai minh bạch các thủ tục hành chính để người dân hiểu rõ và thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Để làm tốt công tác cải cách hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông”, UBND huyện Yên Lạc đã kiện toàn bộ máy tổ chức, lựa chọn những cán bộ có trình độ,năng lực; đồng thời,cử cán bộ, công chức đi đào tạo,bồi dưỡng để có thêm kiến thúc, kinh nghiệm đảm đương nhiệm vụ.Tại các phòng tiếp dân đều có thùng thư góp ý, số điện thoại để người dân có thể phản ánh những bức xúc, tiêu cực. Bộ phận một cửa liên thông huyện đã tiếp nhận hơn 3.000 hồ sơ,chủ yếu thuộc các lĩnh vực:quản lý đất đai, cấp giấy phép kinh doanh,lao động, thương binh và xã hội.

Không chỉ mang lại hiệu quả rõ rệt về thời gian, công sức, hạn chế nhiều tiêu cực, khúc mắc, hoạt động của bộ phận “một cửa” đã có tác động mạnh mẽ đến ý thức trách nhiệm của cán bộ và tâm tư, tình cảm của người dân.

Vui vẻ bước ra từ phòng “một cửa”, anh Trần Văn Biên, một người dân ở xã Tề Lỗ đến làm thủ tục cấp phép kinh doanh cho biết: trước khi đến đây, tôi đã tìm hiểu thông tin trên Cổng Thông tin điện tửcủa tỉnh, hoàn thiện đủ các hồ sơ cần thiết nên làm thủ tục chỉ mất 10 phút. Giấy hẹn hai ngày đến nhận là xong. Thủ tục, hồ sơ được giải quyết nhanh chóng nên tôi không còn phải ngồi chờ chực nơi cổng `công đường`, cũng không phải chạy như đèn cù để in, sao chụp văn bản, tài liệu hay mất tiền cho đội ngũ “cò”.

Thực hiện cải cách hành chính, UBND thị trấn Yên Lạc thành lập phòng “một cửa”, cử cán bộ tiếp dân giải quyết công việc theo lịch được niêm yết công khai. Hầu hết công việc trong thẩm quyền người dân đưa đến được giải quyết ngay trong ngày. Để giảm bớt thời gian, thị trấn cũng đã niêm yết công khai đầu việc, thời gian nào giải quyết, việc nào liên quan đến người dân thì công khai tên tuổi... Theo cơ chế này, cán bộ một cửa của thị trấn nhàn mà bà con cũng đỡ mệt mỏi, trong khi công việc được giải quyết nhanh gọn hơn trước nhiều. Tại bộ phận 1 cửa thị trấn Yên Lạc, cũng không còn cảnh người dân xếp hàng chờ đợi hay chạy hết phòng này,phòng kia để hoàn chỉnh hồ sơ. Đây chính là hiệu quả dễ dàng nhận thấy của việc cải cách thủ tục hành chính.

Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, huyện Yên Lạc tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, thực hiện đúng phương châm “3 tăng, 3 giảm” là giảm thủ tục hành chính rườm rà, phiền hà; giảm sách nhiễu quan liêu tiêu cực của cán bộ làm công tác tiếp dân; giảm việc đi lại nhiều lần của dân; tăng cường công tác bố trí cán bộ có đủ phẩm chất trình độ năng lực; tăng cường công khai vấn đề phí, lệ phí, giấy tờ, thủ tục hành chính; tăng cường củng cố xây dựng nơi tiếp dân và đầu tư để phục vụ tốt lợi ích cho nhân dân khi đến liên hệ làm thủ tục.


Hoài Giang (baoxaydung.com.vn)

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: