21:56 | 28/12/2018

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh: Đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

(Xây dựng) - Năm 2018, vượt qua những khó khăn trở ngại, phát huy vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong các mặt công tác. Qua đó, góp phần vào sự phát triển của Liên đoàn Lao động Hà Tĩnh nói chung và ngành Xây dựng của tỉnh nói riêng.


Toàn cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019, bà Phan Thị Mai Hoa - Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh đã thông qua kết quả mà ngành Xây dựng đã đạt được trong năm qua.

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Tĩnh hiện quản lý 40 Công đoàn cơ sở (CĐCS) với tổng số 2.385 công nhân, viên chức và người lao động (CNVCLĐ), có 2.024 đoàn viên Công đoàn. Đoàn viên Công đoàn ngành chủ yếu trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước với 37 CĐCS, 1.916 đoàn viên, chiếm 95% tổng số đoàn viên toàn ngành, khu vực hành chính sự nghiệp có 03 đơn vị với 108 đoàn viên.

Thu nhập bình quân của các đơn vị trực thuộc ngành Xây dựng đạt 4,8 triệu đồng/người/tháng; điều kiện làm việc của người lao động trong các đơn vị được trang bị cơ bản đảm bảo yêu cầu.

Để hoạt động Công đoàn thực sự đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn, trong năm qua, Công đoàn ngành Xây dựng đã chủ động, phối hợp đề xuất thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; động viên người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn ngành Xây dựng đã chỉ đạo, hướng dẫn CĐCS phối hợp, tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức trong các cơ quan hành chính sự nghiệp, hội nghị người lao động trong các doanh nghiệp và đối thoại tại nơi làm việc. Kết quả, có 3/3 đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức hội nghị CBCCVC, 17/29 Cty CP, Cty TNHH tổ chức hội nghị người lao động.

Cùng Sở Xây dựng thành lập Đoàn Kiểm tra để kiểm tra toàn diện về tình hình thực hiện pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội tại 8 đơn vị, doanh nghiệp có công đoàn trực thuộc, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, chế độ chính sách, lao động tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm lao động của người lao động.

Phối hợp tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, tham gia với chuyên môn kiểm tra tại các công trình đang thi công trên địa bàn tỉnh về công tác an toàn lao động trong thi công công trình. Chỉ đạo các đơn vị khám sức khỏe định kỳ cho người lao động.

Công tác thăm hỏi động viên đoàn viên được quan tâm kịp thời từ ngành đến cơ sở; trong năm đã trao 62 suất quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 31.000.000 đồng; bàn giao 02 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền 50.000.000 đồng cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Bên cạnh đó, việc chăm lo đời sống tinh thần cho CNVCLĐ và đoàn viên Công đoàn đã được các cấp Công đoàn ngành Xây dựng quan tâm thực hiện: Giao lưu văn nghệ; bóng đá, bóng chuyền… giữa các tổ chức đơn vị thuộc Công đoàn ngành. Nhờ các hoạt động tích cực này, CNVCLĐ đã được động viên, từ đây họ yên tâm công tác, gắn bó hơn với cơ quan, tổ chức.

Công đoàn ngành luôn coi trọng việc phát động phong trào thi đua như “lao động giỏi, lao động sáng tạo”; “giỏi việc nước, đảm việc nhà”; “phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”… góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công việc, tiết kiệm chi phí sản xuất, hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra.

Cùng với đó, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong sạch vững mạnh được Công đoàn ngành quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời.


Ông Trần Hậu Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh phát biểu tại Hội nghị.

Với những kết quả đã đạt được và những bài học kinh nghiệm được tích luỹ trong hoạt động Công đoàn. Thời gian tới, Công đoàn ngành Xây dựng tiếp tục đổi mới tổ chức, nội dung và phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, tổ chức các phong trao thi đua thiết thực và có hiệu quả hơn. Tăng cường công tác giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Ông Trần Hậu Hùng - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động tỉnh đánh giá cao những kết quả mà ngành Xây dựng đã đạt được trong năm qua, đồng thời, đề nghị Công đoàn ngành Xây dựng phát huy lợi thế, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động để xây dựng tổ chức Công đoàn ngành Xây dựng ngày càng vững mạnh.


Đại diện các tập thể nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh.

Kết luận tại Hội nghị, ông Nguyễn Việt Hùng - Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng ghi nhận những ý kiến đóng góp của đại diện các Công đoàn cơ sở, đồng thời khẳng định Công đoàn ngành sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp chia sẻ khó khăn và phát triển bền vững.

Phi Long – Phương Dung

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: