15:44 | 25/07/2019

Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Trị biểu dương công nhân viên chức lao động và Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu

(Xây dựng) - Ngày 24/7, Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã tổ chức hội nghị biểu dương công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) và Chủ tịch Công đoàn cơ sở (CĐCS) tiêu biểu giai đoạn 2014 – 2019.

Các CNVCLĐ được biểu dương tại hội nghị.

Công đoàn ngành Xây dựng Quảng Trị có 33 CĐCS trực thuộc, trong đó có 02 CĐCS thuộc mô hình đơn vị hành chính sự nghiệp, còn lại 31 đơn vị ngoài Nhà nước, sản xuất kinh doanh các lĩnh vực xây dựng, giao thông vận tải.

Báo cáo tại hội nghị, ông Lê Vinh – Chủ tịch Công đoàn ngành Xây dựng tỉnh Quảng Trị nhấn mạnh: Phần lớn các đơn vị ổn định sản xuất kinh doanh, đời sống người lao động ngày càng được cải thiện, góp phần đáng kể vào sự phát triển của quê hương đất nước.

Phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn có nhiều khởi sắc. Công đoàn đồng hành cùng doanh nghiệp, tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Tại các cơ quan, doanh nghiệp của Ngành đã diễn ra các phong trào thi đua sôi nổi, đạt được nhiều kết quả quan trọng về hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển. Điểm nổi bật của các doanh nghiệp ngành Xây dựng, giao thông là tư duy năng động, sáng tạo, chủ động tiếp cận và hoà nhập nhanh với cơ chế thị trường, chú trọng chuyển dịch cơ cấu sản phẩm, thực hiện phương châm: Đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ; đa phương hoá quan hệ và đa dạng hoá sở hữu; đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển, do vậy các doanh nghiệp của Ngành có hướng phát triển và mang tính tương đối ổn định. Một số doanh nghiệp vươn lên để trở thành chủ đầu tư của các dự án.

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư công nghệ mới, trang bị thêm thiết bị hiện đại, từng bước đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, tư vấn, thi công xây dựng những công trình có quy mô lớn. Năng lực quản lý, thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình của các doanh nghiệp có tiến bộ. Hầu hết các công trình lớn của tỉnh trên địa bàn đều có một trong những gói thầu do các doanh nghiệp của Ngành đảm nhận.

Giá trị tổng sản lượng toàn Ngành 5 năm (2015 - 2019) đạt 2767,4 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 211,5 tỷ đồng (tăng 31,3% so với 5 năm trước). Thu nhập bình quân của người lao động năm 2014 là 5.500.000 đồng/tháng, đến năm 2018 đạt 7.400.000 đồng, người/tháng (tăng 42,6% so với năm 2014); quán triệt chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác thi đua khen thưởng trên cơ sở hướng dẫn chỉ đạo của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Công đoàn Xây dựng Việt Nam và Ban thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Trị; bám sát các nhiệm vụ chính trị, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Ngành, địa phương.

Hàng năm, Công đoàn Ngành đã tổ chức phát động phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ, chỉ đạo CĐCS phối hợp với chuyên môn, tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, xây dựng kế hoạch thi đua và triển khai thực hiện, trên cơ sở lựa chọn nội dung, hình thức, biện pháp thực hiện, tổ chức đăng ký, giao ước thi đua, trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo’’; “Xanh, sạch, đẹp bảo đảm an toàn vệ sinh lao động’’; “Bảo vệ an ninh tổ quốc’’; “Học tập, nâng cao trình độ’’, “Xây dựng đời sống văn hoá cơ sở’’, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà’’, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc’’, xuyên suốt thực hiện cuộc vận động lớn của ngành Xây dựng Việt Nam đó là: “Tổ chức tốt hơn nữa điều kiện sống và làm việc của CBCNVCLĐ ngành Xây dựng”. Đặc biệt phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút được đông đảo CNVCLĐ của tất cả các đơn vị trong Ngành tham gia.

Kết quả, trong 5 năm qua đã có hàng nghìn lượt người đạt danh hiệu lao động tiên tiến, hàng trăm lượt người đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Ngành và cấp tỉnh trở lên, hàng trăm lượt tập thể đạt danh hiệu lao động tiên tiến và lao động xuất sắc.

Về lao động sáng tạo đã có 6 sáng kiến, đề tài khoa học của tập thể, cá nhân được các hội đồng khoa học các cấp công nhận và đưa vào ứng dụng làm lợi trên 7,8 tỷ đồng. Tiêu biểu là Cty CP gạch ngói Quảng Trị, Cty CP nước sạch, Cty CP Minh Hưng nhiều năm liền đạt giải thưởng Chất lượng quốc gia, đặc biệt Cty CP gạch ngói Quảng Trị đạt danh hiệu “Doanh nghiệp vì người lao động năm 2014” do Báo Lao Động, Bộ LĐTB&XH, Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam bình chọn sản phẩm được người tiêu dùng tín nhiệm năm 2014 và lọt vào Top 50 trên cả nước, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai hoạt động tiêu chuẩn hàng hóa và giải thưởng chất lượng quốc gia giai đoạn 1996 – 2016.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Xây dựng biểu dương 18 CNVCLĐ và 05 Chủ tịch CĐCS tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2014 - 2019.

Hữu Tiến

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: