20:55 | 12/03/2018

Đà Nẵng: Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo công an làm rõ vụ việc phóng viên Báo Giao thông bị hành hung

(Xây dựng) - Chiều ngày 12/3, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã ký công văn gửi cho Công an thành phố, Công an quận Hải Châu yêu cầu khẩn trương kiểm tra, xác minh vụ việc phóng viên Hứa Vĩnh Nhân - phóng viên Báo Giao thông (công tác tại Văn phòng đại diện miền Trung) bị đánh trước quán bar Lost and Found (ở số 28 đường Bạch Đằng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu, Đà Nẵng) khi đang tác nghiệp, tìm hiểu phản ánh của người dân về quán bar này và báo cáo lãnh đạo UBND thành phố trước ngày 15/3/2018.


Phóng viên Hứa Vĩnh Nhân khi tác nghiệp theo phản ánh về việc quán bar Lost and Found mở nhạc lớn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân xung quanh thì bị 4 - 5 thanh niên từ trong quán chạy ra hành hung, khống chế, giam lỏng 3 tiếng đồng hồ.

Trong thời gian qua, các cơ quan báo chí đã nhận được thông tin phản ánh của người dân về việc các quán bar trên đường Bạch Đằng (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) lấn chiếm vỉa hè, gây ô nhiễm, gây tiếng ồn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của các hộ dân xung quanh. Đã có nhiều cơ quan báo chí phản ánh thực trạng này nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Tối ngày 11/3, phóng viên Hứa Vĩnh Nhân, có mặt tại vỉa hè phố Bạch Đằng để ghi nhận thực tế thì bị 4 - 5 thanh niên từ trong quán Lost and Found chạy ra hành hung, khống chế, giam lỏng 3 tiếng đồng hồ.

Theo tường trình của phóng viên, nhóm thanh niên này đã điện thoại cho một người được xem là chủ quán báo cáo tình hình, sau đó, người này có mặt tại hiện trường và nói "tụi em cứ làm việc đi". Phóng viên Nhân bị tịch thu hết đồ đạc tác nghiệp, giấy tờ tùy thân và bị đánh.

Đến khoảng 2h30’ sáng ngày 12/3, phóng viên Hứa Vĩnh Nhân mới được các đối tượng này “thả về” nhưng bị vẫn giữ lại Chứng minh thư nhân dân. Cũng trong sáng ngày 12/3, phóng viên Hứa Vĩnh Nhân đã tới công an phường Thạch Thang nơi xảy ra sự việc để trình báo. Tại đây, phóng viên đã bàn giao cho cơ quan công an số tiền bị một số đối tượng nhét vào túi quần áo trước khi được rời khỏi quán (cụ thể là 1 triệu đồng).

Trước sự việc nghiêm trọng này, Báo Giao thông cũng đã có công văn đề nghị các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng sớm vào cuộc, điều tra làm rõ bảo vệ quyền lợi chính đáng của phóng viên, bảo vệ các nhà báo hành nghề đúng pháp luật.

Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cũng đã gửi công văn đề nghị Công an TP Đà Nẵng điều tra, xử lý vụ việc nhằm đảm bảo các quyền của nhà báo theo đúng quy định của Điều 25, Luật Báo chí. Nghiêm khắc xử lý các đối tượng thực hiện hành vi hành hung nhà báo khi đang tác nghiệp (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời tránh gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố.

Ngọc Long

Các bài đã đăng: