15:44 | 17/09/2019

Cẩm Khê (Phú Thọ): 10 năm xây dựng Nông thôn mới, thành quả của sự đoàn kết

(Xây dựng) - Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) về xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay, trên địa bàn huyện Cẩm Khê bộ mặt nông thôn có nhiều thay đổi, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên đáng kể.

Bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc nhờ chương trình xây dựng NTM.

Với phương châm “thực hiện đến đâu, chắc đến đó”, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2010 – 2020 đã tạo được sự lan tỏa, sâu rộng đến khắp các cơ quan, đơn vị, các xã, hội viên các Hội, đoàn thể, nhân dân trên địa bàn huyện Cẩm Khê tham gia thực hiện. Tổng nguồn vốn huy động trực tiếp cho xây dựng NTM 10 năm, giai đoạn 2010-2019 là trên 1.000 tỷ đồng, hiện có 5 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, trong năm 2019 có thêm 6 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí và hoàn thành hồ sơ trình UBND tỉnh xét, công nhận NTM. Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đến nay đạt trên 20 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 53,3% năm 2015 xuống còn 36,7% năm 2018.

Bên cạnh đó, giao thông nông thôn đạt trên 50% các tuyến đường được bê tông hóa và đạt trên 40% số trường học được kiên cố hóa từng bước tạo điều kiện thuận lợi cho các em đến trường.

Chia sẻ với phóng viên, đồng chí Trưởng Ban chỉ đạo MTQG xây dựng NTM huyện Cẩm Khê cho biết: Chương trình MTQG xây dựng NTM là chương trình có điểm đầu, nhưng không có điểm kết thúc, là nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt trong quá trình xây dựng và phát triển địa phương trên tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, huyện Cẩm Khê tiếp tục phát huy sự gắn kết trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tạo sự thống nhất trong toàn Đảng bộ, chính quyền các cấp và nhân dân trên địa bàn; Rà soát lại bộ máy chính trị từ huyện đến xã; Quy hoạch, phân công lại đội ngũ chuyên trách mảng NTM có năng lực, trách nhiệm.

Đối với các xã đạt 09 tiêu chí, huyện Cẩm Khê cần rà soát, tập trung nguồn lực, nhân lực thực hiện và phấn đấu đưa các xã của huyện cán đích NTM trong những năm tiếp theo. Tập trung thực hiện bền vững 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tiêu chí thu nhập, tiêu chí cơ sở hạ tầng đường bê tông NTM, tiêu chí kiên cố hóa nhà ở.

Trang Lê

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: