16:05 | 08/11/2018

Đà Nẵng: Nguồn nước nhiễm mặn, người dân thiếu nước sạch

(Xây dựng) - Đà Nẵng đang kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho TP Đà Nẵng.


Tình trạng thiếu nước sạch tại Đà Nẵng là do nguồn nước thô tại sông cầu Đỏ bị nhiễm mặn.

Vào ngày 1/11, UBND TP Đà Nẵng cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị chỉ đạo các chủ hồ chứa ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước với chế độ phù hợp để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho TP Đà Nẵng.

Theo đó, Đà Nẵng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo các chủ hồ chứa nước ở thượng nguồn sông Vu Gia - Thu Bồn vận hành xả nước để đảm bảo chiều cao mực nước tại đập dâng An Trạch tối thiểu đạt +1,4m để có thể vận hành trạm bơm phòng mặn An Trạch cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt là Cty CP Thủy điện Dak Mi cần phải vận hành xả nước qua cổng xả sâu với lưu lượng 12,5m3/s để đảm bảo nguồn nước cung cấp cho TP Đà Nẵng.

Do diễn biến thời tiết thất thường nên năm nay, mặc dù đã sang mùa lũ nhưng lượng mưa rất ít, tình hình xâm nhập mặn tại cửa thu nước nhà máy nước Cầu Đỏ trong ngày 29/10 có thời điểm lên đến 1.082mg/l. Mực nước tại đập dâng phòng mặn An Trạch ở mức rất thấp, lúc 11h30 xuống 1,05m, mực nước tại Ái Nghĩa lúc 7h và 13h ngày 29/10 là 1,8m; mực nước thấp nên trạm bơm phòng mặn An Trạch không thể hoạt động để bơm nước về nhà máy nước Cầu Đỏ dẫn đến gián đoạn trong hoạt động cấp nước cho TP Đà Nẵng.

Trước tình hình thiếu nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết thêm, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).

Theo Cty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco), từ ngày 31/10/2018 đến ngày 7/11/2018 độ mặn dao động từ 372 mg/1 đến 4.374 mg/1 và là mức cao nhất tính từ đầu năm 2018, do vậy trạm bơm phòng mặn An Trạch phải vận hành 24/24 giờ.

Trước đó, Dawaco đã gửi văn bản đến Cty CP Thủy điện Dak Mi 4 và Cty CP Thủy điện A Vương về tình hình nhiễm mặn và đề nghị các thủy điện có phương án xả nước hợp lý về sông Yên đế nguồn nước thô tại cầu Đỏ không bị nhiễm mặn, mực nước tại An Trạch ở mức trên l,5m cho các máy bơm hoạt động được.

Trên cơ sở đó, nhà máy thủy điện Dak Mi 4 đã xả liên tục 12,6 m³/s về lưu vực sông Vu Gia kể từ ngày 31/10/2018, đến nay mực nước tại An Trạch có tăng (dao động từ 1,6 đến 2,03m), nhưng tình hình nhiễm mặn vẫn chưa có dấu hiệu giảm, Dawaco vẫn đang vận hành trạm bơm An Trạch để cấp nước thô cho các nhà máy nước.

Về phía Sở Xây dựng đã ban hành Công văn số 10415/SXD-HTKT ngày 06/11/2018 về việc triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, trong đó yêu cầu Dawaco khẩn trương tập trung nhân lực, trang thiết bị để triển khai các giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn, nhằm kịp thời đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân thành phố.

Trước đó, Sở Xây dựng đã báo cáo UBND thành phố nội dung tổng thể các dự án câp nước trên địa bàn TP Đà Nẵng, trong đó đề xuất các giải pháp trước mắt và lâu dài. Giải pháp đến tháng 3/2019, Đà Nẵng tập trung đẩy nhanh tiến độ thi công hoàn thành dự án Nâng công suất Nhà máy nước cầu Đỏ (giai đoạn 1 - 60.000 m³/ngđ) và dự án Nhà máy nước hồ Hòa Trung (10.000 m³/ngđ). Đầu tư các tuyến ống cấp nước chính để kịp thời truyền tải nước sạch đến các khu vực có áp lực yếu.

Ngoài ra, triển khai có hiệu quả phương án bảo đảm cấp nước an toàn cho mùa hè (cấp nước bằng xe bồn; thông báo cụ thể kế hoạch cấp nước luân phiên để người dân trữ nước; thường xuyên theo dõi, kiểm soát chặt chẽ lưu lượng, áp lực; phân công nhiệm vụ cụ thế đối với từng đơn vị).

Giải pháp đảm bảo nhu cầu sử dụng nước sau năm 2020, Đà Nẵng sẽ xây dựng công trình ngăn mặn trên sông cầu Đỏ để kịp thời bổ sung nguồn nước thô cho Nhà máy nước cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay sau khi nâng cấp.

Tiếp tục đầu tư xây dựng dự án Nâng công suất Nhà máy nước cầu Đỏ thêm 60.000 m³/ngđ (giai đoạn 2). Đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên giai đoạn 1 (công suất 120.000 m³/ngđ), hoàn thành vào cuối năm 2020 và tiếp tục nghiên cứu giai đoạn 2 (thêm 120.000 m³/ngđ) theo quy hoạch cấp nước đã được phê duyệt.

Nguyễn Tuấn

Các bài đã đăng: