17:28 | 08/06/2019

Chính thức khai mạc Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội

(Xây dựng) – Ngày 7/6, tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại - số 489, Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội), Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với UBND huyện Lục Ngạn tổ chức buổi lễ khai mạc Tuần lễ vải thiều và diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn. Đây là năm thứ 4 liên tiếp, sự kiện Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn được tổ chức tại Hà Nội.


Ông Cao Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn. (Ảnh: TL)

Với chủ đề "Chắp cánh thương hiệu – Kết nối cung cầu”, Lễ khai mạc thu hút hơn 300 đại biểu là đại diện các Bộ, ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã, người trồng vải… tham gia.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Đào Văn Hồ - Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại nông nghiệp – Bộ NN&PTNT cho biết: “Chương trình là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm thúc đẩy kết nối sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn, hình thành mối liên kết bền vững giữa nhà sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội tốt để giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh của nông nghiệp Lục Ngạn, chia sẻ thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2019, giới thiệu tiềm năng và kêu gọi đầu tư vào phát triển sản xuất, chế biến, bảo quản. Qua đó, góp phần phát triển sản xuất gắn với chế biến, bảo quản với quy mô lớn, năng suất cao, chất lượng tốt, xứng với tên gọi chỉ dẫn địa lý vải thiều Lục Ngạn và xây dựng thương hiệu vải thiều Lục Ngạn ngày càng vững chắc và hiệu quả”.

Ông Cao Văn Hoàn – Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn cho biết: “Tham gia sự kiện là 15 gian hàng trưng bày của các đơn vị ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Giang, huyện Lục Ngạn; các hợp tác xã, nhóm hộ nông dân sản xuất vải thiều xuất sắc; các đơn vị chế biến, thương mại... các sản phẩm từ vải thiều.

Đây đều là những loại vải thiều chất lượng cao nhất, được các hợp tác xã, hộ nông dân tại Lục Ngạn sản xuất theo các tiêu chuẩn như VietGAP, GlobalGAP, được lựa chọn, đóng gói chuẩn hóa, có tem nhãn truy xuất nguồn gốc. Vải thiều gồm loại cắt cuống, đóng gói tiêu chuẩn và vải thiều được bó nguyên cuống theo phương thức truyền thống”.

Chương trình Tuần lễ vải thiều và diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn sẽ diễn ra từ ngày 7/6 tới ngày 16/6 tại Khu hội chợ triển lãm, giao dịch kinh tế và thương mại - số 489, Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy, Hà Nội) với nhiều hoạt động quảng bá và giới thiệu sản phẩm đặc biệt của huyện Lục Ngạn. Trong đó nổi bật là các sản phẩm: Vải thiều tươi, mỳ gạo Chũ, mật ong, phấn hoa; các sản phẩm chế biến từ vài thiều như giấm vải thiều, vải thiều sấy khô

Ngoài ra, diễn đàn kết nối sản xuất, tiêu thụ vải thiều, các sản phẩm đặc trưng huyện Lục Ngạn là nơi trao đổi, cung cấp thông tin về tình hình sản xuất, tiêu thụ vải thiều năm 2019; giới thiệu tiềm năng và kêu gọi đầu tư, liên kết vào phát triển sản xuất, chế biến, tiêu thụ vải thiều và các sản phẩm đặc trưng của huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.


Các bên đã tham gia ký kết thỏa thuận, biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm vải thiều Lục Ngạn mùa vụ 2019.

Cũng tại buổi lễ đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận, biên bản ghi nhớ, hợp đồng tiêu thụ sản phẩm vải thiều Lục Ngạn mùa vụ 2019 giữa các doanh nghiệp, hệ thống siêu thị và các hợp tác xã.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, sự kiện Tuần lễ vải thiều Lục Ngạn tại Hà Nội được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội. Các sự kiện nằm trong Tuần lễ được tổ chức hàng năm đã tạo được hiệu ứng lan tỏa và thu được những thành công quan trọng góp phần khẳng định thương hiệu, mở rộng phân phối tiêu thụ, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh vượt trội của sản phẩm vải thiều Lục Ngạn ở cả thị trường trong và ngoài nước.

Huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đã và đang trở thành vùng trồng cây ăn quả lớn nhất miền Bắc với gần 28.000ha cây ăn quả các loại, trong đó vải thiều chiếm trên 15.000ha. Hàng năm, nông dân Lục Ngạn thu nhập từ trồng cây ăn quả đạt trên 3 ngàn tỷ đồng. Vải thiều Lục Ngạn được người tiêu dùng trong nước và quốc tế đánh giá cao, trở thành sản phẩm mang thương hiệu quốc gia và là 1 trong 10 món ăn đặc sản đạt giá trị kỷ lục Đông Nam Á năm 2018.

Năm 2019, tổng diện tích trồng vải toàn huyện đạt 15.290ha, trong đó vải chín sớm khoảng 1850ha, chiếm 12,1%, vải thiều chính vụ khoảng 13.440ha, chiếm 87,9%; diện tích vải sản xuất theo tiêu chuẩn VieGap, GlobalGap khoảng 12.000ha.

Thân Nam

Các bài đã đăng: