15:53 | 11/10/2018

Con người là trung tâm của công nghệ

(Xây dựng) – Đây là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam tại phiên khai mạc Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội đô thị khoa học Thế giới (WTA)năm 2018, lần thứ 11, tại Bình Dương vào sáng 11/10.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị WTA

Theo Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam:“Chúng ta đang tiến tới công nghiệp cách mạng 4.0, công nghệ để đưa loài người vào giai đoạn phát triển mới với nhiều thời cơ và thách thức. Có người ví như đoàn tàu, sao cho mọi người đừng để lỡ chuyến tàu này, hoặc có người ví nó như cơn lốc cuốn tất cả chúng ta đi theo. Ai chủ động thì sẽ được hưởng nhiều thành quả, còn ai thụ động sẽ đối mặt với nhiều thách thức hơn”.

Đặc trưng của cuộc cách mạng này là tính kết nối mọi cấp độ, không chỉ về công nghệ giữa thiết bị với thiết bị, giữa người với thiết bị, mà đặc biệt là sự kết nối giữa người với người ở cả cấp độ cá nhân, đến từng tổ chức doanh nghiệp và quốc gia. Trong bối cảnh đấy WTA đứng trước cơ hội mớiđể các đóng góp của mình cho phát triển kinh tế nói riêng và phát triển văn minh nhân loại nói chung.

Các đại biểu tham dự Hội nghị WTA cùng chụp hình lưu niệm.

Chính phủ Việt Nam hoàn toàn chia sẻ với quan điểm với Unesco về quan điểm đô thị thông minh, về phát triển bao trùm và phát triển bền vững.

Chính phủ Việt Nam nhận thức một nền kinh tế thông minh, đô thị thông minh luôn gắn với công nghệ mới, nhưng không chỉ ở công nghệ màđó chỉ là phương tiện. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là làm cho con người ở trung tâm của sự phát triển. Tất cả mọi người, từ người dân lao động bình thường nhất tới các nhà khoa học,từ trẻ em đến người già đều tham gia và hưởng lợi từ quá trình phát triển. Không bỏ ai ở lại phía sau, không chỉ đơn thuần hưởng thụ thành quả của phát triển mà quan trọng là tất cả mọi cá nhân đều tham gia vào quá trình phát triển.

Yếu tố quan trọng của đô thị thông minh là làm thế nào để sử dụng hữu hiệu nhất cáclợi thế của cách mạng khoa học công nghệ đem lại, để sao cho mọi nguồn lực trong xã hội được sử dụng một cách hiệu quả nhất vì sự phát triển của các thế hệ mai sau.

Một trong những nguồn lực quan trọng đó là trí thức, bởi nó không như than, không như mỏ, khoáng sản, tiền vốn, trí thức càng chia sẻ thì giá trị càng nhân lên.

“Một trong những biểu hiện cụ thể của trí thức ngày hôm nay, quan trọng với các đô thị tại Việt Nam đó là nguồn dữ liệu. Nguồn dữ liệu từ Chính phủ, doanh nghiệp, cộng đồng cần được công khai minh bạch, đó chính là nguồn lực, động lực để các doanh nghiệp và nhà khoa học có thể đưa ra nhiều ý tưởng để khai thác nguồn tài nguyên rất quý giá đó”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị WTA,ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết:“Hiệp hội đô thị khoa học thế giới đã góp phần kết nối các đô thị, cùng chia sẻ những kinh nghiệm, trao đổi nguồn nhân lực, hợp tác nghiên cứu khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo vì một mục tiêu chung là phát triển đô thị bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp để phát triển”.

“Có thể khẳng định, việc Bình Dương gia nhập vào tổ chức WTA là niềm vinh dự và tự hào của nhân dân; tỉnh Bình Dương cam kết sẽ tích cực tham gia đóng góp, chia sẻ các hoạt động của cộng đồng, tăng cường kết nối trên tinh thần hợp tác và hữu nghị để cùng phát triển tổ chức WTA và các đô thị thành viên ngày càng phát triển phồn vinh, bền vững trong giai đoạn mới.

Đặc biệt, thông qua chủ đề xuyên suốt là “Thành phố thông minh - Động lực đổi mới sáng tạo để phát triển bền vững”, tỉnh Bình Dương hy vọng Ban Tổ chức, các nhà Lãnh đạo, các học giả và các nhà khoa học sẽ cùng nhau trao đổi, chia sẻ những vấn đề quan trọng mang tính thời đại với những giải pháp ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến nhằm giải quyết hiệu quả những hạn chế, những hệ lụy phát sinh do quá trình phát triển công nghiệp như: Tình trạng ô nhiễm môi trường, các vấn đề về an sinh xã hội; nguy cơ mất việc làm khi áp dụng tự động hóa, gia tăng khoảng cách về thu nhập xã hội…

Với ý nghĩa như vậy nên Bình Dương hy vọng có thể tham gia chia sẻ và tích lũy được những kinh nghiệm cùng những kiến thức quý báu được đúc kết từ quá trình phát triển của các đơn vị thành viên của WTA góp phần cho tỉnh Bình Dương vận dụng phù hợp vào thực tiễn của tỉnh trong thời gian tới”, ông Liêm chia sẻ thêm.

Cao Cường

Các bài đã đăng: