09:56 | 14/03/2019

Chương trình Cử nhân Thiết kế đã có mặt tại RMIT cơ sở Hà Nội

(Xây dựng) - Đại học RMIT Việt Nam vừa chính thức đưa vào đào tạo chương trình Cử nhân Thiết kế (Thiết kế ứng dụng sáng tạo) tại cơ sở Hà Nội của trường.

Đại học RMIT ra mắt ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo tại Hà Nội.

Theo Giáo sư Julia Gaimster - Chủ nhiệm nhóm Bộ môn Thiết kế tại Khoa Truyền thông và Thiết kế RMIT Việt Nam, cho biết: “Chương trình được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu của sinh viên thiết kế hiện đang học tại trường cũng như nhu cầu nhân lực tốt nghiệp ngành thiết kế cho Việt Nam trong tương lai”.

Theo điều tra về lương tại Việt Nam năm 2017 của Robert Walters, “Thiết kế sẽ ngày càng được ưu tiên trong các Cty dịch vụ và kinh doanh, và chuyên gia lĩnh vực này sẽ rất được săn đón”.

Giáo sư Gaimster chia sẻ rằng, “Các ngành sáng tạo Việt Nam đã thể hiện tốc độ tăng trưởng vượt bậc trong suốt thập kỷ qua, và nhu cầu nhân lực ngành thiết kế được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trong tương lai. Việc số hóa và thay đổi chóng mặt của thị trường sẽ càng cần lứa những nhân viên thiết kế mới, những người có thể đưa ra các giải pháp thiết kế sáng tạo đa ngành ở cấp độ cao cho đối tượng khách hàng hoàn toàn khác biệt bằng cách hợp tác làm việc qua mạng lưới toàn cầu”.

“Trong khi đó, ngành thiết kế đang điêu đứng vì thiếu chuyên viên thiết kế đa ngành, đặc biệt là những người có năng lực thiết kế ý tưởng”, Giáo sư bổ sung thêm.

Giáo sư Gaimster chú giải rằng chương trình Cử nhân Thiết kế (Thiết kế ứng dụng sáng tạo) tại RMIT Việt Nam nhấn mạnh vào phát triển ý tưởng, quy trình thiết kế và thực nghiệm, đồng thời cân bằng với các kỹ năng thực tiễn cần có.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm thiết kế đồ họa, truyền thông đa phương tiện và hình ảnh động, và thiết kế thực tế ảo hỗn hợp.

“Chương trình là sự tổng hòa giữa lý thuyết và thực hành, cho phép sinh viên phát triển kiến thức và kỹ năng có thể ứng dụng vào các vấn đề liên quan đến những thiết kế khác nhau”, bà chia sẻ.

Vào năm cuối, sinh viên sẽ làm dự án thực tiễn cuối khóa, kết hợp với đối tác trong ngành, các cơ quan ban ngành thuộc chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và các nhóm khác trong cộng đồng để thực hiện những dự án sáng tạo hướng đến cộng đồng để có thể hỗ trợ các vấn đề xã hội và môi trường ở Việt Nam.

Giáo sư Gaimster bổ sung thêm: “Đến thời điểm tốt nghiệp, sinh viên học ngành này sẽ có được năng lực thiết kế vẹn toàn dựa trên việc xây dựng kiến thức lý thuyết và nội dung vững chắc, làm dự án thực tế, tích lũy kỹ năng thực tế và học tập kết hợp kinh nghiệm thực tiễn trong không chỉ mỗi môn thiết kế”.

Sinh viên học ngành Thiết kế ứng dụng sáng tạo sẽ có thể chọn hai trong số các chuyên ngành sau gồm đồ họa và giao tiếp thị giác, minh họa và hình ảnh, và thực tế ảo hỗn hợp. Từ nền tảng đó, sinh viên có thể có được những cơ hội nghề nghiệp đa dạng như làm thiết kế đồ họa, truyền thông đa phương tiện và hình ảnh động, và thiết kế thực tế ảo hỗn hợp.

Giáo sư Gaimster cho biết chương trình này hiện rất được ưa chuộng tại TP Hồ Chí Minh và sẽ tuyển sinh khóa đầu tiên tại cơ sở Hà Nội vào tháng 10/2019.

Tuyết Hạnh

Các bài đã đăng: