10:49 | 03/12/2010

Cuối năm 2012: Hoàn thành đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái

Dự án xây dựng đường Vành đai 1 (đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái) được UBND TP phê duyệt cuối năm 2005. Đến tháng 8/2006, UBND TP có quyết định thu hồi đất tại quận Hai Bà Trưng để làm đường. Nhưng đến nay, sau 4 năm, Ban Quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn (chủ đầu tư dự án) vẫn chưa triển khai được.


800 hộ dân liên quan tới GPMB đường Vành đai 1. Ảnh: Anh Dũng

Ngày 2/12, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội - Nguyễn Văn Khôi đã có cuộc họp với các ngành và quận Hai Bà Trưng để tìm giải pháp tháo gỡ, sớm khởi công xây dựng tuyến đường trọng điểm này.

Người dân đã sẵn sàng di chuyển

Tại cuộc họp, ông Lâm Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, vì nhiều lý do nên đến nay, dự án vẫn chưa thể triển khai được. Hiện những hộ dân nằm trong phạm vi GPMB của dự án rất nóng lòng mong TP triển khai dự án, để họ sớm được đến tái định cư tại nơi ở mới. "Vì các nhà nằm trong phạm vi GPMB dự án đang xuống cấp và người dân chỉ được phép sửa chữa chứ không được xây dựng mới" - ông Tuấn nói.

Về tiến độ GPMB, tại phường Đống Mác, đã điều tra, khảo sát 32 hộ dân, hoàn chỉnh việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất và nhân hộ khẩu đối với 32 hộ dân. Phường Thanh Nhàn, đã điều tra, khảo sát 49 hộ dân. Phường Thanh Lương, đã điều tra, khảo sát 350 hộ dân, đơn vị (còn 25 trường hợp đang có tranh chấp thuộc cụm dân cư số 1 và số 2). Phường Bạch Đằng, đã điều tra, khảo sát 287 hộ dân, đơn vị, hoàn chỉnh việc xác nhận nguồn gốc sử dụng đất và nhân hộ khẩu đối với 65 hộ dân. Quận đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 56 hộ với tổng số tiền là 26 tỷ đồng, tổng diện tích đất thu hồi là 1.506m2, tái định cư 35 hộ (chưa bố trí nhà tái định cư do thiếu quỹ nhà).

Do thực hiện việc lập quy hoạch chi tiết xây dựng tuyến phố hai bên đường, UBND TP đã chỉ đạo chờ xác định chỉ giới tuyến phố để thực hiện đồng bộ về cơ chế, chính sách GPMB nên công tác GPMB dự án mở đường tạm thời dừng lại.

Làm đường ngay để giảm ùn tắc

Về nhà tái định cư của dự án, ông Lê Văn Dục - Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho biết, đã có sẵn 310 căn hộ tại khu nhà B6 và B10 khu Nam Trung Yên. Đối với các căn hộ còn thiếu, Sở Xây dựng sẽ tìm và báo cáo thành phố vào cuối tháng 12 này. "Nhìn chung sẽ bố trí đủ cơ số căn hộ cho các hộ dân nằm trong diện GPMB của dự án" - ông Dục khẳng định. Còn ông Đặng Vũ Nhật Thăng - Giám đốc Ban QLDA hạ tầng Tả Ngạn lo ngại vấn đề trượt giá. Bởi sau vài năm, giá VLXD, giá nhân công máy móc đã tăng lên rất nhiều, do đó cần điều chỉnh mức đầu tư của dự án này.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi yêu cầu quận Hai Bà Trưng tập trung GPMB, sớm bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, đồng thời, chốt mốc thời gian tiến độ thực hiện dự án. Cụ thế, đến ngày 25/12, Ban QLDA hạ tầng Tả Ngạn trình phương án điều chỉnh tổng mức đầu tư cho Sở KH&ĐT, sau 1 tuần thẩm định Sở phải trình cho TP để đến ngày 5/1/2011 phê duyệt dự án điều chỉnh. Đến ngày 10/12, quận Hai Bà Trưng phải có số liệu cụ thể về công tác GPMB của dự án. Cuối tháng 12 này, Sở Xây dựng phải công bố được toàn bộ khu tái định cư của dự án cho người dân biết. "Việc triển khai dự án đường Vành đai 1 (đoạn Ô Đống Mác - Nguyễn Khoái) phải hoàn thành vào cuối năm 2012, trong đó, năm 2011 phải hoàn thành GPMB" - Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

Dự án đường Vành đai 1 (đoạn Ô Đông Mác - Nguyễn Khoái) có chiều dài 548,06m, điểm đầu là ngã tư Lò Đúc - Trần Khát Chân, điểm cuối giao với đê Nguyễn Khoái, mặt cắt ngang đường là 50m. Để xây dựng dự án, phải thu hồi 41.240m2 đất tại các phường Đống Mác, Thanh Lương, Bạch Đằng và Thanh Nhàn quận Hai Bà Trưng với khoảng 850 hộ dân nằm trong phạm vi dự án với khoảng 750 hộ phải bố trí tái định cư.


Trần Quý (KTĐT) (baoxaydung.com.vn)

Các bài đã đăng: