18:32 | 18/03/2019

Cát Hiệp đẩy mạnh xây dựng NTM

Đến cuối năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của xã Cát Hiệp đạt hơn 14,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35,6 triệu đồng/người/năm và tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,22%.

Là xã về đích NTM từ cuối năm 2015, phát huy những thành quả của chương trình mang lại và lợi thế sẵn có, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Cát Hiệp, huyện Phù Cát (Bình Định) đã đoàn kết đồng lòng, chọn hướng đi phù hợp và khai thác có hiệu quả các tiềm năng về đất đai, lao động để đưa kinh tế địa phương ngày càng phát triển, bộ mặt nông thôn thêm nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao.


Một góc Cát Hiệp

Trong nông nghiệp, xã Cát Hiệp đã tập trung vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ và đưa vào sử dụng các giống mới có năng suất, chất lượng cao và phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương để nâng cao năng suất cây trồng, với tổng diện tích chuyển đổi và trồng tăng vụ lũy kế đến nay lên 835ha với 2 loại cây trồng chính là mì và đậu phụng; từ đó nâng cao giá trị canh tác đạt hơn 130 triệu đồng/ha/năm.

Toàn xã hiện có trên 80 trang trại, gia trại nuôi gà công nghiệp, nuôi heo hướng nạc; các mô hình chăn nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản tiếp tục được nhân rộng; các mô hình trồng đậu phụng xen mỳ, trồng dừa Xiêm đều mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo nguồn thu nhập đáng kể cho nhiều hộ dân. Trên lĩnh vực lâm nghiệp, đến nay toàn xã có 1.373ha rừng trồng, trong đó có 859ha rừng trồng theo dự án WB3, với tổng doanh thu từ lâm nghiệp hàng năm đạt trên 20 tỷ đồng.


Nhân dân Cát Hiệp chăm sóc rừng trồng

Bên cạnh đó, các ngành nghề truyền thống như mộc, nề, bánh tráng, cơ khí... cũng được duy trì ổn định, giải quyết việc làm cho hơn 500 lao động địa phương với mức thu nhập khá; góp phần nâng giá trị sản xuất toàn ngành đạt hơn 58,7 tỷ đồng. Ngoài ra, nhà máy điện mặt trời Cát Hiệp với diện tích 62ha đang được triển khai xây dựng, khu du lịch suối khoáng Hội Vân đang lập thủ tục đầu tư và đặc biệt là cụm công nghiệp Cát Hiệp với diện tích 52ha cũng đã được quy hoạch, phê duyệt và đang thu hút đầu tư, hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người dân.

Đặc biệt, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới; bằng nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên, kinh phí địa phương, nguồn vốn do nhân dân đóng góp cùng nhiều nguồn huy động khác, xã Cát Hiệp đã đầu tư xây dựng, nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông nông thôn và các công trình văn hóa, xã hội khác…, với tổng kinh phí hơn 187,5 tỷ đồng. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã đã bê tông hóa; 84% đường trục thôn và 72% đường ngõ xóm đã được cứng hóa bằng bê tông, cấp phối; 70% đường trục chính nội đồng được cứng hóa và 72,4% kênh mương do xã quản lý được kiên cố hóa.


Cây dừa xiêm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Cát Hiệp

“Giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, hiện nay xã Cát Hiệp đang triển khai xây dựng xã NTM nâng cao giai đoạn 2018 - 2020 nhằm huy động và khai thác tối đa các nguồn lực, tiềm năng trong nhân dân với sự hỗ trợ của nhà nước để phục vụ lợi ích người dân, đưa kinh tế người dân ngày càng phát triển, xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, tạo cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch đẹp, an ninh trật tự được đảm bảo...

Để thực hiện được mục tiêu đề ra, xã Cát Hiệp tiếp tục nâng cao vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, vai trò điều hành của chính quyền, phát huy vai trò của các hội, đoàn thể địa phương và vai trò chủ thể của người dân để xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển hoàn thiện”, ông Nguyễn Văn Cho, Chủ tịch UBND xã Cát Hiệp cho biết.


Theo TRƯỜNG GIANG/Nongnghiep.vn

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: