07:10 | 09/02/2019

Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA: Môi trường xanh - Diện mạo mới

(Xây dựng) - Với Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA năm 2018 là một năm bứt phá ngoạn mục trong tăng trưởng nhờ đầu tư đổi mới toàn diện để nâng cao năng suất, cải thiện, bảo vệ môi trường làm việc và không gian xung quanh khu vực sản xuất.

Môi trường xanh, sản xuất sạch

Những ngày đầu xuân, đến thăm Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA, chúng tôi ngỡ ngàng trước sự đổi thay rất đáng khích lệ. Trong khuôn viên rộng của Nhà máy những vườn hoa, luống cây đang dần dần hiện hữu xanh mơn mởn. Không gian thoáng đãng, tràn một sức sống tươi mới dự báo một năm mới nhiều thay đổi mới.

Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA tọa lạc ở Tổ dân phố Liên Cơ, P.Đại Mỗ, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội. Tháng 10/2017, Cty đã triển khai thực hiện Dự án “Đầu tư chiều sâu mở rộng dây chuyền sản xuất bao bì carton (nâng công suất lên 12 triệu m2 sản phẩm/năm)”, mua sắm một số dây chuyền máy móc hiện đại thay thế cho các dây chuyền sản xuất bao bì cũ vốn đã lạc hậu.

Sau khi đầu tư nâng cấp, Nhà máy tăng công suất sản xuất bao bì từ 4,5 triệu m2 sản phẩm/năm lên 12 triệu m2 sản phẩm/năm, và giữ nguyên công suất sản xuất má phanh ở mức 300 tấn sản phẩm/năm.

Nhưng việc thay đổi quy mô, công suất, công nghệ, hoặc những vấn đề khác trong quá trình sản xuất cũng sẽ tác động không nhỏ đến môi trường xung quanh.

Ý thức được điều đó, Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA đã quyết định đầu tư một số tiền lớn cho công tác cải thiện và bảo vệ môi trường.

Từ tháng 3/2018, Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA đã bắt đầu sử dụng nước sạch Sông Đà do Cty CP Viwaco cung cấp, bao gồm nước phục vụ sinh hoạt của cán bộ, công nhân và nước phục vụ quá trình sản xuất (chủ yếu đến từ công đoạn tẩy lưới, rửa lô in).

Cty cũng đã tiến hành cải tạo phân xưởng bao bì 2 có diện tích 1.440m2 thành kho chứa má phanh thành phẩm, xây dựng mới công trình Nhà bao che nồi hơi có diện tích 160m2, và lắp đặt 1 nồi hơi đốt than công suất 4 tấn/giờ thay thế cho thiết bị gia nhiệt nước nóng đã cũ.

Hiện tại, Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA đã có khu xử lý nước thải sản xuất với công suất 1m3/giờ (tiến hành xử lý khi bể gom chứa đủ 1m3 nước thải); 4 bể tự hoại 3 ngăn để xử lý sơ bộ nước thải sinh hoạt đặt tại khu văn phòng, xưởng bao bì, xưởng má phanh và bếp ăn; 1 kho chất thải thông thường diện tích 22m2; và kho chất thải nguy hại.

Ngoài ra, Cty cũng sẽ tiến hành thủ tục trám, lấp giếng khoan không còn nhu cầu sử dụng.

VIGLACERA chi cả trăm triệu đồng/năm để bảo vệ môi trường

Theo đánh giá của Cty TNHH Môi trường ECOVN, cơ quan tư vấn Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA thực hiện Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) cho Dự án “Đầu tư chiều sâu mở rộng dây chuyền sản xuất bao bì carton (nâng công suất lên 12 triệu m2 sản phẩm/năm)”, Cty VIGLACERA đã tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu và ứng phó với sự cố môi trường, từ giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí, nước, và quản lý CTR.

Trước hết, để kiểm soát và giảm thiểu ô nhiễm do bụi, khí thải trong quá trình các phương tiện giao thông vận tải ra vào cơ sở, Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA đã thực hiện một số biện pháp như lập kế hoạch chở nguyên liệu ra vào Nhà máy hợp lý, trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động (BHLĐ) cho công nhân bốc dỡ, tưới nước giữ ẩm trên các tuyến đường vận chuyển nội bộ, khuyến khích sử dụng xăng dầu đạt tiêu chuẩn, chở đúng tải trọng quy định, dùng tấm bạt che phủ vật liệu để hạn chế tối đa lượng bụi khuyếch tán, lái xe giảm tốc độ khi đi qua khu dân cư,...

Trong quá trình sản xuất, Nhà máy cũng giảm thiểu bụi và khí thải bằng cách xây dựng nhà xưởng cao, thoáng, tường có khả năng cách âm tốt; lắp đặt hệ thống quạt thông gió; trang bị khẩu trang và các thiết bị BHLĐ cần thiết cho cán bộ, công nhân viên; vệ sinh nhà xưởng sau mỗi ngày làm việc; kiểm tra, bảo dưỡng và duy tu máy móc định kỳ để giảm thiểu phế phẩm, chất thải; bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị gia nhiệt và lò lưu hóa tránh để mùi khét từ quá trình sản xuất má phanh bị lọt ra ngoài...

Đối với bụi và khí thải sinh ra từ quá trình vận hành nồi hơi, Nhà máy đã đầu tư hệ thống xử lý khí thải và nước cấp cho nồi hơi. Đặc biệt, Cty VIGLACERA đã tăng cường trồng cây xanh che nắng và giảm lượng bức xạ mặt trời, tiếng ồn, bụi phát tán ra ngoài môi trường. Trong thời gian tới, Nhà máy sẽ tiếp tục trồng thêm cây xanh phù hợp trong khuôn viên của mình nhằm đảm bảo diện tích cây xanh ít nhất 15% tổng diện tích mặt bằng nhà máy.

Để khống chế và xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường nước, Cty VIGLACERA đã tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước thải (XLNT) gián đoạn với công suất 1m3/giờ (công suất tối đa lên tới 8m3/ngày, áp dụng với chế độ làm việc 8 tiếng/ngày) để xử lý nước thải sản xuất phát sinh đạt quy chuẩn hiện hành theo quy định.

Nước thải sinh hoạt của Nhà máy sẽ được thu gom bằng đường ống nhựa PVC để đưa tới hệ thống bể tự hoại 3 ngăn được xây ngầm dưới đất, xử lý bằng phương pháp sinh học dựa trên nguyên tắc phân hủy các chất hữu cơ trong điều kiện yếm khí.

Sau khi xử lý ở bể tự hoại, lượng nước thải sinh hoạt sẽ được đổ thải vào hệ thống thoát nước chung. Nhà máy sẽ bổ sung 2 gói chế phẩm vi sinh cho mỗi bể tự hoại định kỳ 2 tháng/lần và hút bể phốt định kỳ 3 tháng/lần nhằm đảm bảo nước thải sau xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT.

Riêng nước thải từ bếp ăn sẽ đi qua lưới chắn rác để loại bỏ rác thải có kích thước lớn, trước khi đi qua bể tách dầu mỡ để chảy vào hệ thống thoát nước chung.

Ngoài ra, Nhà máy đã xây dựng hệ thống cống ngầm bê tông cốt thép, hố ga có lưới chắn rác chạy xung quanh Nhà máy, và nhập chung với đường thoát nước thải tại hố ga chung của Nhà máy nhằm đảm bảo thoát nước cho toàn bộ khu vực Nhà máy không bị ngập úng. Việc kiểm tra, nạo vét hệ thống dẫn nước mưa sẽ được thực hiện định kỳ 3 tháng/lần để kiểm tra phát hiện hỏng hóc để sửa chữa kịp thời.

Đối với nhiệm vụ giảm thiểu và kiểm soát chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) và chất thải rắn sản xuất (CTRSX) thông thường, Nhà máy đang thực hiện thu gom rác thải vào các thùng chứa kín, đạt tiêu chuẩn vệ sinh môi trường, trước khi ký hợp đồng với đơn vị có chức năng định kỳ vận chuyển đến nơi xử lý CTRSH, hoặc bán cho Cty có giấy phép thu mua để tái chế CTRSX.

Những CTR nguy hại như ắc quy, pin thải, giẻ lau dính dầu, mực in, vỏ hộp mực, bóng đèn huỳnh quang, than hoạt tính đã qua sử dụng, hay bavia má phanh,... sẽ được thu gom tập trung, phân loại và bảo quản tại kho riêng, đảm bảo không rò rỉ, giao cho Cty môi trường xử lý theo quy định, hoặc bán lại cho các đơn vị tái chế, nếu các CTRSX có thể tái chế.

Bên cạnh đó, Cty VIGLACERA cũng cam kết sẽ thực hiện các biện pháp kỹ thuật giảm ồn đối với các thiết bị có tiếng ồn, độ rung vượt quá tiêu chuẩn cho phép; đồng thời kiểm tra, bảo dưỡng lò lưu hóa và các thiết bị sản xuất của xưởng má phanh để kịp thời khắc phục tình trạng mùi khét tỏa ra khu dân cư.

Theo báo cáo ĐTM của Cty CP Bao bì và má phanh VIGLACERA, Nhà máy đã tiêu tốn hàng trăm triệu đồng cho công tác bảo vệ môi trường, dù không phải đầu tư xây mới hệ thống xử lý nước thải và kho chứa chất thải rắn.

Ngoài khoản tiền 350 triệu đồng mua hệ thống xử lý bụi, khí thải nồi hơi và 5 triệu đồng mua thùng chứa CTR; Nhà máy còn phải chi thêm 100 triệu đồng tiền bảo dưỡng định kỳ hàng năm hệ thống bể tự hoại và 6,5 triệu đồng kinh phí xử lý chất thải, nước thải.

Ngoài những biện pháp kỹ thuật đã kể, Nhà máy còn bố trí cán bộ kiêm nhiệm theo dõi tình trạng môi trường tại các phân xưởng, và đẩy mạnh quá trình tuyên truyền để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường cho cán bộ, công nhân viên của Nhà máy.

Hàng năm, Nhà máy sẽ thực hiện 4 đợt quan trắc môi trường để làm báo cáo về tình hình quản lý và hiện trạng chất lượng môi trường trong khu vực gửi Sở TN&MT Hà Nội; kịp thời phát hiện những tác động xấu đến môi trường và đề xuất biện pháp khắc phục.

Dịch Phong

Các bài đã đăng: