14:46 | 14/11/2018

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định thương hiệu

(Xây dựng) - Hơn 20 năm bền bỉ “đưa con đò tri thức”, các thế hệ giảng viên, cán bộ Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã và đang hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của mình là đào tạo các nhà kinh tế thực hành, các nhà kỹ thuật - công nghệ thực hành, các bác sĩ, dược sĩ, cử nhân điều dưỡng có tay nghề cao, có y đức, tạo nguồn nhân lực có trình độ tốt cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.


Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan hệ thống cơ sở vật chất hiện đại của nhà trường

Góp sức vì sự nghiệp “trồng người”

Là một trong những trường đại học ngoài công lập đầu tiên ở Việt Nam được thành lập theo chủ trương xã hội hóa giáo dục, đào tạo, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội do các nhà quản lý kinh tế và trí thức hợp sức lập ra và hoạt động trên tinh thần tự nguyện góp vốn, góp sức vì sự nghiệp “trồng người”. Trường hiện có khoảng 1.000 cổ đông, với tổng số vốn góp 120 tỷ đồng.

Đào tạo phi lợi nhuận, phục vụ lợi ích chung của toàn xã hội - quan điểm ấy luôn là kim chỉ nam cho hoạt động của trường từ khi mới thành lập năm 1996 tới nay. Theo nhà sáng lập trường – GS. Trần Phương -Nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Hiệu trưởng nhà trường, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội không phải là một công ty trách nhiệm hữu hạn, cũng không phải là một công ty cổ phần mà là một tổ chức hợp tác (hay hợp tác xã) của những người lao động tự nguyện góp vốn xây dựng trường, không phải vì mục tiêu lợi nhuận.

Do đó, người góp vốn không được chia lợi nhuận, hàng năm chỉ được hưởng lợi tức của số vốn góp bằng tỷ lệ lãi suất tiền gửi ngân hàng (thời kỳ từ năm 2013 về trước); từ năm 2014 đến nay hưởng tỷ lệ lãi suất của trái phiếu Kho bạc Nhà nước.

Theo nguyên tắc tập trung dân chủ, mỗi cổ đông có một phiếu biểu quyết, không phân biệt vốn góp nhiều hay ít. Lợi nhuận hình thành trong quá trình hoạt động được dùng để lập quỹ tích lũy tập trung thuộc sở hữu tập thể các cổ đông, sử dụng vào việc xây dựng, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật, phục vụ cho sinh viên. Mô hình tổ chức, hoạt động này đã tạo được cơ sở cho sự ổn định, phát triển của Trường hơn 20 năm qua.

Với tổng tài sản cố định có giá trị khoảng một nghìn tỷ đồng, Trường hiện sở hữu 3 cơ sở hiện đại trên diện tích 22ha với 8 tòa nhà cao tầng bao gồm hội trường, giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm, phòng thực hành, thư viện, trung tâm học liệu, nhà tập đa năng, ký túc xá, các phòng thực hành, trung tâm lâm sàng của khối sức khỏe (y, dược, răng hàm mặt, điều dưỡng).


Cơ sở đào tạo của Trường được đầu tư khang trang, hiện đại.

Hội tụ những nhà trí thức có kinh nghiệm, có uy tín trên nhiều lĩnh vực, với đội ngũ giảng dạy hùng hậu (trên 1.100 giảng viên cơ hữu) gồm 27 giáo sư, 57 phó giáo sư, 194 tiến sĩ và 680 thạc sĩ, Trường từng bước mở rộng quy mô và nâng tầm chất lượng đào tạo, trở thành cơ sở đào tạo đa ngành (trên 27 ngành), đa cấp (cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ), đa hình thức (chính quy, liên thông, vừa học - vừa làm, trực tuyến).

Từ năm học 2017 – 2018, Trường đã mở thêm một số ngành trình độ đại học: Điều dưỡng, Răng Hàm Mặt, Quản lý đô thị và công trình, Kinh tế...

Từ khóa học đầu tiên với 850 sinh viên, tới nay, Trường đã tiếp nhận 117.000 sinh viên, trong đó có 1.000 sinh viên Lào, Campuchia; đã cấp bằng tốt nghiệp trên 74.000 cử nhân, kỹ sư, kiến trúc sư, hàng ngàn thạc sĩ.

Đặt chất lượng lên hàng đầu

Chất lượng được xác định là yếu tố quan trọng hàng đầu để khẳng định thương hiệu và uy tín của Đại học Kinh doanh và Công nghệ trong suốt hơn 20 năm qua.

Để đạt được mục tiêu đó, song song với đổi mới chương trình đào tạo, chuẩn hóa khâu thi và kiểm tra, nhà trường luôn quan tâm bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, nâng cao chất lượng dạy và học, gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, xây dựng văn hóa học đường “Đoàn kết – Dân chủ - Kỷ cương – Tình thương – Trách nhiệm – Văn minh”…

Một giải pháp căn bản giúp hạn chế tiêu cực trong thi cử đã được trường áp dụng trong hơn 20 năm qua là đổi mới cách thi và kiểm tra. Trường áp dụng khá triệt để cách thi trắc nghiệm khách quan trên máy đối với tất cả các kỳ thi kết thúc học phần, học kỳ cho gần 100% môn học của 4 khối thuộc lĩnh vực đào tạo của trường.


Một tiết học của sinh viên Khối ngành Y dược.

Trường lấy đào tạo nghề nghiệp – thực hành làm định hướng chủ yếu, không chỉ quan tâm trau dồi kiến thức, mà trau dồi kiến thức phải đi đôi với rèn luyện kỹ năng thực hành, phát triển tư duy tìm tòi sáng tạo, kết hợp lý luận với thực tiễn; không chỉ quan tâm phát triển tài năng, mà phát triển tài năng phải đi đôi với bồi dưỡng phẩm chất đạo đức nhằm đào tạo thanh niên thành những cán bộ vừa “hồng” vừa “chuyên”.

PGS, TS. Hà Đức Trụ - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Việc kết hợp giữa học với hành được coi trọng hàng đầu trong chiến lược nâng cao chất lượng đào tạo. Nhà trường xây dựng Viện Nghiên cứu và Phát triển doanh nghiệp nhằm kết nối doanh nghiệp và sinh viên của trường trên một số lĩnh vực, tạo môi trường và điều kiện thích hợp để sinh viên được rèn luyện và thực hành trước khi chuẩn bị ra trường”.

Qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành, đội ngũ giảng viên, cán bộ quản lý nhà trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt, hết lòng vì sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ. Tập thể đoàn kết, nhất trí, thực hiện tốt chính sách của Đảng và Nhà nước.

Mỗi cán bộ, giảng viên là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng sư phạm, năng lực sáng tạo trong giảng dạy. Sinh viên tích cực học tập tốt, rèn luyện tốt, miệt mài nghiên cứu khoa học, xây dựng nền nếp kỷ cương học đường.


Trường dành một khu riêng để xây dựng “Vườn ươm khởi nghiệp” cho sinh viên.

Sinh viên nhà trường đã đạt nhiều thành tích ấn tượng với 8 giải đồng đội, 92 giải cá nhân trong các kỳ thi Olympic quốc gia và quốc tế: 42 giải về công nghệ thông tin, 34 giải về cơ điện tử và 24 giải về kiến trúc.

Hơn 80% sinh viên tốt nghiệp đều nhận được việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương hấp dẫn, được các cơ quan tuyển dụng và người sử dụng lao động đánh giá cao: Ngoài kỹ năng chuyên môn nghề nghiệp còn thành thạo về kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản, kỹ năng mềm và tương đối thành thạo về ngoại ngữ.

Với những thành tích đạt được, trường đã được nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND TP Hà Nội… Đó là sự ghi nhận, đồng thời là nguồn động viên to lớn để trường tiếp tục kiên định với sứ mệnh của mình, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Phát huy những kết quả đạt được hơn 20 năm qua, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã và đang tiếp tục đổi mới mạnh mẽ chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, phương pháp thi, kiểm tra, đánh giá kết quả, phát huy tích cực, chủ động, sáng tạo của người học; xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý; áp dụng công nghệ, thiết bị dạy và học tiên tiến, hiện đại để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo toàn diện cả đức, trí, thể, mỹ; phấn đấu để trở thành trường có uy tín cao trong hệ thống các trường đại học của đất nước và trong khu vực Đông Nam Á.

Phương Thanh

Các bài đã đăng: