21:01 | 20/06/2019

Dân Hồng Tiến hiến đất làm đường

(Xây dựng) - Về xã Hồng Tiến, TX Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên những ngày trung tuần tháng 6 nắng như đổ lửa, nhưng trong ánh mắt người nông dân vẫn cháy lên niềm vui hân hoan, sung sướng được đi trên con đường mới mỗi ngày, con đường của ý Đảng lòng dân, con đường máu thịt mà hàng trăm hộ dân đã tình nguyện hiến đất, hiến vườn của mình để làm nên.


Ông Trần Xuân Toán- người dân có cống hiền trên 100m2 đất cho công trình.

Niềm vui đường mới

Anh Nguyễn Văn Nam - Giám đốc Cty TNHH Vạn Phúc Việt đang đầu tư dự án nhà ở trên địa bàn TX Phổ Yên mở cửa chiếc xe ôtô nở nụ cười tươi chia sẻ: Công nhận chính quyền xã và huyện ở đây triển khai nhanh thật. Chỉ mấy tháng trước muốn đi vào KCN chúng tôi phải đi đường vòng rất mất thời gian vì quãng đường này là đường đất lồi lõm và chật hẹp rất khó đi. Giờ thì quãng đường rút ngắn được khá nhiều mà đường lại ngon, đi thích lắm.

Dự án cải tạo đường tỉnh ĐT. 261 đoạn từ Km 46 + 200 - Km 49 + 982 và cầu Dẽo tại lý trình Km 45 + 136 chạy qua địa bàn 2 huyện Phú Bình và TX Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên do BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên làm chủ đầu tư có tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng.

Theo thiết kế tuyến đường có chiều dài khoảng 3,7km theo tiêu chuẩn đường cấp IV. Theo Quyết định số 2016/QĐ - UBND tỉnh Thái Nguyên ngày 29/7/2018 về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng thì tuyến đường bám theo đường cũ, tận dụng tối đa đường cũ, hạn chế giải phóng mặt bằng, chỉ nắn chỉnh cục bộ một vài vị trí để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cấp đường. Như vậy chính quyền các cấp thuộc UBND TX Phổ Yên và UBND huyện Phú Bình sẽ có nhiệm vụ nặng nề là chủ động công tác GPMB, tuyên truyền vận động nhân dân hiến đất, tài sản mở rộng đường.

Ông Đỗ Văn Cần - Bí thư Đảng ủy xã Hồng Tiến cho biết, đây là tuyến đường có ý nghĩa với địa phương, phục vụ nhu cầu đi lại của nhiều người dân nên cũng là nguyện vọng của cử tri nhiều năm qua.

Tuy nhiên, khó khăn lớn là con đường chạy qua khu vực dân cư đã sinh sống ổn định lâu năm trong đó một số nhà dân xây bám sát mép đường. Có gần 100 hộ dân xã Hồng Tiến bị ảnh hưởng khi làm đường mới và vì vậy công tác vận động bà con ủng hộ chủ trương chung, hiến trên 13.000m2 đất nông nghiệp không đơn giản chút nào.

Đến nay toàn bộ mặt bằng đã được giải phóng, các nhà thầu đã thi công xong phần đường và hạng mục cầu qua địa bàn TX Phổ Yên và còn 1 đoạn qua địa bàn huyện Phú Bình sẽ hoàn thành trong một ngày gần nhất.

Ông Trần Xuân Toàn cư dân xóm Hắng - người hiến nhiều đất thổ cư nhất (trên 100m2) trong dự án này tâm sự: Ban đầu nghe thông báo phải hiến đất mất hết cả cổng và phần vườn mà không được đền bù xu nào trong khi ở xóm khác cũng dự án tương tự người ta được đền bù GPMB hàng chục triệu, chúng tôi cũng tâm tư lắm, xót lắm. Nhưng rồi nghĩ về lợi ích chung, được chính quyền vận động phân tích thiệt hơn thấy cũng nên hy sinh một chút. Giờ thì nhà tôi thành nhà mặt đường khang trang sạch sẽ, tâm trạng rất vui.

Đấy là tâm tư những ngày đầu của số đông người dân, nhưng khi đã vào cuộc thì chính các hộ dân lại đồng lòng đoàn kết hơn bao giờ hết. Ngày san đất, làm nền đường vui như ngày hội vậy. Đợt cao điểm nhà thầu thi công cả ban đêm, các hộ dân bảo nhau mắc điện thắp sáng hỗ trợ, nấu cơm đun nước mời công nhân cùng ăn. Bù lại, nhà thầu cũng tận tâm tận lực thi công bảo đảm chất lượng và tiến độ công trình.

Mặc dù không có kinh phí cho công tác phá dỡ GPMB nhưng nhà thầu cũng không quản công sức hỗ trợ dân san ủi đất vườn khu vực chịu ảnh hưởng của công trình.

Vai trò của cán bộ cơ sở

Khuôn mặt sạm đen vì nắng, Phó chủ tịch UBND kiêm Trưởng công an xã Hồng Tiến Nguyễn Quang Vinh - người trực tiếp lăn lộn chỉ đạo triển khai công trình đưa chúng tôi đi thực tế toàn bộ dự án. Bản thân gia đình ông Vinh cũng nằm trong khu vực cần giải tỏa một phần đất thổ cư và vườn phục vụ thi công dự án giá trị không hề nhỏ nhưng là cán bộ nên gia đình ông tiên phong gương mẫu đi đầu ký vào văn bản thống nhất chủ trương.

Khó khăn lớn với chính quyền xã Hồng Tiến là phải vận động hiến đất làm đường trong điều kiện giá giao dịch thị trường chuyển nhượng đất khu vực này không rẻ, tầm 5 - 8 triệu đ/m2 nên vấp phải tâm tư của dân cũng là dễ hiểu. Cách làm của Hồng Tiến là chọn phần dễ triển khai trước cho bảo đảm tiến độ và kiên trì vận động thuyết phục người dân, triển khai tới từng tổ chức đoàn thể cùng vào cuộc.

Chủ tịch Hội nông dân xã Hồng Tiến Nguyễn Xuân Thỏa phấn khởi cho biết: Làm được tuyến đường này, cán bộ xã có vất vả nhưng vui lắm! Bởi đường này là tuyến trung tâm dẫn tới các khối trường học, trung tâm thi xã, chợ… nên lưu lượng người và phương tiện qua lại lớn. Trước đây đường cũ, nhỏ hẹp, xuống cấp gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, nhất là vào những ngày mưa gió. Đơn cử như đoạn qua cầu Dẽo mỗi lần mưa lũ dâng lên cán bộ phải cắt cử nhau ra chặn xe qua tránh sự cố nguy hiểm.

Để có đường to, rộng, cần đến sự tự nguyện hiến đất, tháo dỡ các công trình kiến trúc trên đất của người dân ở hai bên đường. Thường trực Đảng ủy xã đã bàn bạc, quán triệt cụ thể đến cấp ủy, chi bộ thôn tập trung lãnh đạo để giải phóng mặt bằng. Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể đã tích cực tuyên truyền, vận động các đoàn viên, hội viên, người dân nhận thức rõ về lợi ích cứng hóa tuyến đường này.

Xuất thân từ nông dân, là người gần gũi với dân, ông Thỏa hiểu từng hộ dân trong xã: Với người dân mình phải chân thành, gần gũi, chia sẻ thì mới nhận được sự đồng thuận. Trong đợt vận động nhân dân hiến đất làm đường, nhiều hôm 9 - 10 giờ tối, chúng tôi cắt cử nhau đến những hộ dân vận động. Đàn ông thì tiếp cận đàn ông, đàn bà con gái thì có Hội Phụ nữ vào cuộc, “mưa dầm thấm lâu” dần dần người dân chuyển ý, ủng hộ. Với sự kiên trì như vậy, dần dần 100% các hộ đều đã thông tư tưởng, tự nguyện ký giấy đồng ý hiến đất.

Những ngày này có dịp đến Hồng Tiến thấy sự phấn khởi hiện rõ trên từng gương mặt. Giao thông thuận lợi hơn đã mở ra cơ hội phát triển kinh tế, từng bước giúp người dân vươn lên làm giàu, xóa đói, giảm nghèo, chung sức cùng TX Phổ Yên nhanh chóng cán đích trở thành huyện nông thôn mới.

Du Thủy

Theo dòng sự kiện:

Xem tiếp

Các bài đã đăng: