07:35 | 20/01/2019

Công đoàn Tổng Cty Viglacera – CTCP triển khai nhiệm vụ năm 2019

(Xây dựng) – Ngày 19/01, Công đoàn Tổng Cty Viglacera – CTCP tổ chức Hội nghị đánh giá công tác hoạt động Công đoàn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.


Toàn cảnh Hội nghị.

Không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động

Báo cáo tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Công đoàn Tổng Cty cho biết: Năm 2018, Tổng Cty Viglacera – CTCP đã thực hiện đầu tư mở rộng sản xuất và tiếp tục thực hiện tái cơ cấu, vì vậy đội ngũ công nhân lao động (CNLĐ) cũng có biến động trong đơn vị. Với mô hình hoạt động là doanh nghiệp cổ phần, mặc dù tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành Xây dựng có cạnh tranh khốc liệt, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban Tổng Giám đốc Tổng Cty đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các đơn vị thành viên bám sát các mục tiêu kế hoạch đã đề ra, hàng tháng, quý, ký cam kết và đưa ra các giải pháp cụ thể cho từng đơn vị.

Do đó, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị đã đạt hiệu quả cao, việc làm đảm bảo và thu nhập của người lao động trong toàn Tổng Cty. Người lao động trong toàn Tổng Cty đều có đầy đủ việc làm, tại các đơn vị người lao động đều được sắp xếp, bố trí làm việc, đảm bảo 100% có việc làm đầy đủ. Thu nhập bình quân của người lao động tăng so với cùng kỳ.

Để hoạt động Công đoàn thực sự đi vào chiều sâu và có hiệu quả hơn, trong năm qua, Công đoàn Viglacera đã chủ động, phối hợp đề xuất thực hiện nhiều biện pháp để khắc phục khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; động viên người lao động chia sẻ, đồng hành cùng doanh nghiệp, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong đó, việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc đã được Công đoàn Tổng Cty chỉ đạo rất sát sao đến từng đơn vị. Theo đó, các đơn vị đã chủ động tổ chức các buổi đối thoại trực tiếp giữa người sử dụng lao động và người lao động, để người sử dụng lao động nắm bắt được kịp thời những tâm tư nguyện vọng của người lao động và người lao động cũng biết được những khó khăn của doanh nghiệp để cùng chia sẻ, làm cho nội bộ doanh nghiệp đoàn kết, gắn bó cùng nhau chung sức vượt qua giai đoạn khó khăn, giúp cho doanh nghiệp phát triển ổn định, bền vững.

Năm 2018 đã có 37/37 đơn vị tổ chức Hội nghị người lao động đạt 100%. Các thỏa ước lao động tập thể, các nội quy, quy chế, quy định về lương thưởng được tham gia xây dựng sửa đổi ngay trước khi ký kết để đảm bảo đúng quy định.

Công đoàn Tổng Cty cũng đã tổ chức cuộc vận động "Tổ chức tốt điều kiện sống và làm việc của công nhân viên chức ngành Xây dựng" đến các Công đoàn cơ sở và đã được các Công đoàn cơ sở nhiệt liệt hưởng ứng và tham gia. Qua kiểm tra đánh giá tại từng Công đoàn cơ sở, đã có 34/38 đơn vị đạt tiêu chuẩn, đã tạo không khí phấn khởi đến từng người lao động, giúp cho họ có điều kiện làm việc được tốt hơn.

Đối với hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2018, các Công đoàn cơ sở tích cực tham gia hưởng ứng. Vì thế, trong năm 2018, toàn Tổng Cty đã không để xảy ra vụ tai nạn lao động nặng, chết người và cháy nổ nào.

Ngoài ra, hoạt động khám sức khỏe của người lao động được duy trì thường xuyên tại các đơn vị mỗi năm 1 lần. Chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại các đơn vị luôn được thực hiện tốt, người lao động thuộc diện tham gia BHXH BHYT, BHTN 100% đều được tham gia. Các hoạt động thăm hỏi, chế độ ốm đau, thai sản, tổ chức du lịch, nghỉ mát, từ thiện xã hội… cũng được Công đoàn Tổng Cty đặc biệt quan tâm và thực hiện đầy đủ cho người lao động.

Công đoàn Viglacera luôn coi trọng việc phát động phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Giữ gìn máy móc, thiết bị luôn như mới”, "Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, thực hành tiết kiệm", cuộc vận động "Đảm bảo và nâng cao chất lượng công trình, sản phẩm xây dựng", thi đua phấn đấu hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm, lập thành tích chào mừng 44 năm Ngày thành lập Tổng Cty và các ngày lễ lớn trong năm 2018, góp phần đẩy nhanh tiến độ thực hiện công việc, tiết kiệm chi phí sản xuất, hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra.

Năm 2018, đã có 36 sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hợp lý hóa sản xuất được đăng ký, giá trị làm lợi trên 3 tỷ đồng.

Phong trào văn hóa, thể thao cũng luôn được Công đoàn Tổng Cty chú trọng thông qua việc tổ chức chương trình giao lưu thể thao, văn nghệ... giữa các đơn vị nhằm tăng cường tính đoàn kết, văn hóa tinh thần người lao động được nâng lên và gắn bó cùng doanh nghiệp vượt quá các khó khăn, thách thức hoàn thành vượt mức các kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm 2018.

Cùng với đó, việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính, đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan trong sạch vững mạnh được Công đoàn Tổng Cty quan tâm, chỉ đạo sát sao, kịp thời.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2019

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quý Tuấn - Chủ tịch Công đoàn Tổng Cty Viglacera - CTCP đánh giá cao hoạt động công đoàn tại các Công đoàn cơ sở. Trong năm 2018, Tổng Cty đã hoàn thành kế hoạch, mục tiêu đề ra, đảm bảo lương và môi trường làm việc cho người lao động. Theo đánh giá của Bộ xây dựng, Viglacera là một trong những doanh nghiệp thuộc Bộ đạt kết quả tốt trong việc hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra.

Trong hoạt động công đoàn, nhìn chung việc làm cho toàn cán bộ, công nhân viên chức, người lao động được đảm bảo. Chế độ chính sách cho người lao động so với thoả ước lao động đã ký từ đầu năm 2018 trong số liệu báo cáo và kiểm tra đạt hiệu quả tốt, không để xảy ra nợ lương và nợ bảo hiểm xã hội cơ bản được giải quyết gọn.

Nhiều đơn vị đã có những hoạt động thiết thực, cụ thể như tổ chức các phòng trào thi đua lao động sản xuất, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động, nâng cao năng suất lao động, góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của toàn Tổng Cty. Có được kết quả trên chính là sự thống nhất từ trên xuống dưới, từ Tổng Cty xuống các đơn vị thành viên.

Để hoạt động công đoàn được hiệu quả, thiết thực hơn trong năm 2019, đồng chí Nguyễn Quý Tuấn yêu cầu các Công đoàn cơ sở tiếp tục phát động các phong trào sáng kiến cải tiến kỹ thuật, làm lợi cho doanh nghiệp, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc của người lao động...

Đồng thời, đồng chí Nguyễn Quý Tuấn cho biết, ngay từ đầu năm 2019, Công đoàn Tổng Cty ký cam kết với lãnh đạo Tổng Cty trong việc triển khai phối hợp giữa công tác công đoàn và công tác chuyên môn. Do đó, đề nghị các Công đoàn cơ sở triển khai ngay từ đầu năm việc tổ chức Hội nghị người lao động, ký thỏa ước lao động tập thể giữa công đoàn và chuyên môn.

Đặc biệt trong Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, công đoàn Tổng Cty và lãnh đạo Tổng Cty thống nhất chăm lo Tết cho người lao động, đảm bảo 100% người lao động được lương, thưởng Tết bằng tiền mặt, hiện vật. Sau dịp Tết, các Công đoàn cơ sở tổ chức ngay Hội nghị người lao động; tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Tổng Cty, Tháng Công nhân, Đại hội đồng cổ đông Tổng Cty năm 2019.

Trong tháng 7,8,9/2019, Công đoàn Tổng Cty có kế hoạch kiểm tra các hoạt động của các Công đoàn cơ sở.

Hội nghị cũng đã nghe một số ý kiến đến từ các Công đoàn cơ sở Cty kính nổi Bình Dương, nhà máy sứ Mỹ Xuân, Viglacera Hữu Hưng, Viglacera Bá Hiến, Viglacera Tiên Sơn, bê tông khí Viglacera, phòng tổ chức cán bộ... chia sẻ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến tình hình sản xuất kinh doanh, chế độ làm việc cho người lao động, tuyển dụng người lao động...

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quý Tuấn nhấn mạnh: Các đơn vị phải chủ động quan tâm chế độ chính sách cho người lao động làm việc trong dịp Tết. Riêng thăm hỏi, Công đoàn Tổng Cty trích ra hơn 200 suất quà cho lao động khó khăn. Sau nghỉ Tết đi vào sản xuất, các đơn vị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh, các đồng chí Chủ tịch Công đoàn cơ sở phải chủ động trong hoạt động, tổ chức Hội nghị người lao động trên tinh thần minh bạch, thống nhất. Đồng thời, các đơn vị chủ động nâng cao chất lượng đào tạo cán bộ, người lao động để có chuyên môn tốt, đáp ứng được nhu cầu sản xuất của đơn vị mình và của Tổng Cty.

Năm 2019, Công đoàn Tổng Cty Viglacera phấn đầu hoàn thành và sẽ hoàn thành thắng lợi 11 chỉ tiêu, 8 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu đã đề ra.


Đại diện lãnh đạo CĐXDVN trao tặng Cờ thi đua của CĐXDVN cho 7 tập thể hoạt động công đoàn xuất sắc năm 2018.

Thay mặt lãnh đạo Công đoàn Xây dựng Việt Nam, đồng chí Vũ Ngọc Chính – Ủy viên Ủy ban kiểm tra Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Phó chủ tịch Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Công đoàn Xây dựng Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra của Công đoàn Tổng Cty Viglacera trong năm 2018.

Đồng chí Vũ Ngọc Chính đồng tình với những nhiệm vụ trọng tâm, mục tiêu, giải pháp của Công đoàn Tổng Cty.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, kế hoạch đề ra năm 2019, đồng chí Vũ Ngọc Chính đề nghị Công đoàn Tổng Cty tiếp tục thực hiện đạt 10 chỉ tiêu hoạt động do Công đoàn Xây dựng Việt Nam đề ra về chỉ tiêu thu nhập, tiền lương; tiếp tục đảm bảo chất lượng ăn toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động; triển khai hoạt động thỏa thuận hợp tác có lợi cho người lao động; làm tốt công tác an toàn vệ sinh lao động…

Bên cạnh đó, đề nghị Công đoàn Viglacera triển khai xây dựng chương trình Nghị quyết Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII; Nghị quyết 7b/NQ-TLĐ về tài chính công đoàn; Nghị quyết 9c/NQ-BCH về nguồn kinh phí xây dựng thiết chế công đoàn; Nghị quyết 7c/NQ-BCH về chất lượng bữa ăn ca của người lao động; Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ về nâng cao chất lượng hoạt động hiệu quả của ủy ban kiểm tra công đoàn; tiếp tục thực hiện Nghị quyết 6a/NQ-TLĐ về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức và nâng cao chất lượng hoạt động của CĐCS; tuyên truyền tới người lao động Chỉ thị số 05/CT-TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…

Ngoài ra, đồng chí Vũ Ngọc Chính yêu cầu công đoàn cần bám sát nhiệm vụ, phong trào sản xuất kinh doanh, thi đua hiệu quả, thiết thực; phối hợp chuyên môn thực hiện phong trào xanh sạch đẹp, an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng chống cháy nổ.

Năm 2019, thực hiện tuyên truyền công tác tuyên giáo và chuẩn bị tốt công tác thi đua khen thưởng. Công đoàn tiếp tục phối hợp chuyên môn bảo đảm việc làm, phúc lợi cho người lao động, nắm bắt tâm tư tình cảm của người lao động. Xây dựng quy hoạch cán bộ công đoàn nhiệm kỳ tới. Tiếp tục công tác đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ công đoàn mới.

Trong thời gian tới, Công đoàn Xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động Công đoàn của Tổng Cty.

Nhân dịp này, Hội nghị cũng đã công bố quyết định khen thưởng công tác công đoàn năm 2018 cho tập thể đạt thành tích suất sắc trong phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn của Tổng Cty Viglacera – CTCP.

Theo đó, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tặng cờ thi đua cho Công đoàn Tổng Cty Viglacera – CTCP, Công đoàn Cty Kinh doanh BĐS Viglacera, Công đoàn Cty CP Viglacera Việt Trì.

Công đoàn Xây dựng Việt Nam tặng cờ thi đua cho 7 tập thể: Công đoàn Cty CP Viglacera Sứ Thanh Trì, Công đoàn Cty Kinh doanh Gạch ốp lát Viglacera, Công đoàn Cty xây dựng Viglacera, Công đoàn Cty CP thi công cơ giới Viglacera, Công đoàn Cty CP Viglacera Thăng Long, Công đoàn Cty Sứ Viglacera Bình Dương và Công đoàn Cty Kính nổi Viglacera.

Linh Anh

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: