16:55 | 16/04/2018

Đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng, người dân không đồng thuận

(Xây dựng) – Mới đây Bộ Tài chính đã đưa ra đề xuất về “Đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tài sản”. Bộ Tài chính cho rằng, cần có luật thuế tài sản để đảm bảo mở rộng cơ sở thuế, bao quát nguồn thu thuế tài sản, từ đó tăng cường quản lý Nhà nước đối với tài sản, đồng thời có thêm nguồn lực đầu tư. Ngay lập tức đề xuất này đã vấp phải sự không đồng thuận của đa số người dân.


Đề xuất đánh thuế nhà ở trên 700 triệu đồng, ý kiến người dân không đồng thuận.

Theo giải thích của cơ quan soạn thảo, Bộ Tài chính muốn đề xuất áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo giá trị nhằm đảm bảo mục tiêu của thuế tài sản, không điều tiết đối với nhà có giá trị dưới ngưỡng không chịu thuế, điều tiết cao đối với nhà có giá trị lớn, đảm bảo công bằng xã hội (chỉ tính thuế đối với nhà có giá trị vượt ngưỡng không chịu thuế). Việc áp dụng ngưỡng không chịu thuế theo giá trị sẽ phân biệt được các loại nhà khác nhau.

Từ đó Bộ Tài chính đề nghị lấy ngưỡng không chịu thuế theo giá trị để đánh thuế tài sản đối với nhà. Theo quy định của pháp luật về xây dựng thì suất vốn đầu tư xây dựng nhà ở bình quân khoảng 7,3 triệu đồng/m2. Khi đó, giá trị xây dựng mới của một căn nhà 100m2 bình quân khoảng 730 triệu đồng.

Do đó Bộ Tài chính xây dựng phương án thuế suất tài sản đối với nhà thuộc đối tượng chịu thuế theo 2 phương án là lấy ngưỡng không chịu thuế 700 triệu đồng hoặc ngưỡng không chịu thuế 1 tỷ đồng.

Còn về các phương án thuế suất, Bộ Tài chính cũng chủ động đưa ra cách: Thuế suất thuế tài sản được tính đến là áp dụng mức thuế suất thuế tài sản chung là 0,3% hoặc 0,4%.

Bộ Tài chính cho biết, với thuế suất 0,3%, dự kiến số thu thuế tài sản là khoảng 22.700 tỷ đồng nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 1 tỷ đồng hoặc khoảng 23.300 tỷ đồng nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng.

Còn đối với phương án thuế suất 0,4%, số thu thuế tài sản khoảng 30.300 tỷ đồng nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 1 tỷ đồng hoặc khoảng 31.000 tỷ đồng nếu áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng.

Bộ Tài chính đề nghị thực hiện theo phương án thuế suất 0,4% và áp dụng ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng (đánh thuế với phần vượt quá 700 triệu).

Cho dù vậy thì dư luận người dân vẫn cho rằng dự án luật này không hợp lý. Anh Nguyễn Văn Hùng (Văn phòng Du lịch CocoBay Hà Nội) chia sẻ: “Bộ Tài chính cho rằng luật này góp phần “hạn chế đầu cơ tài nguyên đất đai, nhà ở”, vậy tại sao lại không đánh vào ngôi nhà thứ hai mà lại đánh vào nhà ở thứ nhất, rất vô lý. Bởi với cách tính toán, lập luận như vậy thì gần như 100% người mua nhà đều bị đánh thuế. Với cán bộ công chức đa phần sống bằng lương, tiền dành dụm được, nếu nằm trong diện tăng thêm không được giảm trừ đều đã phải nộp thuế cho Nhà nước. Nếu tiếp tục đánh thuế khi mua nhà thì sẽ dẫn tới tình trạng “thuế chồng thuế”. Người dân thì đa số bây giờ đang phải mua nhà trả góp vẫn phải vay ngân hàng thì chịu sao thấu hàng tháng vừa lo đóng thuế và lo trả lãi, gốc vay”.

Chị Nguyễn Thanh Nhàn (giáo viên trường Tiểu học Đồng Nhân, Hà Nội) cho biết: “Vợ chồng tôi đang mua trả góp một căn hộ chung cư 2 tỷ đồng. Nếu áp dụng việc 0,4% với phần chênh lệch ngoài 700 triệu, mỗi năm gia đình chị sẽ phải chi thêm 5 triệu đồng tiền thuế tài sản, chưa kể tiền thuế đất hàng năm theo quy định. Rồi tiền trả cả lãi và gốc ngân hàng mỗi tháng. Thuế chồng lên thuế, gánh nặng đè lên gánh nặng, vậy gia đình tôi phải ra đường ở. Khi mua nhà, gia đình tôi đã chịu bao nhiêu các khoản thuế như thuế trước bạ, chuyển quyền sử dụng đất... giờ lại thêm thuế tài sản, thu hàng năm cho ngôi nhà đầu tiên là cực kỳ vô lý”.

Theo quan điểm của nhiều chuyên gia tài chính và mong muốn của đa số người dân thì với tình hình kinh tế và đời sống của người dân như nước ta hiện nay chỉ nên đánh thuế với quyền sử dụng đất, chứ không nên đánh thuế trên giá trị của căn nhà xây dựng trên đó. Bởi lẽ, tiền xây dựng căn nhà đã được người dân đã trả thuế trước đó rồi. Nếu chính sách thuế không hợp lý, không thoả đáng thì chắc chắn sẽ có tình trạng lách luật, trốn, gian lận thuế.

Hạ Ly

Các bài đã đăng: